TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu “phong độ” trên sàn OTC

Cổ phiếu “phong độ” trên sàn OTC

Trên thị trường niêm yết, nhiều cổ phiếu không còn giữ được mức giá trên 5 "chấm", thì trên thị trường OTC, không ít mã vẫn neo được ở mức cao.

Làm ăn tốt, nhưng chưa niêm yết cũng là một cách giữ giá trong bối cảnh thị trường ảm đạm như hiện nay.

Giữ được "phong độ cao" trên thị trường OTC hiện nay không phải là những cổ phiếu tài chính, bất động sản hay dầu khí như trước đây, mà là các ngành hàng tiêu dùng có thị phần ổn định, đặc biệt là lượng cổ phiếu lưu hành hạn chế hay có hoạt động đặc thù.

Hoạt động trong ngành hàng tiêu dùng, 10 tháng đầu năm 2010, CTCP Everpia Việt Nam (Everon) đạt 65,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. "Hai tháng cuối năm là mùa cao điểm tiêu thụ sản phẩm chăn, ga, đệm, nên có thể lợi nhuận của Công ty sẽ đạt trên 100 tỷ đồng", bà Phan Mai Linh, người công bố thông tin của Everon nói.

Nói về kế hoạch niêm yết, bà Linh cho biết, Công ty đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục. Hiện Trung tâm Lưu ký đã chấp thuận và sang tuần sau, HOSE sẽ có quyết định chính thức, dự kiến giữa tháng 12/2010 DN lên sàn.

Everon có vốn điều lệ 153 tỷ đồng, NĐT nước ngoài nắm giữ gần 49%. Trước ngày chốt danh sách cổ đông thực hiện lưu ký, Công ty có 153 NĐT. "Mặc dù thị trường không thực sự thuận lợi, nhưng do 'nợ' lời hứa niêm yết với các cổ đông cách đây 2 năm nên Everon nỗ lực hoàn tất các thủ tục để lên sàn", bà Linh nói.

Năm 2008, Everon dự kiến lên sàn, nhưng do thị trường quá xấu nên kế hoạch bị lui lại. ĐHCĐ 2009 quyết định đến cuối năm sẽ niêm yết, nhưng lại vướng về hướng dẫn niêm yết của DN có vốn đầu tư nước ngoài và đến thời điểm này mới hoàn thành thủ tục bằng một "cơ chế đặc biệt". Cổ phiếu Everon hiện được giao dịch trong khoảng 42.000 - 45.000 đồng/CP. So với mức sụt giảm trên thị trường niêm yết, tốc độ giảm của cổ phiếu Everon chậm và giữ giá tốt hơn.

Cũng hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, với mức lợi nhuận sau thuế thuộc dạng "khủng" (100 tỷ đồng) trong năm 2009, CTCP Cồn rượu Hà Nội (Halico) trả cổ tức lên đến 94,33%, trong đó trả bằng tiền mặt 10%, còn lại trả bằng cổ phiếu.

Hiện vốn điều lệ của Halico đạt 200 tỷ đồng. Kết thúc 9 tháng đầu năm 2010, Halico đạt tổng doanh thu trên 594 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 87,45 tỷ đồng, EPS là 4.372 đồng. Cổ phiếu Halico đang được giao dịch ở mức giá 75.000 đồng/CP.

Theo nghị quyết ĐHCĐ, năm 2010, Halico sẽ thực hiện niêm yết trên sàn HOSE. Hồ sơ đã được đơn vị tư vấn chuẩn bị xong, nhưng do diễn biến thị trường không thuận lợi nên hồ sơ vẫn chưa nộp và kế hoạch niêm yết được chuyển sang năm 2011.

Lĩnh vực thực phẩm ghi nhận một mã cổ phiếu được giao dịch ở mức giá cao là CTCP Thực phẩm Masan (Massan Food), trên 90.000 đồng/CP. Đây là DN làm ăn khá tốt của Tập đoàn Masan, khá quen thuộc với các nhãn hiệu Chinsu, Tam Thái tử, Nam ngư…

Cổ phiếu của CTCP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài (NCTS) cũng được giữ giá, nhất là khi Công ty vừa có thông báo điều chỉnh tăng kế hoạch kinh doanh. Hiện cổ phiếu NCTS được giao dịch quanh mức 50.000 đồng/CP.

Công ty đã điều chỉnh kế hoạch sản lượng năm 2010 lên 192 tấn, doanh thu 245 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 133,262 tỷ đồng (tăng 37% so với trước đó), lợi nhuận sau thuế trên 118 tỷ đồng và cổ tức chi trả ở mức 100% (trước đó là 75%). NCTS là đơn vị thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005.

Hiện Công ty có vốn điều lệ trên 95 tỷ đồng, cung cấp dịch vụ phục vụ hàng hóa cho 24 hãng hàng không đang khai thác tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Theo nghị quyết ĐHCĐ 2010, Công ty sẽ thực hiện niêm yết trên HOSE trong năm nay.

Ghi nhận từ một số đầu mối môi giới tại Hà Nội, do thị trường niêm yết sụt giảm nghiêm trọng nên những cổ phiếu có chỉ số cơ bản tốt trên thị trường OTC giao dịch vẫn trầm lắng. Một phần do người mua ngại giá đã khá cao, trong khi người bán cũng không muốn bán rẻ, vì đó là những cổ phiếu tốt.

Ngoài yếu tố DN làm ăn hiệu quả, cổ phiếu giữ được giá tốt do lãnh đạo DN để ý tới việc tạo thanh khoản cho cổ phiếu bằng việc ủy quyền cho các CTCK quản lý sổ cổ đông hoặc có bộ phận quản lý riêng.

"Chỉ cần thị trường chính thức khởi sắc thì đây sẽ là những cổ phiếu "hot", có mức tăng trưởng mạnh nhất trên thị trường OTC", một môi giới giàu kinh nghiệm nói.

Theo Nguyên Thành
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên