TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu thưởng không cải thiện được giá SSI và HPG

Cổ phiếu thưởng không cải thiện được giá SSI và HPG

Trong những ngày cuối tuần vừa qua, hai đại gia mới góp mặt trên sàn HOSE là CTCP chứng khoán Sài Gòn (SSI) và Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đều có những thông tin đáng chú ý về việc chia cổ phiếu thưởng.

Cụ thể, SSI cho biết sẽ phát hành cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 2:1, trong khi HPG cho biết, dự kiến trong quý II/2008 sẽ chia thưởng cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 10:4 (mỗi cổ đông hiện hữu đến thời điểm chốt danh sách cổ đông, sở hữu 10 cổ phiếu được thưởng thêm 4 cổ phiếu).

Cả hai đều cho biết, các cổ đông không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào.

Thông thường, những thông tin như vậy sẽ giúp giá các cổ phiếu tăng trong ngắn hạn. (Thực tế thì giá trị cổ phiếu không có gì thay đổi, vì giá sẽ giảm tương ứng, dù lượng cổ phiếu mà các cổ đông đang nắm giữ sẽ tăng lên. Tuy nhiên, theo thông lệ, giá thấp đi thì nhiều người đủ khả năng mua vào hơn, chưa kể nhiều người có cảm giác rằng cổ phiếu rẻ hơn. Do vậy, giá cổ phiếu có thêm 1 yếu tố tốt để tăng).

Tuy nhiên, phiên giao dịch đầu tuần cho thấy, sức hấp dẫn thường thấy của việc thưởng phiếu chưa phát huy tác dụng với SSI và HPG, hay nói cách khác, không cải thiện được giá SSI và HPG.

Hết phiên 19/11, SSI còn đứng giá ở mức 260.000 đồng/cp song HPG còn tệ hơn rất nhiều. Cổ phiếu của đại gia này giảm sàn phiên thứ hai liên tiếp, giảm 6.000 đồng, xuống chỉ còn 115.000 đồng/cp, chỉ còn cao hơn 1 chút so với mức giá dự kiến lên sàn là 110.000 đồng/cp.

Rõ ràng, thị trường đi xuống là nguyên nhân lớn nhất khiến ngay cả những thông tin hỗ trợ cũng không thể cứu vãn nổi giá của các cổ phiếu lớn này.

Hiện tại, trong bối cảnh giá cổ phiếu đã xuống rất mạnh nhưng lượng tiền bơm vào dường như đang suy giảm, TTCK chững lại và chưa có dấu hiệu hồi phục.
Theo Hoài Nam
ATP Việt Nam

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên