TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu thủy sản – sóng vẫn tiếp tục?

Cổ phiếu thủy sản – sóng vẫn tiếp tục?

CTCP Chứng khoán Âu Việt cho rằng thị trường hiện nay – dòng tiền qua nhanh giữa các ngành nhưng ngành thủy sản thì mới bắt đầu.

Quan sát thị trường 2 tuần qua, dễ dàng nhận thấy dòng tiền “bỏ qua” các bluechips tài chính, chứng khoán do yếu tố lợi nhuận đột biến không còn và áp lực cung lớn. Dòng tiền đầu tư xoay vòng nhanh giữa các ngành như thép, sách, đường, vận tải … đẩy giá tăng nhưng thời gian không được lâu.

Khi thị trường đang giao dịch lình xình ở vùng đỉnh lúc này thì từ phiên giao dịch hôm nay (27/08), dòng tiền đột ngột trở lại ngành thủy sản với nhiều cổ phiếu như ANV, VHC, ACL, AGF, MPC… tăng trần.

Từ vài tuần nay, nhà đầu tư nước ngoài cũng đã mua mạnh MPC, VHC… Quan sát giao dịch trong tuần, sóng nhiều ngành có vẻ đã yếu đi nhưng sóng ngành thủy sản vẫn cho thấy những dấu hiệu khá bền vững, do được nhiều tin hỗ trợ.

Rất nhiều tin hỗ trợ mạnh mẽ về triển vọng xuất khẩu thủy sản 6 tháng cuối năm

Điều đáng chú ý là doanh số xuất khẩu thủy sản, tuy giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đã ổn định và đặc biệt tăng trong tháng 7 này. Sau một thời gian đóng cửa, thị trường Nga mở cửa trở lại với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, cụ thể với các doanh nghiệp như AGF của CTCP XNK Thủy sản An Giang và ANV của CTCP Nam Việt.

Mỹ cũng đang xem xét bỏ mức thuế chống phá giá riêng biệt cho một số doanh nghiệp Việt Nam.


Nhu cầu tôm tại EU đang tăng do lượng khách du lịch vào châu Âu đang tăng vào mùa hè, trong khi ở Thái Lan, đối thủ cạnh tranh của Việt Nam, lại có nguồn cung tôm khan hiếm vào năm nay.

MPC, CTCP Thủy hải sản Minh Phú, công ty lớn nhất Việt Nam về chế biến tôm, vừa mới công bố khởi công xây dựng nhà máy chế biến tôm thứ 3 với công suất 20.000 tấn/năm, trở thành 1 trong 3 nhà máy chế biến tôm lớn nhất thế giới.


Báo cáo “Phân tích lợi nhuận quý II/2009 của các doanh nghiệp niêm yết” của CTCK Âu Việt (AVSC) công bố ngày 14/8/2009 cho thấy mặc dù doanh thu quý II không tăng so với quý I/09, lợi nhuận các doanh nghiệp thủy sản đã tăng đáng kể 27%, và đáng kích lệ hơn là trong khi quý IV/08 lỗ đến 88 tỷ đồng.

AVSC dự báo ngành thủy sản, cùng với một số ngành xuất khẩu khác, sẽ có lợi nhuận tăng mạnh trong quý III và chiến lược đầu tư đón đầu KQKD quý III nên tập trung vào ngành này.

Ngoài ra, AVSC đánh giá sẽ có sự phân hóa cao trong ngành, sẽ có sự “đổi ngôi” giữa các doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất.


Nguồn: Báo cáo Phân tích lợi nhuận quý II/2009 các doanh nghiệp niêm yết của AVSC.

Sẽ có làn sóng đầu tư vào doanh nghiệp xuất khẩu

Sự phục hồi của ngành thủy sản phản ánh sự phục hồi của kinh tế thế giới, và các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong ngành thủy sản, đồ gỗ, may mặc… đang có triển vọng tích cực. Điều này sẽ ít nhiều phản ánh vào lợi nhuận quý III.

Thị trường chứng khoán là thị trường của kỳ vọng, do đó, làn sóng đầu tư vào các ngành này vào lúc này là hợp lý và đặc biệt được hỗ trợ bởi các tin tức tăng trưởng bền vững.

4 tháng cuối năm 2009, thủy sản có thể đóng góp khoảng 1,75 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong 8 tháng đầu năm 2009 ước đạt 2,65 tỷ USD, giảm 8% so với cùng kỳ 2008. 4 tháng cuối năm mặt hàng này có thể đóng góp thêm khoảng 1,75 tỷ USD so với kế hoạch năm.

Về lợi thế, Bộ Công Thương chỉ rõ hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản đã chính thức có hiệu lực thi hành sau khi được Quốc hội hai nước chính thức phê duyệt vào tháng 6 vừa qua.

Theo đó từ 1/10/2009 khoảng ít nhất 86% nông lâm thủy sản của Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi về thuế, trong đó các mặt hàng tôm sẽ được giảm thuế suất nhập khẩu xuống 1-2% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Về sản lượng, kế hoạch sản lượng khai thác cả năm 2009 đạt 2 triệu tấn, tăng 5% so với năm 2008.

Về chất lượng, Bộ Y tế và tiêu dùng Tây Ban Nha đã ra thông báo trong đó nhấn mạnh sản phẩm cá tra, cá ba sa xuất khẩu của Việt Nam đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh Châu Âu. Tây Ban Nha hiện là một trong những nước có tiêu thụ cá tra, cá basa của Việt Nam nhiều nhất trong số các nước EU với lượng nhập khẩu mỗi năm ước tính khoảng 40.000 tấn.

(Nguồn: CafeF - Bộ Công thương)


Lê Anh Thi
Giám đốc Tư vấn Phân tích
CTCP Chứng khoán Âu Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên