TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu vẫn trong vùng giá đầu tư

Cổ phiếu vẫn trong vùng giá đầu tư

NĐT nên nắm giữ một phần danh mục cho mục đích đầu tư dài hạn, đồng thời hiện thực hóa lợi nhuận ở vùng giá cao với cổ phiếu tăng nóng để mua lại ở giá thấp.

CTCK VNDirect va có bn báo cáo đánh giá th trường da trên phân tích 50 DN niêm yết chiếm 80% vn hóa toàn th trường, đm bo các tiêu chí vn hóa th trường trên 1.000 t đng, niêm yết trên 1 tháng và có tính đi din cho nhóm ngành.

Giá tr giao dch trung bình 6 tháng qua ca VNDirect 50 là trên 1.500 t đng/phiên.


Báo cáo VNDirect 50 ch ra rng, VN-Index hin đã tăng 100% k t khi thiết lp mc đáy ti 235 đim hi cui tháng 2 và bt đu xut hin nghi ng v s tăng trưởng vượt kỳ vng, nhưng “th trường luôn tn ti nhng cơ hi và thi đim này vn là lúc thích hp cho mt chiến lược trung và dài hn”.

VNDirect là CTCK luôn có quan đim khá lc quan v TTCK, k t khi th trường bt đu bước vào giai đon phc hi hin nay và thc tế chng minh là công ty này đã đúng hơn nhiu CTCK khác v nhn đnh th trường mt vài thi đim nhy cm.

Da trên s liu phân tích DN, VNDirect ước tính P/E trung bình đơn gin ca các c phiếu trong VNDirect 50 (không tính P/E ca ca SSI và PVF) là 15,1 ln. Nếu ch tính riêng P/E ca 33 DN sn xut trong r VNDirect 50 thì P/E d kiến năm 2009 ch còn 11,8 ln, thp hơn P/E trung bình dài hn ca th trường trong 9 năm qua là 15 ln.

Theo thng kê, P/E trung bình ca ch s S&P 500 trong vòng 80 năm qua là 16, ca ch s Dow Jones t năm 1992 đến nay là 15,5. Còn con s hin ti ca hai ch s này là 67,91 và 14,89 ln, con s d kiến cho năm 2009 là 14,65 và 16,74 (theo Wall Street Journal).

Mc dù th trường Vit Nam đã tăng trưởng cao nhưng vn thp hơn mc trung P/E trung bình ca các th trường trong khu vc.

Như vy: “Th trường vn tn ti tim năng tiếp tc tăng giá nếu nhìn v dài hn và s khi sc có th s li bt đu vào bt c thi đim nào. Cơ hi vn dành cho NĐT biết chn lc và kiên nhn ch đi”, VN Direct 50 nhn đnh.

Li khuyên ca VNDirect là NĐT nên nm gi mt phn danh mc cho mc đích đu tư dài hn, đng thi hin thc hóa li nhun vùng giá cao vi c phiếu tăng nóng đ mua li giá thp.

Nhưng nhìn chung, nhng NĐT hay mua - bán trong thi gian qua li không li bng nhng người mua và gi li.

Các chuyên gia phân tích ca CTCK HSC sau mt thi gian bi quan v th trường, cũng đã tr li trng thái lc quan và li khuyên “hãy gi vng danh mc” được đưa ra vào đu tun qua.

Th trường vn chưa có du hiu tăng nóng và mc tăng đim dn dn thn trng trong thi gian qua được nhiu chuyên gia nhn đnh là s cng c khá bn vng.

Mc dù giá tr giao dch toàn th trường tăng mnh, nhưng dường như NĐT vn chưa dùng hết tin trong tài khon và đc bit là chưa có du hiu lm dng đòn by tài chính như hi tháng 6. Áp lc gii ngân đ đu tư trên th trường vn ln hơn là áp lc bán đ rút vn hay ct l.

Ghi nhn t các nhóm đu tư mt s sàn chng khoán là NĐT mi m tài khon và tin mi đ vào tài khon đang tăng lên. Dòng tin chy t c phiếu này sang c phiếu khác ch không chy ra khi th trường.

Hin ti, th trường có th đang gp khó khăn t vic thiếu thông tin h tr là kết qu li nhun DN, nhưng nhng kế hoch tim n v chia tách c phiếu s được công b trong quý III và thc hin ngay trong năm nay nhm tránh thuế thu nhp cá nhân t chng khoán vào năm 2010 s là cơ hi đ th trường khi sc sau khi ngh ngơi tích lũy.       

Theo Thành Nam
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên