TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu “vua” tái tăng giá: Cơ hội mua vào?

Cổ phiếu “vua” tái tăng giá: Cơ hội mua vào?

Bỏ vốn vào cổ phiếu NH lúc này liệu có phải là cơ hội tốt khi con số nợ xấu của các NH Việt Nam được nhiều chuyên gia tài chính đánh giá là chưa đủ độ tin cậy

Giá cổ phiếu ngân hàng (NH) trên sàn OTC cũng như 2 mã ACB và STB đang niêm yết đều tăng mạnh gần đây trong xu hướng tăng điểm của TTCK, nhưng bỏ vốn vào cổ phiếu NH lúc này liệu có phải là cơ hội tốt khi con số nợ xấu của các NH Việt Nam được nhiều chuyên gia tài chính đánh giá là chưa đủ độ tin cậy, nhất là khi kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2009 được đặt ra ở mức cao.

Tiềm năng

Theo đánh giá của ông Dương Cẩm Đà, Phó giám đốc đầu tư Quỹ Vietnam Equity Holding, dưới sự quản lý của Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management Corporation (SAM), có 3 lý do chính đẩy giá cổ phiếu NH tăng trở lại gần đây.

Thứ nhất, nhiều NH hàng đầu như ACB, STB, Eximbank, Techcombank đạt lợi nhuận cao trong quý I/2009.

Thứ hai, một số định chế tài chính của Mỹ như Goldman Sachs, Wells Fargo đã công bố mức lợi nhuận kỷ lục trong quý I này, giúp TTCK Mỹ vươn lên gần đây.

Thứ ba, giá cổ phiếu NH xuống đến mức quá thấp so với một số cổ phiếu khác và niềm tin về thành công của ngành trong quá khứ. Chính những điều này khiến NĐT, đặc biệt là NĐT cá nhân đổ vốn vào cổ phiếu NH.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc điều hành VinaCapital cho rằng, trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế, cổ phiếu NH luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của thị trường.

Tuy nhiên, cổ phiếu NH thời gian qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính và theo lẽ tự nhiên, khi dấu hiệu tích cực xuất hiện, cổ phiếu NH sẽ được sự quan tâm mạnh mẽ trở lại.

Ông Đà cho rằng, tiềm năng của ngành tài chính - NH Việt Nam là rất cao, vì người dân còn thói quen sử dụng tiền mặt. Số người có tài khoản NH và thẻ tín dụng vẫn rất ít.

"SAM đã đầu tư vào cổ phiếu STB mấy tháng trước ở những vùng giá hợp lý và sẽ tiếp tục theo dõi TTCK Việt Nam nói chung, ngành NH nói riêng để có bước đi hợp lý và đúng đắn", ông Đà nói.

Nhưng thận trọng

Để theo đuổi mục tiêu lợi nhuận trong năm nay, kế hoạch tăng trưởng tín dụng được nhiều NH đưa ra ở mức khá nóng, có NH tăng đến 90% so với năm trước. Chính điều này sẽ là nguy cơ tiềm ẩn nợ xấu, nhất là trong bối cảnh hiện nay.

Ông Cường cho biết, còn quá sớm để cho rằng ngành NH đã hết khó khăn, vì khó khăn luôn song hành với sự phát triển của ngành.

Theo ông Cường, khó khăn trước mắt vẫn là khả năng quản trị rủi ro của NH, đặc biệt là giảm thiểu nợ xấu, trong khi phải duy trì mức độ tăng trưởng tín dụng tốt, đáp ứng nhiệm vụ kích cầu hiện nay và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận.

Đây là thách thức lớn cho ngành NH và kết quả chỉ có thể đánh giá sớm nhất là sau 12 tháng hoạt động.

"Ngành NH Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn và rủi ro trong tương lai", ông Đà nói và cho biết, giá cổ phiếu của các NH Mỹ đã giảm sâu và có thể phát triển tốt hơn, bởi họ đã xử lý hết nợ xấu theo luật định.

Nhưng vấn đề nợ xấu của NH Việt Nam hiện vẫn còn là bức màn bí mật đối với đa số NĐT nước ngoài. Bên cạnh đó, thanh khoản của một số NH nhỏ cũng gặp vấn đề, nên họ phải tăng lãi suất đầu vào, kéo theo chi phí tăng.

"Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu NH là có thực, nếu NĐT biết chọn NH tốt, ít nợ xấu. Còn việc đầu tư theo đám đông là không nên, vì NĐT thiếu kinh nghiệm sẽ là người chịu hậu quả xấu nhất", ông Đà nói.

Thực tế, giá cổ phiếu NH tăng trở lại gần đây cũng do tác động tích cực từ thị trường niêm yết, nhưng theo nhận định của các chuyên gia, tình hình kinh tế vĩ mô chưa có nhiều chuyển biến tích cực và có thể NĐT đã dùng tiền hỗ trợ lãi suất để đầu tư chứng khoán.

Vì vậy, đợt tăng lần này của TTCK còn quá sớm để nhận xét về sự bền vững. Nhưng có thể nhận thấy, tâm lý NĐT trong nước đã dần ổn định và điều này sẽ tạo một nền tảng tốt cho TTCK trong trung - dài hạn.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên