TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ sở cho sự khởi sắc

Cơ sở cho sự khởi sắc

Thị trường đang có nhiều cơ sở để hy vọng sự khởi sắc sẽ kéo dài chứ không chỉ dừng lại ở màn dạo đầu.

Vùng trũng chứng khoán

Nếu như năm 2012 là một năm đầy thất vọng đối với các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản, một sự thất vọng “hợp quy luật” cho đà chuyển động của thị trường tới một cấu trúc mới, thì đối với “người anh em” là TTCK, tình hình vẫn khả quan hơn.

Nửa đầu năm 2012 đã mang đến cho nhiều nhà đầu tư chứng khoán một mức sinh lời đáng kể khi chỉ số trên 2 sàn hồ hởi thẳng tiến. Kịch bản này cũng lặp lại vào đầu năm nay khi chỉ trong vòng 3 tuần, VN-Index đã tăng ngoạn mục 16,6%, vượt hơn 1/2 mức tăng của 5 tháng đầu năm 2012 (27%). Sự hồ hởi tất nhiên, phải có nhiều nguyên do.

Nguyên do quan trọng nhất vẫn là TTCK đã thể hiện quá tốt vai trò “hàn thử biểu” của nền kinh tế, đi trước và đón đầu các chính sách vĩ mô tích cực. Một trong những chính sách đó, và có ý nghĩa quan trọng nhất là quyết tâm giải cứu thị trường, giải quyết nợ xấu mà Chính phủ đã thể hiện và tuyên bố trong các cuộc họp quan trọng nhất ở hai đầu TP HCM và Hà Nội vào cuối năm, với gói hỗ trợ tín dụng trực tiếp tới tay người mua nhà theo thông báo của Thống đốc NHNN và đã được thể hiện sau đó bằng Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02/NQ-CP.

Nói cách khác, một triển vọng “cứu nguy” cho thị trường bất động sản được hoạch định rất rõ ràng đã khiến niềm tin lập tức quay trở lại, thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng điểm.

Cần nhớ ở thời điểm cuối năm 2012, mặc dù thị trường đã có bước tăng dần đều do những nỗ lực về tái định hướng xử lý nợ xấu trong năm 2013, nhưng trên toàn 2 sàn chứng khoán, lượng mã cổ phiếu nằm dưới mức tham chiếu cũng đã tăng lên và chiếm 60% thị trường, cao hơn mức khoảng 57% của năm 2011.

Theo CTCP Chứng khoán An Bình (ABS), lượng cổ phiếu có mức giá trên 20.000 đ chỉ còn chiếm gần 15% toàn thị trường, trong khi đó lượng cổ phiếu có giá 5.000 đồng chiếm tới 26,1%, lượng cổ phiếu có giá từ 5.000-10.000 đồng chiếm 33,6% và từ 10.000 đ - 20.000đ chiếm 25,5%.

Cổ phiếu càng rẻ, DN niêm yết càng thể hiện sự khó khăn và đánh giá của nhà đầu tư đối với DN theo đó càng suy giảm, thì “chỗ trũng” chứng khoán – giá của các cổ phiếu sẽ càng lớn khi dòng nước đâu đó có kỳ vọng sẽ được khơi thông, chảy tràn. Không lạ khi nhà đầu tư quên hết mọi khó khăn thất bát của các năm trước và hồ hởi quay lại đón, cũng như cộng hưởng thêm các tín hiệu tích cực cho thị trường.

Những động lực dài hạn

Bên cạnh những thông tin hỗ trợ tích cực từ chính sách, nội tại TTCK cũng đã có những bước chuyển động khá đáng kể trong năm 2012, tạo đà cho thanh khoản và đà tăng của thị trường năm 2013.

Đầu tiên, phải kể đến là dòng tiền tích cực từ khối các nhà đầu tư ngoại, qua đầu tư trực tiếp hoặc qua các hoạt động M&A. Cũng theo thống kê của chứng khoán ABS, nửa cuối năm 2012, nhà đầu tư ngoại đã ồ ạt mua ròng và tính đến hết năm, giá trị mua ròng của khối ngoại đạt 2,7 nghìn tỉ đồng, lực cầu chứng khoán trong tháng 1/2013, ở những tuần đầu tăng điểm, cũng tiếp tục được duy trì một phần từ các nhà đầu tư ngoại. Điều đó cho thấy “niềm tin của họ về vùng đáy đã được tạo lập trên TTCK” - bộ phận Phân tích Chứng khoán An Bình khẳng định.

Động lực thứ hai, quan trọng và dài hạn hơn, xuất phát từ sự đề xuất chính sách mang tính gia tăng sự hấp dẫn của thị trường trong dài hạn: Nới room đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Chúng ta cũng biết xưa nay trên TTCK VN, nhiều quỹ đầu tư vốn ngoại đã phải có các thủ thuật “lách room” 49% bằng nhiều hình thức: Ủy quyền cho cán bộ nhân viên, người thân của các lãnh đạo, đối tác kinh doanh… sở hữu cổ phần tại những DN mà quỹ đang góp vốn đầu tư. Trên cơ sở đó, với các lá phiếu cộng dồn từ số cổ phần ủy quyền, các quỹ dù danh nghĩa không vượt quá room quy định nhưng thực tế vẫn có thể nắm quyền chi phối DN.

“Và chỉ khi nào quỹ đầu tư nắm tỉ lệ sở hữu đủ để đưa ra các quyết định chiến lược, quyết định thắng thua của DN đó, quỹ đầu tư mới… yên tâm đầu tư” - Giám đốc một Quỹ đầu tư chia sẻ.

Còn theo ông Nguyễn Thế Lư -Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Sai Gon Assegenament Fund, với việc hạn chế room sở hữu như hiện nay, rất khó để thu hút dòng vốn ngoại một cách tốt nhất do nhà đầu tư ngoại không có cơ sở nào để thực sự trở thành đối tác chiến lược DN, cùng tham gia điều hành DN, đặc biệt ở trong lĩnh vực ngân hàng (do room sở hữu quá thấp). Vì vậy, không loại trừ một số quỹ đầu tư tài chính tranh thủ đón lõng chính sách này, để bán hàng trao tay khi đề xuất chính thức được đưa vào khung khổ quy định trên thị trường, chuyển giao cổ phần cho những nhà đầu tư dài hạn khác.

Nhận xét ngắn gọn về tính tích cực của chính sách này, ông Nguyễn Hoàng Hải - Tổng thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính cho rằng, việc được tham gia sâu vào các doanh nghiệp chắc chắn sẽ khiến nhà đầu tư ngoại tích cực hơn đối với thị trường cổ phiếu VN. Họ sẽ không chỉ hào hứng với những DN tốt mà còn hào hứng với cả DN chưa tốt, DN làm ăn kém, do cơ hội để họ tái cấu trúc, cải tổ DN lớn hơn!

Song song, sự góp mặt của các loại hình quỹ mới, bên cạnh những quỹ đầu tư chỉ số, quỹ ETF đã phát triển trong năm 2012, cũng là tín hiệu cho thấy, thị trường đang được đánh giá dài hạn về tiềm năng, cũng như, thị trường vẫn còn trường vốn. Vấn đề chỉ là dòng vốn đó được triển hạn và phân bổ vào thị trường ở những thời điểm nào, với các danh mục ra sao và sẽ phụ thuộc vào các biến số vĩ mô ở mức độ bao nhiêu, mà thôi.

Rủi ro nội tại

Dầu vậy, nếu chỉ nhìn vào những bước nhảy đầu tiên của TTCK để đánh giá và dự báo kết quả xuất sắc của một màn vũ đạo, rất có thể sẽ là sai lầm. Bởi đôi khi TTCK vẫn có thể “trật chân” và “bong gân” chỉ những bước nhảy quá mạnh bạo trên một đôi giày lênh khênh chưa vừa cỡ. Nói ngắn gọn, những may mắn của thị trường hôm nay, vẫn có thể trở thành rủi ro trong ngày mai.

Ví dụ, theo chứng khoán Rồng Việt VDSC, những giải pháp được các cơ cơ quan điều hành đề cập như giải cứu thị trường, nợ xấu, bất động sản… vốn là tin tốt, nhưng lại cần thời gian dài hơn để đi vào thực thi cũng như phản ánh kết quả.

“Trong khi đó, sự tích cực của các thông tin này sẽ được chiết khấu hoàn toàn khi VN-Index chinh phục các đỉnh cao hơn. Dòng tiền khi đó sẽ thận trọng và đà tăng điểm của chỉ số thị trường sẽ gặp nhiều thách thức. Khi đó, triển vọng lợi nhuận của quý IV/2012 sẽ khiến dòng tiền đầu tư phân hóa”, VDSC nhấn mạnh.

Như vậy, hứng khởi với màn dạo đầu của TTCK, có nghĩa là nhà đầu tư đã tự cho một điểm cộng đối với thị trường và với kế hoạch của chính mình. Thị trường cần động lực lớn nhất là sự cộng hưởng từ các niềm tin. Nhưng trong quá trình “cho điểm”, nhà đầu tư vẫn nên có sự thận trọng.

Ông Micheal Kokalari - Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phân tích CTCP chứng khoán Maybank Kim Eng:

Về cơ bản, những sự kiện về các cá nhân có ảnh hưởng nhỏ đến “nền kinh tế thực” ở VN nhưng lại có sự leo thang về những quan ngại đối với vấn đề nợ xấu ngân hàng đang có ảnh hưởng thiệt hại đáng kể bởi vì cách ngân hàng miễn cưỡng cho vay, cho đến khi tình hình nợ xấu được giải quyết triệt để.

Chúng tôi cho rằng TTCK sẽ vẫn khó khăn trong năm 2013 cho tới khi vấn đề nợ xấu được giải quyết và tăng trưởng tín dụng được khôi phục trở lại. Cho dù không có giải pháp nào cho vấn đề nợ xấu thì tăng trưởng lợi nhuận của các DN cũng có thể đạt khoảng 10% trong năm 2013 nhờ lãi suất giảm và nhu cầu trong nước tăng nhẹ.

Mức tăng trưởng lợi nhuận này được coi là khá hấp dẫn khi chỉ số P/E bình quân của thị trường chỉ ở khoảng 8 lần, chúng tôi không nghĩ thị trường có thể giảm thêm hơn nữa.


Theo Lê Mỹ
DDDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên