TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Có thể IPO VCB trong tháng 12-2007

Có thể IPO VCB trong tháng 12-2007

Đầu tuần này, bà Nguyễn Thu Hà, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB), cho hay mọi việc chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của VCB đã hoàn tất.

Ngoài ra, một loạt công việc cần thực hiện như mức giá khởi điểm phải thông báo trước 20 ngày, tổ chức công bố thông tin và các thủ tục hành chính khác như đăng ký đấu giá, chọn đại lý... có thể sẽ mất khoảng một tháng. Vì vậy, việc IPO trong tháng 12-2007 của VCB, nếu có thể, cũng sẽ diễn ra khá cập rập.

Lý giải về việc phải sửa lại tiến trình cổ phần hóa ngân hàng, sẽ IPO trước khi chọn đối tác chiến lược chứ không phải ngược lại như kế hoạch đã công bố, bà Hà cho biết việc chọn đối tác chiến lược chưa thành công bởi các đối tác đã đàm phán không phù hợp với kỳ vọng của VCB và Chính phủ, nhất là giá.

 “Trong khi đàm phán với đối tác chiến lược còn kéo dài thì chúng tôi cũng muốn IPO để đảm bảo lợi ích các nhà đầu tư, nhất là với các trái chủ của VCB. Sau khi có kết quả IPO, chúng tôi sẽ có điều kiện để đặt lại vấn đề về giá với họ tốt hơn”, bà nói thêm.   

Đợt IPO này, VCB không bán bớt vốn nhà nước mà là phát hành thêm 6,5% trên vốn chủ sở hữu 15.000 tỉ đồng. Tổng số cổ phần phát hành trong quá trình cổ phần hóa dự kiến là 30%. Trong đó, đấu giá công khai 6,5% (tương đương 1.000 tỉ đồng), phát hành cho CBCNV là 3,5%, 20% dành cho đối tác chiến lược nước ngoài.       

Hồng Phúc

TBKTSG

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên