TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ tức cao: Mừng và lo

Cổ tức cao: Mừng và lo

Nếu đầu tư trung hạn thì cổ tức cao là một yếu tố "kích thích" nhà đầu tư, nhưng nếu tính dài hạn, việc doanh nghiệp chia cổ tức cao không hẳn là tốt.

Thời gian gần đây, nhiều mã chứng khoán tăng giá mạnh sau khi DN công bố mức tạm ứng cổ tức năm 2009 cao, thậm chí lên đến 70% mệnh giá.

Cổ tức cao thì ai cũng thích, nhưng không ít NĐT, đặc biệt là NĐT trung và dài hạn băn khoăn, bởi việc chia cổ tức bằng tiền mặt cao liệu có ảnh hưởng đến việc phát triển và mở rộng hoạt động kinh doanh của DN trong tương lai?

Do được hưởng lợi từ việc giá nguyên vật liệu xây dựng tăng giai đoạn cuối quý I/2009 (giá phôi thép tăng gần 50%) nên 6 tháng đầu năm nhiều đơn vị trong ngành này đã nhanh chóng về đích kế hoạch lợi nhuận cả năm. Chính vì thế, một số DN công bố mức tạm ứng cổ tức cao, điển hình là các DN "họ" Viglacera.

Chẳng hạn, CTCP Viglacera Gốm Từ Sơn (VTS) tạm ứng cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 40% mệnh giá, CTCP Viglacera Đông Triều (DTC) tạm ứng cổ tức với tỷ lệ 70% mệnh giá...

Một số DN ngành than, xi măng tạm ứng cổ tức đợt 1/2009 ở mức xấp xỉ 10%. Đây là tín hiệu vui đối với nhiều NĐT, nhưng ngược lại, nó cũng làm NĐT phải suy nghĩ, tìm hiểu.

Thực tế năm 2008 cho thấy, một số DN (đặc biệt là DN ngành thép) dù có lợi nhuận rất ấn tượng trong nửa đầu năm, nhưng lũy kế cuối năm thì con số lại khá "hẻo".

Ông Đoàn Văn Sinh, Giám đốc DTC cho biết, theo Nghị quyết ĐHCĐ đã thông qua, tỷ lệ trả cổ tức trong năm 2009 của Công ty là trên 30%. Trong 6 tháng đầu năm, Công ty đạt lợi nhuận trước thuế hơn 9 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ 10 tỷ đồng.

Đạt được kết quả khả quan như vậy là do Công ty nhận được hỗ trợ lãi suất 4%/năm của Chính phủ nên chi phí tài chính giảm. Mặt khác Công ty tập trung sản xuất các mặt hàng có giá trị cao dẫn đến hiệu quả kinh doanh tăng theo...

Ông Sinh cho rằng, xét trên tổng thể, với thành quả mà Công ty đạt được trong nửa đầu năm thì việc tạm ứng cổ tức 70% mệnh giá là điều bình thường. Công ty sẽ dựa vào kết quả hoạt động kinh doanh 6 tháng cuối năm để quyết định trả tiếp cổ tức đợt 2/2009.

Theo ông Sinh, hoạt động kinh doanh của Công ty khá ổn định và lợi nhuận cũng vậy nên rủi ro kinh doanh trong những tháng cuối năm rất thấp.

Một trường hợp tương tự là VTS. Ngày 18/9, Công ty tạm ứng cho cổ đông bằng tiền mặt với tỷ lệ 40%, số tiền này được trích ra từ lợi nhuận kinh doanh 6 tháng đầu năm. 6 tháng đầu năm, Công ty đạt lợi nhuận trước thuế 10,31 tỷ đồng (vốn điều lệ 10 tỷ đồng), bằng 60,64% kế hoạch năm.

Cũng là DN thuộc "họ" Viglacera, CTCP Viglacera Bá Hiến (BHV) sau khi công bố mức lợi nhuận khả quan trong 6 tháng đầu năm đã quyết định chia cổ tức đợt 1/2009 với tỷ lệ 35%; CTCP Viglacera Hạ Long I tạm ứng cổ tức với tỷ lệ 25% cho 6 tháng đầu năm...

Ông Phạm Kinh Luân, chuyên gia chứng khoán cho rằng, NĐT khi đặt niềm tin vào cổ phiếu cần căn cứ vào nội lực của DN, chứ không chỉ dựa vào khoản lợi trước mắt là cổ tức cao. Hơn nữa, việc DN trả cổ tức với tỷ lệ cao phải xét trên hai mặt.

Một mặt, điều này giúp NĐT kỳ vọng rằng đây là cổ phiếu tốt, có tiềm năng... Mặt khác, NĐT nên đặt dấu hỏi tại sao DN trả cổ tức cao như vậy mà không dùng tiền để tái đầu tư, tạo cơ hội đạt được lợi nhuận cao hơn.

Đó là chưa kể đến việc khi các DN này cần vốn để đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình sẽ phải tìm đến nguồn vốn vay và chịu chi phí cao hơn, ảnh hưởng đến lợi nhuận của DN.

Ngoài ra, để xác định việc chia cổ tức bằng tiền mặt cao ứng với tình hình hoạt động của DN đó không thì NĐT cần quan tâm đến chỉ tiêu tỷ lệ/nợ vốn chủ sở hữu và chỉ tiêu dòng tiền mặt tự do của DN. Đặc biệt, đối với các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh vật liệu xây dựng. NĐT cần quan tâm đến tỷ lệ giá vốn hàng bán trên tổng doanh thu.

Theo một chuyên gia chứng khoán khác, việc nhiều DN "đua nhau" tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao không có nghĩa là DN có tiềm năng phát triển và tăng giá trị cổ phiếu trong tương lai, vấn đề là NĐT phải so sánh được mức tương quan giữa giá cổ phiếu so với cổ tức nhận được.

Nếu đầu tư trung hạn thì cổ tức cao là một yếu tố, kích thích NĐT, nhưng nếu tính dài hạn, việc DN chia cổ tức cao không hẳn là tốt có thể ảnh hưởng tới việc đầu tư của DN. Cổ tức nên được xem xét trong một thời gian dài và phải gắn liền với hoạt động kinh doanh của DN.

Theo ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên