TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ tức: Có vẫn hơn không

Cổ tức: Có vẫn hơn không

Sau ngày hưởng quyn nhn c tc, c phiếu PGC (Gas Petrlimex) vn tăng trn liên tc nhiu phiên sau đó. Nhiu công ty khác sau khi cht danh sách chia c tc vn tăng giá đu đu.

Điu này khiến các nhà đu tư nm gi c phiếu ca nhng công ty đó được li kép: được hưởng c tc, trong khi vn được hưởng s lên đim ca gía c phiếu. Chính vì vy, c tc vn là mt khon thu nhp được nhiu nhà đu tư mong đi.

Mc dù v lý thuyết, theo nhiu chuyên gia chng khoán, vic doanh nghip có chia c tc hay không không phi là vn đ quá quan trng. Chng hn, trường hp chia c tc bng c phiếu, thì c phiếu được chia thêm bao nhiêu s b pha loãng đi by nhiêu.

Ví d, nếu doanh nghip trước đây được chia thành 10 phn cho 10 nhà đu tư, nay chia c tc 100% bng c phiếu thành 20 phn cho 10nhà đu tư thì tng giá tr 2 phn mi cũng ch bng 1 phn cũ.

Tng giá tr ca doanh nghip không có gì thay đi và đương nhiên phn giá tr s hu ca mi nhà đu tư trong doanh nghip cũng chng có gì khác so vi trước.

Trong khi vic chia c tc bng c phiếu thc cht chng khác bit nhiu so vi vic không chia c tc, thì chia c tc bng tin mt đôi khi còn “li bt cp hi”. Theo ông 'Phm Kinh Luân chuyên gia v th trường chng khoán, khi mt doanh nghip tr c tc cao bng tin mt, thì nhà đu tư cũng nên đt câu hi:

Ti sao doanh nghip không dùng tin đ tái đu tư, to cơ hi đt được li nhun cao hơn, trong khi nhiu doanh nghip phi vay vn ngân hàng đ phc v hot đng sn xut - kinh doanh? Chính điu này cũng khiến hiu qu kinh doanh ca doanh nghip không th ti ưu.

Mc dù vy, trên thc tế, hu hết doanh nghip niêm yết vn phi chia c tc, không bng tin mt thì cũng phi bng c phiếu. Theo lãnh đo mt doanh nghip niêm yết, mc dù công ty rt cn vn đ đu tư phc v sn xut - kinh doanh, nhưng hàng năm vn phi trích li mt phn li nhun đ chia c tc cho các c đông.

Theo Lut Doanh nghip, vic chia c tc hay không là do đi hi đng c đông quyết đnh. Tuy nhiên, đi vi các công ty c phn, ngoài mt s c đông sáng lp và c đông ni b, thì phn ln các c đông cá th khác đu có nhu cu chia c tc, dù ít hay nhiu.

Chính vì vy, nếu như hi đng qun tr đưa ra đi hi đng c đông phương án không chia c tc thì thường s gp phi s phn ng ca nhiu c đông. Trong khi đó, ngay gii chuyên gia cũng có nhiu ý kiến cho rng, vic các nhà đu tư mong ch vào c tc ca doanh nghip là mt nhu cu chính đáng.

Lý do là, nhà đu tư mua c phiếu ca mt doanh nghip, ngoài kỳ vng vào s tăng giá ca giá c phiếu, h còn trông đi vào khon li nhun ca doanh nghip được chia hàng năm cho các c đông. C tc chính là mt s khng đnh rõ ràng nht mà doanh nghip đem li cho các c đông.

Theo ông Đ Mnh Đt, mt nhà đu tư trên th trường chng khoán, nhà đu tư cũng biết rng, doanh nghip không chia c tc, thì giá tr vn nm li trong c phiếu, không mt đi đâu c, nhưng tâm lý chung vn mun có c tc hơn.

Tâm lý đó không phi là không có cơ s, bi trên thc tế, giá tr tích lu ca c phiếu khi không chia c tc không phi lúc nào cũng phn ánh chính xác trên giá ca c phiếu đó trên th trường. Chính vì thế, vi phn ln nhà đu tư, được chia c tc vn là mt điu tt lành.

Theo Đu Tư

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên