TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cởi trói năng lực giao dịch: Lo thao túng giá

Cởi trói năng lực giao dịch: Lo thao túng giá

Lo ngại lớn nhất khi cho phép NĐT được mở nhiều tài khoản giao dịch là tình trạng thao túng giá có thể sẽ xảy ra.

Dự thảo quy định về việc cho phép nhà đầu tư (NĐT) được mở nhiều tài khoản giao dịch và có thể cùng mua, cùng bán một loại chứng khoán trong một phiên đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) hoàn tất, chuẩn bị đưa ra lấy ý kiến thị trường.
Lo ngại lớn nhất của cơ quan quản lý khi cho phép hoạt động này là tình trạng thao túng giá có thể sẽ xảy ra. Một số giải pháp kỹ thuật đã được tính đến, nhưng xung quanh nó còn nhiều ý kiến chưa đồng tình.
Việc cấm các giao dịch cùng mua và bán một loại chứng khoán trong ngày được áp dụng từ đầu năm 2001 nhằm mục đích ngăn chặn các hoạt động thao túng giá, khi đó TTCK bùng nổ, cầu áp đảo cung.
Qua 7 năm, diễn biến trên TTCK hiện hoàn toàn khác so với trước. Tình trạng NĐT sử dụng nhiều tài khoản dưới những hợp đồng ủy quyền đứng tên người thân hiện quá phổ biến, nếu soi lại các phiên giao dịch thời gian qua có thể thấy, việc NĐT vừa mua, vừa bán một loại chứng khoán thông qua nhiều tài khoản không phải là chuyện cá biệt.
Thậm chí, những NĐT nào không thực hiện theo chiến thuật này mà lướt sóng thì sẽ bỏ lỡ cơ hội thu lời lớn khi thị trường tăng mạnh. Nhiều phiên giao dịch có diễn biến đảo chiều ngay trong phiên buộc NĐT phải hành động nhạy bén nếu muốn tối đa hóa lợi nhuận.

Thực tế đã tồn tại việc NĐT mở nhiều tài khoản, mua và bán cùng một loại chứng khoán một phiên nhằm tự giải phóng năng lực giao dịch cho chính mình, dù phải “lách luật”. Với công nghệ ngày một hiện đại của các CTCK cho phép đặt lệnh trực tuyến, việc giao dịch này của NĐT đơn giản và dễ thực hiện hơn trước rất nhiều.

Về phía cơ quan quản lý, duy trì hạn chế trên vô hình trung lại tự làm khó mình, bởi NĐT đứng sau nhiều tài khoản thì việc giám sát năng lực giao dịch, hành vi của NĐT càng khó theo dõi, thống kê.
Thời gian qua, cơ quan giám sát thị trường hầu như không phát hiện và ngăn chặn được các hành vi thao túng giá khi NĐT thực hiện trên nhiều tài khoản, mà mới chỉ tập trung sàng lọc giao dịch bất thường ở một số tài khoản.
Để ngăn chặn hành vi làm giá, UBCK dự kiến cho phép NĐT được cùng mua, cùng bán một loại chứng khoán trong một phiên, nhưng giá mua phải thấp hơn giá bán.
Một trong những lập luận bảo vệ cho ý kiến này là hạn chế NĐT lũng đoạn, giăng bẫy: khi muốn bán tháo thì giả vờ đặt mua cao để nhử người mua, khi nhiều người lao vào thì họ bán ra.
Tuy nhiên, về phương án trên, một cán bộ của UBCK cho hay, ngay trong những buổi thảo luận nội bộ đã có nhiều ý kiến phản đối và cho rằng, khống chế như vậy là phi thị trường.
Thứ nhất, về mặt kỹ thuật, phần mềm giao dịch tại các CTCK có thể tự động cài đặt chương trình gạt bỏ những lệnh giao dịch vi phạm tiêu chí trên, song luật không cấm NĐT đặt nhiều lệnh trong một phiên, nếu như họ đặt hàng chục lệnh mua/bán ở những mức giá khác nhau (chênh lệch tới vài nghìn đồng một cổ phiếu) thì việc thiết kế chương trình là rất khó khăn, nếu lấy giá bình quân để so sánh thì hoàn toàn không chính xác.
Thứ hai, trên thực tế, việc NĐT mua cao, bán thấp không vì mục đích thao túng giá hoàn toàn có khả năng xảy ra. Đầu phiên họ có thể mua cao, cuối phiên thị trường đảo chiều và NĐT nhận định phiên hôm sau thị trường giảm sẽ tiếp, tại sao lại cấm họ bán ra? “Ra một quyết định phải phục vụ số đông, chứ chỉ nhằm giám sát mà hạn chế như vậy thì thà đừng cho phép còn hơn”, vị cán bộ trên nêu quan điểm.
Lãnh đạo một CTCK khi được hỏi về vấn đề này cũng ủng hộ ý kiến trên khi cho rằng, dù không cho phép mua cao, bán thấp thì với TTCK mới nổi và đang ở giai đoạn đầu như Việt Nam, NĐT hoặc nhóm NĐT vẫn có thể làm giá đối với những mã chứng khoán đơn lẻ, nhất là đối với mã cổ phiếu có khối lượng sẵn sàng để giao dịch nhỏ.
Cũng theo ông này, trình độ của NĐT hiện đã được nâng lên rất nhiều, kéo theo nhiều thủ thuật làm giá nảy sinh. Trường hợp NĐT cố tình làm giá, họ sẽ thao túng giá bằng nhiều cách, khi đó đòi hỏi phải có những nghiệp vụ kỹ thuật điều tra chuyên sâu của cơ quan giám sát, thanh tra, chứ không chỉ đơn thuần là những khống chế về giá.

Theo Phong Lan
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên