TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Còn triển vọng bứt phá?

Còn triển vọng bứt phá?

Cơ hội cho thị trường bứt phá qua ngưỡng 600-610 điểm vẫn được đánh giá là khả thi, nhưng đó sẽ là một quá trình vất vả...

Phiên giao dịch cuối tuần chứng kiến sự suy yếu ở những cổ phiếu lớn quan trọng khiến VN-Index điều chỉnh trở lại và thất bại trước ngưỡng 600 điểm. Các chuyên gia VnEconomy phỏng vấn tuy có cái nhìn khác nhau về triển vọng tăng trưởng của thị trường trong ngắn hạn, nhưng đều cho rằng cần có sự tích lũy nhất định trước khi diễn biến rõ ràng hơn.

Một điểm rất chung trong các ý kiến là sự phân hóa ở cổ phiếu sẽ khiến thị trường khó có đột biến, thậm chí có thể tạo nên những biến động đi ngang hơn là bứt phá. Càng tiến lên vùng 600-610 điểm, áp lực chốt lời sẽ tăng lên và tạo nên sự phân hóa mạnh mẽ trong các cổ phiếu, thậm chí là trong từng nhóm ngành.

Chiến lược giao dịch cũng đang có sự khác biệt nhất định, nhưng tựu chung đều thận trọng. Một số chuyên gia đã thực hiện giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống, trong khi chiến lược khác dự kiến giảm dần tỷ trọng khi thị trường tiến tới vùng 610 điểm.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Hẳn không ít nhà đầu tư phải mừng hụt trong phiên cuối tuần này khi thiếu chút nữa là VN-Index bứt phá qua được 600 điểm. Các cổ phiếu lớn đã không đủ mạnh mẽ như kỳ vọng của anh chị trong tuần trước mặc dù thanh khoản rất tốt. Từ góc độ kỹ thuật, liệu cơ hội bứt phá còn hay không?

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Theo tôi khu vực 595-600 điểm là vùng kháng cự rất mạnh nên việc VN-Index chưa vượt được vùng điểm này là điều có thể hiểu được.

Lực mua ròng của khối ngoại đã suy giảm, xen kẻ những phiên bán ròng và chỉ số suy yếu về cuối phiên cho thấy thị trường có thể chưa sẵn sàng vượt ngưỡng kháng cự mạnh tại thời điểm này.

Bà Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Với tôi, đứng trước ngưỡng cản 600, sự điều chỉnh xảy ra không gây bất ngờ lớn. Hơn nữa, xét trên góc độ các cổ phiếu, sẽ dễ dàng nhận ra dù VNINDEX đạt được bước tiến lớn về điểm số trong 2 tuần qua, mức tăng trên hầu hết các cổ phiếu cũng không được bao nhiêu bởi sự tăng giảm diễn ra xen kẽ giữa các nhóm mã.

Tôi vẫn nhìn nhận thị trường đang trong trạng thái đi ngang zig zag nhiều hơn là bứt phá. Nói như vậy nghĩa là khả năng giảm thấp, nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận không nhiều và diễn biến giằng co sẽ gây ra tâm lý suốt ruột cho nhà đầu tư.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Thị trường đã có phiên giao dịch với diễn biến tích cực ở phiên cuối tuần qua với việc tăng giá của nhiều cổ phiếu cơ bản tốt nhóm ngân hàng, thủy sản, công nghệ, bất động sản như CTG, FMC, FPT, BMP, VSC, VNM. Những cổ phiếu thu hút dòng tiền tốt cũng nằm trong danh mục thoái vốn của SCIC là điểm đáng chú ý trong tuần qua.

Xét từ góc độ vĩ mô cũng như dưới góc độ phân tích kỹ thuật thì VN-Index sẽ vẫn tiếp tục tăng điểm 1 nhịp ngắn trước trước khi đi vào nhịp điều chỉnh khó dự báo (ngắn hay dài được đo đếm bằng tuần).

Tuần tới, tôi cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm và giao động ở vùng kháng cự mạnh 600 – 610 điểm.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi thị trường vẫn đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm và tiến đến tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 610 điểm trong tuần kế tiếp.

Tuy nhiên trong những phiên đầu tuần, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời mạnh khi tiếp cận ngưỡng cản tâm lý quanh 600 điểm, trước khi hồi phục về cuối tuần với sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm ngành, thậm chí giữa các cổ phiếu trong từng ngành.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Một sự kiện khá thú vị trong tuần này là những phản ứng có phần thái quá với thông tin thoái vốn nhà nước ở một số cổ phiếu lớn. Tuy thế ngay cả như VNM cũng đã không duy trì được sức mạnh. Anh chị đánh giá thế nào về câu chuyện thoái vốn này?

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Nhiều nhà đầu tư đã cho rằng việc thoái vốn nhà nước ở một số cổ phiếu lớn – những cổ phiếu đang mang lại lợi tức rất tốt cho nhà nước từ bao lâu nay sẽ là cơ hội cho những cổ đông chiến lược khác. Những cổ đông nước ngoài tham gia sở hữu – ngoài những lợi tích to lớn từ việc tham gia điều hành, chia sẻ kinh nghiệm quản lý cũng như việc quản trị doanh nghiệp mà các cổ đông lớn mang lại thì việc kỳ vọng tăng giá của cổ phiếu trong tương lai gần đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nội.

Ít nhất với quan điểm phân tích nêu trên thì việc thoái vốn nhà nước ở những cổ phiếu lớn đã tác động tích cực đến diễn biến cổ phiếu này trong tuần qua và kể cả trong tuần tới.

Bà Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi không quan tâm nhiều đến chuyện SCIC thoái vốn FPT, VNM bởi đây không phải là nhóm cổ phiếu làm nên vẻ đẹp của thị trường trong 2 tuần qua.

Chúng ta đang nhìn vào những sắc xanh khác, dòng tiền sôi động vì diễn biến của nhóm ngân hàng, bất động sản,… và diễn biến của nhóm này mới tác động đến tâm lý chung.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Nếu nhìn ở góc độ lợi ích của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung thì tôi cho rằng đây là một quyết định đúng đắn.

Nhìn chung, khi nhà nước thoái vốn tại các doanh nghiệp này sẽ tạo cơ hội sở hữu và tham gia vào hoạt động quản trị lớn hơn cho các nhà đầu tư tổ chức khác, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Mức độ sâu sát và kinh nghiệm điều hành tại từng lĩnh vực chuyên biệt của các nhà đầu tư mới sẽ giúp các doanh nghiệp này nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng trưởng tốt hơn.

Khi hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp được củng cố thì tất nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Câu chuyện thoái vốn không phải là mới nhưng khi tin được công bố chính thức là thời điểm tích cực nên được thị trường hưởng ứng. Về cơ bản tôi đánh giá tích cực việc Nhà nước thoái vốn, thể hiện quan điểm sẵn sàng chuyển sở hữu, kiểm soát và điều hành doanh nghiệp cho tư nhân, hiệu quả sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, nhìn trên phương diện ngân sách, trong bối cảnh tình hình ngân sách khó khăn, việc bán tài sản sẽ giúp Chính phủ có thêm ngân sách đầu tư cho hạ tầng. Nguồn cung cổ phiếu tốt tăng sẽ giúp thu hút được dòng vốn lớn vào thị trường.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Với mức giải ngân khá lớn trong tuần trước, hẳn mức độ tin tưởng vào triển vọng thị trường của anh chị là cao. Liệu anh chị còn kỳ vọng nào khác ngoài câu chuyện kết quả kinh doanh quý 3?

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Bên cạnh câu chuyện kết quả kinh doanh quý 3 thì triển vọng kết quả lợi nhuận quý 4 và khả năng hoàn thành kế hoạch cả năm 2015 của các doanh nghiệp cũng sẽ là những yếu tố bắt đầu được thị trường chú ý trong thời gian tới.

Thêm vào đó là việc mua ròng của khối ngoại, thông tin TPP chính thức được thông qua, cũng như việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ giúp dòng vốn ngoại có thêm động lực để tiếp tục giải ngân vào thị trường, hay việc FED có thể sẽ tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất cho đến kỳ họp tháng 12 sẽ là những yếu tố tiếp theo được kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường diễn biến tích cực trong thời gian tới.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Câu chuyện đầu tư chủ yếu gắn liền với triên vọng của doanh nghiệp và tiềm năng tăng giá của cổ phiếu trong tương lai.

Bất kể từ các chuyển biến kinh tế vĩ mô, các câu chuyên TPP, FTA hay nới room đang gây chú ý đối với các nhà đầu tư thì điều quan trọng nhất vẫn là nền tảng cơ bản của từng doanh nghiệp riêng lẻ.

Kết quả kinh doanh quý III, IV hay cả năm 2015 vẫn là 1 trong những thông tin đáng chú ý để chúng ta đánh giá khả năng thực hiện kế hoạch cũng như là cơ sở cho việc giải ngân vào các cổ phiếu cơ bản tốt.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Ngoài câu chuyện kết quả kinh doanh, tại lúc này thôi không thấy có nhiều câu chuyện nào khác.

Bà Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Kỳ vọng của tôi dựa trên góc độ phân tích kỹ thuật thuần túy, khi nhiều cổ phiếu tạo nền tích lũy đi ngang và có khả năng bùng nổ.

Ở một góc độ khác, tôi tin mức vênh giữa giá của các cổ phiếu trên sàn cũng sẽ tạo ra sức hấp dẫn cho các cổ phiếu ở vùng dưới thấp, trong đó có nhóm bất động sản đã có những dấu hiệu rất đặc biệt trong 2 tuần gần đây.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Một số cổ phiếu tăng giá mạnh tuần qua bắt đầu có dấu hiệu chốt lời. Hoạt động giao dịch của anh chị tuần này như thế nào, mức độ phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi vẫn giữ nguyên danh mục cổ phiếu và sẽ giảm tỷ trọng cổ phiếu trong tuần tới khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự mạnh 610 điểm.

Mặc dù tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt tuần này có điều chỉnh giảm đôi chút tức là 60%/40%, nhưng tỷ trong này sẽ thay đổi trong tuần tới về mức 40%/60%.

Quan điểm dự báo xu hướng VN-Index sẽ quay lên vượt vùng 610 điểm từ nay đến cuối năm vẫn tiếp tục được bảo lưu.

Bà Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Các cổ phiếu phần lớn sideway nên lợi nhuận thực tế rất mỏng. Tôi chốt lời 30%, giữ lại 50% bởi trạng thái thị trường vẫn đang tranh tối tranh sáng, chưa thực sự rõ ràng xu hướng.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi có thực hiện một số hoạt động trading quay vòng cho phần danh mục ngắn hạn đang nắm giữ nhưng vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 80% cổ phiếu (trong đó phần danh mục trung hạn vẫn được giữ ở mức 30%).

 

 

 

Theo NGUYỄN HOÀNG

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên