TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố thông tin: Rối vì quy định chưa thông

Công bố thông tin: Rối vì quy định chưa thông

Nhiều DN xin lùi thời hạn công bố thông tin, trong đó có những lý do rất “ngô nghê” như kế toán trưởng bị ốm...

CTCP Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC) đã vi phạm quy định về công bố thông tin bất thường theo kết luận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) và có thể bị phạt 50 triệu đồng. DN cho rằng vô tình vi phạm công bố thông tin, một bộ phận dư luận thì cho là cố ý.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào quy định hiện nay sẽ thấy, các DN có thể “thoải mái” về nghĩa vụ công bố thông tin bất thường, trong khi nhiều tin trong số này là dạng tin “độc”, có ảnh hưởng không nhỏ tới giá cổ phiếu.

Thế nào là sự kiện lớn?

Theo quy định, DN phải công bố thông tin bất thường trong vòng 24 giờ các sự kiện lớn ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Tại buổi tập huấn về công bố thông tin của Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức sáng 19/10, bà Hồ Thị Phương Tú, Phó giám đốc Phòng Quản lý niêm yết HNX cho biết, đây là một thách thức lớn với Sở trong việc giám sát công bố thông tin, bởi thế nào là sự kiện lớn, khái niệm này trừu tượng, phụ thuộc nhiều vào nhận xét chủ quan của cả DN và cơ quan quản lý.

ĐTCK đã trao đổi với 6 - 7 DN tham gia cuộc họp, thì mỗi người trả lời mỗi khác. DN được cấp một dự án lớn có quy mô đầu tư hàng trăm tỷ đồng, DN bán một tòa nhà thu lợi nhuận bằng 1/3 vốn điều lệ, DN bị truy thu thuế vài chục tỷ đồng…, thông tin nào là sự kiện lớn? Thậm chí, có người nói “không biết, giám đốc bảo gì thì làm nấy”.

Chính vì mỗi DN hiểu mỗi khác nên thông tin bất thường công bố trên thị trường vốn là thông tin “độc” được nhiều NĐT săn lùng hầu như không được công bố, nếu có thì thường rất chậm, ít nhất 10 ngày sau khi sự kiện diễn ra hoặc chỉ được biết đến qua “đồn đại”. Đất để tin đồn phát tác, làm giá chính là ở đây.

Trường hợp của SQC, lãnh đạo DN cho rằng, họ chỉ ngưng một công đoạn sản xuất trong 5 công đoạn, chứ chưa dừng hẳn hoạt động sản xuất - kinh doanh, nên không công bố thông tin (dù công đoạn này mang lại trên 90% doanh thu, lợi nhuận dự kiến của DN).

Năm 2009, Vinaconex được cấp phép dự án Khu đô thị Tây Mỗ quy mô lớn, ở vị trí đắc địa tại Hà Nội, nhưng không công bố thông tin. NĐT chỉ biết đến dự án thông qua một bản scan quyết định cấp phép trên diễn đàn mạng chứng khoán.

Hiện thị trường râm ran thông tin Khu đô thị Bắc An Khánh, liên doanh giữa Vinaconex với Posco, có thương hiệu Spendora sắp triển khai bán hàng. Khi nào dự án này bắt đầu có doanh thu? NĐT chưa được biết.

Hay như Vinaconex 1 thi công xong phần móng dự án Chung cư Khuất Duy Tiến (Hà Nội) trong tháng 9, đồng nghĩa với DN được bán hàng và bắt đầu có doanh thu, lợi nhuận. Đây là dự án lớn nhất của Vinaconex 1, vậy nó có phải là sự kiện lớn ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty?

Nhiều công ty thuộc ngành điện sửa chữa tổ máy, thiếu nước phát điện, thậm chí là chưa thương thảo được hợp đồng bán điện với EVN… Đây đều là những vấn đề quan trọng bậc nhất trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN, nhưng 9 tháng qua chưa có DN nào công bố, nói gì tới việc công bố sau 24 giờ.

Nộp báo cáo tài chính… vô thời hạn

Theo quy định, ngày 25/10 tới là thời hạn cuối cùng để các công ty niêm yết công bố thông tin định kỳ về báo cáo tài chính quý III/2010. Trường hợp tổ chức niêm yết là công ty mẹ thì thời hạn công bố thông tin chậm nhất là ngày 20/11. Từ ngày 8/10, HNX đã có công văn gửi các tổ chức niêm yết nhắc nhở nghĩa vụ này.

Theo HNX, trước đây có nhiều DN xin lùi thời hạn công bố thông tin, trong đó có những lý do rất “ngô nghê” như kế toán trưởng bị ốm, tổng giám đốc đi công tác không ký được báo cáo tài chính... Từ khi Thông tư 09 được áp dụng, việc gia hạn không được chấp nhận, trừ trường hợp DN gặp thiên tai, địch họa.

Việc gia hạn không được chấp nhận, đó là cơ quan quản lý quy định như vậy, nhưng trên thực tế quý II vừa qua vẫn có không ít DN chậm công bố thông tin báo cáo quý.

DN chậm nộp báo cáo tài chính và viện dẫn lý do không được chấp nhận thì có biện pháp gì xử lý? Theo vị đại diện của HNX thì: “Việc này thuộc thẩm quyền của UBCK”. Nhìn lại thì thấy, trường hợp bị phạt vì vi phạm kiểu này theo thông báo của UBCK dường như chưa có.

Niêm yết cổ phiếu, DN phải xác định trách nhiệm công bố thông tin, thế nhưng có DN trụ sở tại Hà Nội chứ chẳng phải vùng sâu vùng xa gì vẫn hỏi những câu rất “ngây thơ”. Đại diện CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long thắc mắc: “DN niêm yết vào ngày 8/10, vậy có phải công bố báo cáo tài chính quý III/2010 theo quy định?”.

Lại có DN hồi tháng 7 tháng 8 vừa qua đã công bố thông tin quý II trên HNX, đăng báo và cập nhật báo cáo tài chính trên website của Công ty, bỗng một ngày kia nhận được quyết định xử phạt của UBCK. Lúc đó mới ớ người ra vì lỗi chưa gửi báo cáo tài chính đến UBCK.

Lại có DN gửi báo cáo tài chính đến HNX, trong đó lợi nhuận hợp nhất đạt trên 13 tỷ đồng, nhưng cán bộ HNX rà tới rà lui vẫn thấy công ty mẹ và các công ty con của DN này đều lỗ.

Theo HNX, có rất nhiều lý do DN chưa thực hiện tốt nghĩa vụ công bố thông tin. Một phần có thể do lỗi chủ quan của DN khi chưa chú trọng và nhận thức đúng về tầm quan trọng của công bố thông tin tới thị trường. Nhưng với những quy định hiện nay, rõ ràng việc công bố thông tin vừa thiếu, vừa yếu còn xuất phát từ lỗ hổng trong các văn bản quy định pháp lý và cả trách nhiệm giám sát thực thi của cơ quan quản lý.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên