TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công khai thông tin giao dịch của các CTCK - Nên hay không?

Công khai thông tin giao dịch của các CTCK - Nên hay không?

Sự bứt phá của sàn Hà Nội, so với sàn Tp Hồ Chí Minh cho thấy dòng tiền đầu cơ nóng đang dịch chuyển từ sàn này sang sàn khác, từ các blue-chips sang penny stocks.

Sự bứt phá của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, so với sàn giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh mấy ngày vừa qua, đã cho thấy dòng tiền đầu cơ nóng đang dịch chuyển từ sàn này sang sàn khác, từ các blue-chips sang penny stocks.

Nhưng penny stocks khó có thể thực sự tạo ra các con sóng lớn. Khối ngoại thì đều đặn mua ròng, nhà đầu tư trong nước thì tỏ ra cẩn trọng trước một thị trường chưa xác định xu thế rõ ràng.

Thái độ đó cho thấy, thông tin nội gián hay thông tin rò rỉ - câu chuyện vừa xảy ra cách đây không lâu và những tưởng sẽ gây xáo trộn lớn cho thị trường - kỳ thực không phải là điều gì mới. Theo một số nhà đầu tư, hàng ngày, trên hai sàn chứng khoán VN, không ít người vẫn có cơ hội thu thập những thông tin dạng “tối mật” tương tự.

Chính vì thế mà câu hỏi được đặt ra sẽ là công nghệ và nhân sự của các CTCK hiện nay, liệu đủ đảm bảo việc bảo mật thông tin song song với yêu cầu minh bạch thông tin cho thị trường?

Sau đây là nội dung cuộc trò chuyện với ông Trịnh Hoài Giang - Phó Tổng giám đốc CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) - một định chế đi đầu trong ứng dụng công nghệ và cải tiến mô hình sàn giao dịch.

Thời gian vừa qua, nhiều CTCK đã đầu tư phát triển công nghệ. Đây được xem là một trong những ưu thế cạnh tranh. Đầu tư công nghệ của HSC trong năm 2010, đã hoàn thiện tới đâu, thưa ông?

Ông Trịnh Hoài Giang: CTCK Tp.HCM đã tập trung đầu tư công nghệ rất tốt từ vài ba năm trước đây. Hiện nay chúng tôi đã mua một phần mềm nước ngoài và kết hợp phát triển phần mềm này với đội ngũ nhân sự trong nước. HSC hiện là một trong những công ty đầu tiên kết nối trực tuyến được với cả hai sàn Tp.HCM và Hà Nội.

Phần mềm của HSC có thể đáp ứng được nhiều kênh: Internet, giao dịch tại sàn và hiện nay chúng tôi phát triển một số đại lý nhận lệnh Mobifone, Iphone, Blackberry… Hệ thống phần mềm này đang hỗ trợ mạnh cho hoạt động giao dịch ký quỹ, và sẵn sàng cho việc rút ngắn thời gian thanh toán trong tương lai như T+2. Ngoài ra, hệ thống phần mềm của chúng tôi còn có một điểm đặc biệt khác nữa là hỗ trợ ưu việt về thông tin với các giao dịch trong thời gian thực.

Mặt khác, chúng tôi cũng phát triển hệ thống server của mình theo chuẩn quốc tế. Về khả năng và tốc độ xử lý, với đơn vị chuẩn ban đầu thì lượng giao dịch có tăng gấp nhiều lần hệ thống này vẫn đáp ứng được. Việc bảo mật thông tin cũng đã được hoàn thiện và đảm bảo tính liên tục. Hiện nay, HSC đang chuẩn bị tăng cường đầu tư vào hệ thống thiết bị tương lai. Về nhân sự, chúng tôi đã làm việc với nhà cung cấp ở nước ngoài và đã phát triển một đội ngũ chuyên viên IT nội bộ kết hợp với các nhà cung cấp trong nước.

Ông có thể nói rõ về các tiện ích mà nhà đầu tư có thể được cung cấp nhờ hệ thống công nghệ này? Trong tương lai, nếu HoSE triển khai thêm giao dịch buổi chiều, hệ thống này có thay đổi?

Đối với HSC, chúng tôi đang nỗ lực đáp ứng những yêu cầu của thị trường. Thứ nhất là nhận lệnh bằng nhiều kênh. Thứ hai, hỗ trợ cho khách hàng giao dịch bao gồm công cụ phân tích đồ thị, giá chứng khoán, khối lượng mua bán, giá trong quá khứ…Thường thì những công cụ để phân tích tình hình sản xuất kinh doanh của các công ty niêm yết với các chỉ số tài chính cơ bản, diễn biến giá cổ phiếu đều được hiển thị kịp thời và nhà đầu tư có thể nắm rõ trong từng thời điểm.

HSC cũng đã bắt đầu triển khai dạng sản phẩm giao dịch ký quỹ, và được quản lý chặt chẽ theo cách thức, quy mô như tại thị trường chứng khoán Hồng Kông. Các sản phẩm trong quá khứ, ví dụ như ứng trước tiền, cầm cố… , HSC cũng đều đáp ứng được. Còn trong tương lai, khi thực hiện việc thanh toán trước giao dịch như thanh toán T+2, chúng tôi chỉ cần mở hệ thống lên là có thể thực hiện được ngay.

Về cơ bản, hệ thống công nghệ này được làm ở nước ngoài, mà ở các sàn chứng khoán nước ngoài họ có thể giao dịch T+0 chứ không phải T+2; do đó HSC sẽ không gặp khó khăn gì khi thị trường rút ngắn thời gian thanh toán. Các sản phẩm khác như giao dịch chứng chỉ hoặc quyền chọn… cũng đã được thiết kế sẵn, khi thị trường thực hiện là chúng tôi triển khai ngay. Song song, hệ thống này còn cung cấp các dịch vụ như quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, quản lý khách hàng, quản lý thanh toán, quản lý sổ cổ đông….

Với một hệ thống công nghệ tiện ích và hiện đại như vậy, liệu có thể loại trừ yếu tố xâm nhập trái phép vào hệ thống – như nghi vấn mà thời gian vừa qua, các cơ quan hữu quan cũng như một số thành viên khác trên thị trường đặt ra, khi có hiện tượng rò rỉ thông tin giao dịch của nhiều CTCK trong nghiệp vụ tự doanh?

Việc hệ thống thông tin của các CTCK bị hacker (người truy cập trái phép vào hệ thống thông tin-PV) tôi nghĩ tương đối khó, vì mỗi CTCK là một hệ thống khác nhau. Có một số CTCK, tuy hệ thống thông tin của họ chưa đáp ứng được nhu cầu bảo mật nhưng một số CTCK khác có hệ thống bảo mật rất tốt, chẳng hạn như với HSC, chúng tôi luôn đưa tiêu chí bảo mật lên hàng đầu. Nhưng tôi cũng không loại trừ bất kì điều gì. Có thể việc rò rỉ thông tin không phải từ hệ thống công nghệ mà là do con người.

Vâng, ông có nói yếu tố con người. Vậy trong cuộc chạy đua nhân sự của các CTCK hiện nay, HSC có chịu sức ép cạnh tranh? Và khi HoSE triển khai thêm giao dịch buổi chiều, nhân sự hiện tại của HSC có đủ đáp ứng không?

Về nhân sự, nếu thị trường giao dịch thêm buổi chiều, chúng tôi không thay đổi nhân sự, tức là sẽ không tăng thêm người. Đối với HSC thì cho dù khối lượng giao dịch có tăng thêm gấp 10 lần hiện nay, chúng tôi vẫn giữ nguyên nhân sự như bây giờ, bởi HSC đang có một đội ngũ nhân viên trong các dịch vụ thanh toán, nhận lệnh, môi giới… khá đông đảo. Chỉ riêng bộ phận broker thôi, hiện nay chúng tôi đã có khoảng 200 môi giới, nên HSC sẽ không phải vội vã gia tăng nhân lực.

Về việc chuyển dịch nhân sự giữa các CTCK, chúng tôi ghi nhận trong 3 năm vừa qua, nhân sự từ HSC đi ra từ bộ phận broker, hoặc từ các bộ phận hành chính bán dịch vụ chỉ là con số rất ít, có thể là dưới 5%.

Đối với HSC, nhân viên môi giới chỉ là một phần trong toàn bộ hệ thống nhân sự của chúng tôi gồm hệ thống thông tin, hệ thống giao dịch, các dịch vụ, các sản phẩm hỗ trợ. Do đó, khi một nhân viên môi giới từ CTCK này chuyển sang một CTCK khác thì khách hàng cũng phải cân nhắc xem là ở các CTCK khác, 3 yếu tố kia có tốt bằng CTCK này hay không.

Chưa kể, nếu có trường hợp broker ra đi thì có 2 khả năng: hoặc đó là broker rất giỏi, được các CTCK khác mời chào hoặc là broker không đáp ứng được nhu cầu của công ty. Cho đến nay, các broker giỏi ở lại với HSC là đa số.

Cuối cùng, nhìn một cách tổng quan, theo quan điểm của ông, với sự triển khai công nghệ và nhân sự của 105 CTCK hiện nay, liệu có thể đảm bảo trong tương lai, sẽ không còn chuyện rò rỉ thông tin giao dịch của các CTCK, hoặc rò rỉ thông tin giao dịch của các nhà đầu tư tổ chức? Và có phương cách nào để tránh những hiện tượng rò rỉ thông tin mật gây bất ổn cho thị trường như thời gian qua?

Việc rò rỉ thông tin, tôi nghĩ phải xem xét từ nhiều phía: Thứ nhất là từ các CTCK, thứ hai là từ phía các cơ quan chức năng và thứ ba là thông tin ấy có chính xác hay không? Tôi biết, khi có việc rò rỉ thông tin, thứ nhất là hệ thống máy tính của các CTCK và các cơ quan chức năng phải có hệ thống bảo mật theo tiêu chuẩn cao.

Hiện nay, đối với các hệ thống bảo mật của CISCO trên thị trường thì khó có cách nào thâm nhập vào hệ thống. Thứ hai, các CTCK cũng như các cơ quan hữu quan phải có chính sách về mặt con người, tức là việc bảo mật thông tin phải được xây dựng trên nền tảng pháp lý, chẳng hạn, các nhân viên giao dịch của các CTCK, rồi những người biết thông tin giao dịch của các CTCK, có nên tiết lộ những thông tin đó cho người khác?

Theo tôi biết, ở thị trường chứng khoán Hong Kong, khi các CTCK lớn giao dịch thì các nhà đầu tư đều thấy rõ giao dịch đó trên hệ thống. Tôi rất mong muốn thị trường chứng khoán VN sẽ áp dụng cung cách đó, mặc dù trên thế giới cũng có những thị trường không công bố thông tin.

Tôi nghĩ là việc công bố thông tin giao dịch của các CTCK có thể ảnh hưởng tới thị trường trong thời gian đầu, nhưng vấn đề phụ thuộc vào việc nhà đầu tư nhìn nhận chuyện đó như thế nào. Trong thời gian dài thì việc công bố thông tin giao dịch sẽ trở thành quen thuộc đối với mọi người, và sẽ góp phần xây dựng một thị trường minh bạch hơn.

Xin cảm ơn ông!

Theo Lê Mỹ

Stocknews


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên