TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chưa niêm yết: Sẽ sớm có "sàn"

Công ty chưa niêm yết: Sẽ sớm có "sàn"

Giảm thiểu rủi ro, tạo điều kiện cho những công ty chưa niêm yết, những nhà đầu tư trên thị trường tự do, một sàn giao dịch đang được lên phương án.

Phương án tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết vừa được Bộ Tài chính thông qua. Giao dịch chứng khoán của công ty niêm yết sẽ tổ chức thực hiện tại sàn Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) Hà Nội, các công ty chưa niêm yết, đang thực hiện giao dịch tự do trên thị trường được gọi là thị trường OTC, sẽ được tổ chức lại nhằm thu hẹp thị trường tự do và giảm thiểu rủi ro đối với những giao dịch chứng khoán công ty chưa niêm yết. Đây có thể xem là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo phương án đã được phê duyệt, tất cả các loại chứng khoán chưa niêm yết sẽ được đăng ký và lưu ký tập trung tại trung tâm lưu ký và phải được tối thiểu 1 công ty chứng khoán làm thủ tục đăng ký giao dịch. Trong vòng 5 ngày giao dịch kể từ ngày TTGDCKHN nhận được bộ hồ sơ đầy đủ, chứng khoán sẽ được đưa vào giao dịch trên hệ thống OTC. Các công ty đại chúng có trách nhiệm công bố thông tin theo quy định.

Về giao dịch chứng khoán chưa niêm yết cũng giống với giao dịch trên thị trường niêm yết, ngoại trừ một số điểm khác biệt về đơn vị giao dịch, phương thức, biên độ và thời gian giao dịch. Cụ thể, phương thức giao dịch áp dụng cho chứng khoán chưa niêm yết là thỏa thuận, biên độ giao dịch là 20%. Thời gian giao dịch được xác định là từ 10h-12h và 13h-15 giờ hàng ngày.

Khi thực hiện giao dịch, đối với công ty chứng khoán có thể đáp ứng ngay được các lệnh chào mua và bán của khách hàng thì công ty chứng khoán chỉ phải gửi kết quả báo cáo và hệ thống của trung tâm để tổng hợp. Đối với trường hợp công ty chứng khoán không đáp ứng các lệnh chào mua và bán, công ty chứng khoán sẽ chuyển lệnh vào hệ thống TTTGDCK Hà Nội để tìm đối tác thực hiện giao dịch cho nhà đầu tư. Nếu tìm được, công ty chứng khoán sẽ nhập kết quả giao dịch vào hệ thống của TTGDCK Hà Nội. Kết thúc ngày giao dịch, TTGDCK Hà Nội sẽ chuyển kết quả giao dịch chuyển cho trung tâm lưu ký để thực hiện thanh toán bù trừ.

Theo quy định, tất cả các công ty chứng khoán là thành viên TTGDCK Hà Nội và các công ty chứng khoán được phép thành lập, có hệ thống kết nối vào sàn Hà Nội đều có thể trở thành thành viên của hệ thống tổng hợp giao dịch OTC.

Việc triển khai xây dựng phương án này sẽ có hai giai đoạn. Trong giai đoạn chuẩn bị, TTGDCK Hà Nội sẽ xây dựng đề án chi tiết để Bộ Tài chính phê duyệt. Mua sắm và xây dựng hạ tầng, chuẩn bị nhân lực và thử nghiệm. Giai đoạn tiếp theo sẽ áp dụng đồng loạt cho tất cả các công ty đại chúng.

Theo: VietNamNet
Phước Hà

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên