TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán chăm sóc nhà đầu tư

Công ty chứng khoán chăm sóc nhà đầu tư

Để giữ nhà đầu tư lâu dài, các công ty chứng khoán đang tìm cách chăm sóc khách hàng khá kỹ.

Giao dịch chứng khoán đầu năm 2010 đã có những bước hồi phục khi giá trị tăng cao trở lại. Tín hiệu này cho thấy dòng tiền cùng với nhà đầu tư đã quay lại thị trường. Tuy vậy, để giữ người lâu dài, các công ty chứng khoán đang tìm cách chăm sóc khách hàng khá kỹ.

Trong tuần đầu tiên của năm 2010 dù chỉ số VN-Index có những phiên đi xuống, song giá trị giao dịch đã được cải thiện với trung bình có đến 68 triệu đơn vị được giao dịch mỗi phiên, giá trị đạt gần 3.100 tỉ đồng; trong khi tuần cuối cùng của tháng 12-2009, giao dịch chỉ dừng lại ở mức 54,5 triệu đơn vị, đạt 2.318 tỉ đồng.

Một số chuyên gia cho rằng việc tăng giao dịch là do nhiều công ty chứng khoán đã mở lại dịch vụ cho vay cầm cố chứng khoán. Đa phần mức hỗ trợ cho nhà đầu tư khoảng 50% giá trị giao dịch (một vài công ty cho vay đến 70%). Các công ty chứng khoán cho rằng việc gia tăng đòn bẩy tài chính này là cần thiết khi nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn các công ty chứng khoán có sự hỗ trợ lớn.

Năm 2009, các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn là Thăng Long, Sacombank-SBS, SSI, ACBS… Theo một chuyên gia chứng khoán, các công ty này giành được thị phần lớn là nhờ vào việc cho nhà đầu tư áp dụng nhiều hình thức đòn bẩy tài chính, trong đó chủ yếu là cho vay cầm cố.

Tuy vậy, các công ty chứng khoán cũng cho rằng trong những ngày này chưa nhiều nhà đầu tư mạnh tay vay cầm cố hay dùng đến các hình thức đòn bẩy khác. Nhiều nhà đầu tư đang suy xét khi mà năm nay, các chính sách tiền tệ vẫn chưa rõ ràng. Đa phần vẫn đang chờ đợi một xu hướng cụ thể của thị trường trước khi vay vì đây là một hình thức mang lại rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư nếu thị trường đi xuống.

Ngoài vay cầm cố, ứng trước tiền bán chứng khoán - những biện pháp được xem là dễ mời gọi nhà đầu tư nhất -nhiều công ty chứng khoán hiện nay cũng đang thực hiện nhiều hình thức chăm sóc nhà đầu tư để có thể giữ khách trong thời gian tới.

Công ty chứng khoán Gia Quyền (EPS) đang công bố làm thẻ thành viên EPS cho khách hàng. Theo đó, khách hàng được giảm phí từ 5-20% khi mua hàng tại các đối tác của EPS. Cùng ý tưởng này, Công ty chứng khoán Alpha cũng đang làm thẻ khách hàng cho nhà đầu tư, và cũng với ưu đãi tương tự như Gia Quyền. Alpha hiện cũng đang đóng thuế giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư đến hết quý 1-2010.

Tại Công ty chứng khoán Âu Việt, nhà đầu tư được ưu tiên hưởng mức phí 0% khi giao dịch các cổ phiếu mới niêm yết trên sàn. Mức phí áp dụng hiện tại ở Âu Việt cũng khá thấp, dao động từ 0,15-0,35% tùy theo giá trị giao dịch. Hay tại Rồng Việt, các nhà đầu tư mới mở tài khoản cũng được hưởng mức phí giao dịch thấp hơn, từ 0,15-0,3%. Mức phí như trên là thấp so với nhiều công ty đang áp dụng mức phí từ 0,4-0,5%.

Trong lúc đó, Công ty chứng khoán Á Châu (ACBS) tổ chức chương trình khuyến mãi với giải đặc biệt lên đến 1,5 tỉ đồng cho những nhà đầu tư giao dịch trên 200 triệu đồng trong khoảng thời gian từ ngày 23-11-2009 đến 31-1-2010.

Ngoài các cách thức kể trên, các công ty chứng khoán cũng đã mạnh tay chi hoa hồng cho các cộng tác viên giới thiệu nhà đầu tư đến mở tài khoản tại công ty mình. Đây cũng là cách để công ty chứng khoán có thêm nhà đầu tư, tăng thêm nguồn phí môi giới cho công ty.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên