TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán “chạy đua” đầu tư công nghệ

Công ty chứng khoán “chạy đua” đầu tư công nghệ

Hiện mới có 40% trong tổng số hơn 100 công ty chứng khoán đang hoạt động tại Việt Nam đạt chuẩn về chất lượng công nghệ trong giao dịch.

Vào những thời điểm thị trường chứng khoán giao dịch trầm lắng như thời gian trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua, các công ty chứng khoán lại có nhiều thời gian hơn để nâng cấp hệ thống công nghệ (core securities), giúp nhà đầu tư thuận lợi hơn trong việc giao dịch chứng khoán.

Hiện mới có 40% trong tổng số hơn 100 công ty chứng khoán đang hoạt động tại Việt Nam đạt chuẩn về chất lượng công nghệ trong giao dịch.

Trên thị trường, một số nhà cung cấp có sản phẩm core securities với hệ thống đạt tiêu chuẩn đang được lưu hành như Tongyang, Freewill, CMS, Syscom, Excel Force...

Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng, để đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng công nghệ, các công ty chứng khoán phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để đầu tư hệ thống giao dịch. Đây được xem là một trong những yếu tố cơ bản để đánh giá sự chuyên nghiệp của một công ty chứng khoán.

Hiện tại, cả sàn Hà Nội (HNX) và sàn TP.HCM (HOSE) đều đã áp dụng giao dịch thông sàn (host - to - host). Hình thức này rất hiệu quả khi khách hàng sử dụng giao dịch qua hệ thống core securities bằng mạng Intemet.

Theo phản ánh của nhiều công ty chứng khoán, đầu tư hệ thống core securities đã khó, vận hành và hoàn thiện hệ thống còn khó hơn. Do đó, việc thiết kế các tính năng hoàn thiện đáp ứng nền tảng công nghệ hợp nhất là giải pháp tối ưu cho ngành chứng khoán.

Ông Nguyễn Hồng Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS) cho biết, ABS đã đầu tư hơn 2 triệu USD để đưa vào sử dụng hệ thống core securities do nhà thầu Excel Force của Malaysia cung cấp.

"Việc đầu tư này nhằm đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ và tiện ích đa dạng như: quản lý danh mục đầu tư, quản lý repo, quản lý tài khoản giao dịch ký quỹ... Ngoài ra, hệ thống công nghệ còn giúp công ty nâng cấp các chức năng, đáp ứng yêu cầu quản lý như: quản lý rủi ro, quản lý lãi, lỗ của khách hàng, quản lý lưu ký, quản lý phí, quản lý khách hàng tập trung...", ông Quân cho biết.

Công ty cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) cũng là một trong những điển hình về đầu tư hệ thống công nghệ. FPTS tỏ ra khá mạnh tay đầu tư cho hệ thống giao dịch thông sàn, FPT Index trong hệ thống core securities của FPTS cũng lập tức được đưa vào sử dụng cho nhà đầu tư.

Ông Đỗ Mạnh Dũng, một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán cho biết, trước đây, khi mới tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư muốn giao dịch phải trực tiếp đến sàn (một số công ty mặc dù có cho phép đặt lệnh qua điện thoại, nhưng sau đó, nhà đầu tư vẫn phải đến công ty chứng khoán để ký phiếu lệnh), nhưng với công nghệ hiện nay, nhà đầu tư có thể đặt lệnh qua Internet, qua tin nhắn, hoặc giao dịch trực tuyến qua điện thoại di động

"Dù ở bất cứ đâu, nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch cổ phiếu, chứ không bị bó buộc như trước nữa". ông Dũng nói.

Theo Chí Tín
Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên