TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán: Lợi nhuận lớn từ đâu ?

26-11-2009 - 11:47 AM | Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán: Lợi nhuận lớn từ đâu ?

Hai quý gần đây, thị trường đã tạo thuận lợi lớn để các CTCK tăng lợi nhuận từ mảng môi giới và tự doanh.

TTCK kể từ quý II/2009 đã có những chuyển biến tích cực rõ rệt. Tuy vài phiên gần đây trồi sụt mạnh, nhưng so với thời điểm rơi vào mức đáy (VN-Index đạt 235,5 điểm) hồi cuối tháng 2/2009, hai chỉ số VN-Index và HNX-Index vẫn đạt được mức tăng ấn tượng (gần 100%) với giá trị giao dịch có những phiên lên tới gần 10.000 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Diễn biến thị trường như vậy đã tạo điều kiện thuận lợi cho các CTCK triển khai 2 mảng nghiệp vụ chính là môi giới và tự doanh. Trong khi đó, do phải trải qua năm 2008 nhiều khó khăn, nhiều CTCK đã đặt kế hoạch lợi nhuận trong năm 2009 rất khiêm tốn như CTCK Bảo Việt (BVSC) đặt kế hoạch 19,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; CTCK Ngân hàng Công thương (CTS) đặt kế hoạch lãi 50 tỷ đồng trong năm 2009…; thậm chí nhiều công ty chỉ đặt ra phương án cân bằng doanh thu và chi phí trong năm như CTCK Tràng An (TAS)… Kế hoạch thấp - thị trường lại thuận lợi chính là cơ sở cho những gam màu sáng trong bức tranh lợi nhuận của các CTCK tính từ đầu năm đến nay.

Kết thúc 10 tháng đầu năm, nhiều CTCK công bố lợi nhuận rất khả quan. Điển hình như BVSC đạt 245 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; trong tháng 11 và 12, Công ty dự kiến lãi khoảng 30 - 40 tỷ đồng. Như vậy, tính cả năm 2009, BVSC dự kiến lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 280 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 180% so với kế hoạch đã được điều chỉnh.

Còn theo CTCK Thăng Long (TSC), 10 tháng đầu năm, TSC lãi khoảng 100 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận thu được chủ yếu từ nghiệp vụ môi giới và tự doanh; ngoài ra, lợi nhuận của Công ty còn có sự đóng góp từ nghiệp vụ tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành.

Với CTS, 10 tháng đầu năm, Công ty đạt 127 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong đó, nghiệp vụ tự doanh đóng góp khoảng 45%. Lãnh đạo CTS cho biết, Công ty vẫn duy trì được mức lợi nhuận ổn định. Nếu trong 6 tháng đầu năm, tự doanh đóng góp khoảng 80% lợi nhuận của Công ty thì thời gian gần đây, Công ty cũng cân bằng hơn với nghiệp vụ môi giới và tính đến nay, nghiệp vụ môi giới chiếm hơn 50% lợi nhuận toàn Công ty.

Trên thực tế, thị trường thuận lợi sẽ giúp các CTCK dễ bề xoay xở hơn trong cả mảng tự doanh lẫn môi giới. Ngoài ra, mức hoàn nhập dự phòng giảm giá cổ phiếu cũng góp phần làm tăng lợi nhuận cho các CTCK.

Từ nay đến cuối năm, sẽ không có các đợt IPO của các DN lớn và cũng không có nhiều cổ phiếu blue-chip dự kiến lên sàn mà chỉ rải rác một số đơn vị có quy mô vốn nhỏ, điều này cho thấy, doanh thu từ mảng tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành có thể không mang lại nhiều lợi nhuận cho các CTCK.

Một CTCK lớn sắp niêm yết trên sàn là CTCK Ngân hàng Nông nghiệp (Agriseco) dự kiến lãi trong năm nay khoảng 400 tỷ đồng. Ông Hà Huy Toàn, Giám đốc Agriseco cho biết, mảng tự doanh trái phiếu đóng phần chủ lực trong lợi nhuận của Agriseco, mặc dù năm nay, doanh thu phí môi giới của Công ty cũng đạt kỷ lục (khoảng 60 - 70 tỷ đồng).

Ông Toàn cho rằng, mức lợi nhuận của Công ty cũng không quá ảnh hưởng từ biến động lên - xuống của thị trường, bởi Agriseco không tập trung vào mảng tự doanh. Với TAS, dự kiến trong năm 2009, Công ty sẽ lãi từ 25 - 30 tỷ đồng, trong đó, nghiệp vụ môi giới chiếm khoảng 60%; 40% còn lại là từ nghiệp vụ tự doanh và tư vấn tài chính. Kết thúc 10 tháng đầu năm, TAS đạt 18 tỷ đồng lợi nhuận. Với kết quả lãi trong năm nay, TAS sẽ chuyển niêm yết từ sàn UPCoM lên niêm yết tại HNX trong quý I/2010.

Với 60% lợi nhuận từ mảng tự doanh, 10 tháng đầu năm CTCK Tân Việt (TVSI) đạt lợi nhuận sau thuế đạt 64 tỷ đồng, hoàn thành hơn 200% so với kế hoạch. Dự kiến, trong năm nay, TVSI đạt khoảng 70 tỷ đồng lợi nhuận, vì Công ty sẽ thực hiện một khoản trích lập dự phòng giảm giá vào cuối năm nay.

Với CTCK TP. HCM (HCM), ông Johan Nyvene, Giám đốc HCM cho biết, trong năm nay Công ty dự kiến đạt 340 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; trong đó, tính đến hết tháng 10, HCM đạt khoảng 308 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong đó mảng môi giới và tự doanh vẫn là hai mảng đóng vai trò chủ lực đóng góp đáng kể vào lợi nhuận Công ty.

Còn hơn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính, nhưng con số ước tính kết quả kinh doanh từ các CTCK đã phản ánh tương đối rõ nét tình hình hoạt động của các thành viên thị trường trong năm nay. So với năm 2008, năm nay chắc chắn là 1 năm vượt kế hoạch đối với đại đa số CTCK.

Theo Hi Vân

Đầu tư chứng khoán


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM