TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 10/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 10/12

Trước mắt, Vn-Index sẽ kiểm nghiệm lại mức kháng cự 470 điểm.

Chứng khoán VNDirect: Trong ngắn hạn, có lẽ Index sẽ diễn biến theo xu hướng lên từ từ, kể cả có những phiên điều chỉnh theo hình zic zắc cho tới khi xu hướng tăng chính thức được phân tích kỹ thuật khẳng định khi Index vượt qua ngưỡng 470.

Trong những phiên này, cổ phiếu sẽ phân hóa, những cổ phiếu có cơ bản tốt đặc biệt được nhà đầu tư quan tâm sẽ liên tục tăng trong khi đó những cổ phiếu khác có thể sẽ lên xuống cùng thị trường.

Về mặt kỹ thuật, HNX-Index bật lại mạnh tại ngưỡng hỗ trợ ở mức điểm 108 và VN-Index ở ngưỡng 450 đẩy thị trường tăng điểm ngoạn mục. Điều này khẳng định đà tăng trung hạn vẫn được giữ vững. VN-Index sẽ mất một vài phiên để vượt qua ngưỡng kháng cự 470 và HNX-Index ở mức 120. Tuy nhiên VNDirect tin tưởng ngưỡng kháng cự sẽ bị phá thủng và đà tăng trung hạn của thị trường sẽ được khẳng định.

Chứng khoán Dầu khí (PSI): Thị trường đã hồi phục khi giảm tới mức hỗ trợ, diễn biến giá và khối lượng cho thấy sóng hồi phục có khả năng lớn sẽ hình thành đi kèm với hiện tượng tiết cung giá thấp. Mức kháng cự trung hạn 470 điểm vẫn sẽ là rào cản chính của thị trường.

Mức hỗ trợ 445 – 450 điểm đang gia tăng độ chắc chắn trong ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư chỉ nên mua vào tại vùng giá thấp, tránh việc đuổi theo thị trường. Mặc dù khả năng hình thành thấp, nhưng nếu VN-Index giảm xuống dưới 445 điểm, nhà đầu tư nên ngừng giải ngân và cắt lỗ nếu mốc 440 điểm không cản được đà rơi của thị trường.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Việc hồi phục ngắn hạn mang tính kỹ thuật ở đường EMA-50 thúc đẩy các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu mua vào để tạo nền giá cao cho phiên giao dịch tiếp theo.

Phiên giao dịch cuối tuần với gần 97 triệu đơn vị sẽ về tài khoản cộng thêm hơn 85 triệu đơn vị vào đầu tuần tới sẽ tăng mạnh áp lực bán chốt lời trước vùng phân phối cũ. SSI cho rằng việc tiếp tục cơ cấu lại danh mục trong phiên giao dịch ngày 10/12 là điều cần thiết trước khi thị trường có thể hoàn thiện đợt phân phối lần 2 và kiểm định lại đường EMA -50 một lần nữa.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường liên ngân hàng, tỷ giá gần như không thay đổi, tỷ giá giữa mua và bán trên thị trường tự do vào chiều nay là 21,075đ. Tỷ giá ổn định sau khi giảm mạnh gần đây, khiến thanh khoản USD trên thị trường tự do tăng lên trong bối cảnh tâm lý các nhà đầu tư đã ổn định trở lại.

Giá vàng giảm xuống 35.76 triệu đồng/lượng; lãi suất qua đêm cũng ổn định ở mức 15-17% sau khi tăng trong tuần. Như vậy không có nhiều thay đổi trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối ngoại trừ việc vàng giảm giá. Và những động thái gần đây trên thị trường tiền tệ minh chứng cho một kinh nghiệm quá khứ là việc tạo ra sự khan hiếm thanh khoản tiền đồng là cách nhanh nhất để lấy lại giá trị cho đồng tiền này.

NHNN cũng đã đề cập đến điều này trong một phát biểu được đưa ra ngày 9/12, trong đó cũng có nêu ra rằng cơ quan này kỳ vọng kiều hối năm nay sẽ tăng 26%, đạt khoảng 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, một báo cáo gần đây của Morgan Stanley đã cho rằng tiền đồng vẫn bị định giá quá cao; và mặc dù chưa đọc chính bản báo cáo này, thì HSC vẫn không hề thấy cơ cở để Morgan Stanley đưa ra những kết luận nêu trên. Theo HSC, một đồng tiền không thể bị định giá quá cao hay quá thấp mà giá trị được quyết định bởi tổng hợp các yếu tố: tăng trưởng cung tiền M2; lãi suất và quan trọng nhất là niềm tin vào đồng tiền đó. Và trong bối cảnh như hiện nay, thì vàng cũng đóng vai trò quan trọng quyết định giá trị của tiền đồng.

Tuy nhiên, theo quan điểm của HSC, nếu NHNN tiếp tục thắt chặt thanh khoản tiền đồng, thì thay vì bị định giá quá cao, tiền đồng trên thực tế có khả năng tăng giá so với USD trong những tháng tới. Tất nhiên, HSC không kỳ vọng với chính sách này, tỷ giá sẽ giảm xuống dưới 20,000đ nhưng tỷ giá sẽ có khả năng tăng và hiện tại HSC đã nhìn thấy đỉnh của tỷ giá. Và nếu NHNN giữ quan điểm thận trong đối với tăng trưởng cung tiền M2 và tăng trưởng tín dụng trong năm sau(tương ứng với GDP danh nghĩa) thì tình hình có thể sẽ hoàn toàn biến chuyển.

VNindex đã lấy lại mốc 460 vào thời điểm đóng cửa và đây là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng. Nếu thị trường có sự xác nhận vào phiên ngày mai, thì phiên 9/12 đã đánh dấu sự kết thúc cho đợt điều chỉnh gần đây. Và dù sao đi nữa, thì theo HSC, thị trường đã qua đáy và sẽ dần lấy lại đà tăng trong những tuần và tháng tới. Do đó, HSC vẫn giữ quan điểm lạc quan.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên