TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 10/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 10/5

HSC cho rằng chính thanh khoản trong hệ thống ngân hàng chứ không phải kết quả kinh doanh Q1 sẽ có tác động hướng dẫn xu thế thị trường.

Sacombank-SBS: Việc thị trường điều chỉnh mạnh ở thời điểm hiện tại mang yếu tố tích cực. Thị trường cần có một giai đoạn tích lũy sau khi đã tăng khá mạnh trong thời gian vừa qua. Ở tầm nhìn trung hạn, SBS vẫn đang rất lạc quan khi các thông tin (tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm tăng 5.5%, GDP quý 2 được dự báo sẽ cao hơn quý 1, Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những khu vực tiềm năng để đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài…) vẫn không ngừng hỗ trợ cho xu hướng tăng bền vững của thị trường.

Thêm vào đó các chính sách tiền tệ linh hoạt của Ngân Hàng Nhà Nước vẫn đang tác động rất tốt đến thị trường, thể hiện rõ rệt ở những phiên gần đây khi mà dòng tiền mới liên tục đổ vào thị trường khiến thanh khoản được cải thiện rõ rệt. Phiên giao dịch cuối tuần với khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 191.5 triệu cổ phiếu, tương đương với giá trị VND 6,650 tỷ trở thành phiên giao dịch kỷ lục kể từ đầu năm 2010.

Các cổ phiếu penny và midcap trở nên sôi động trong 2 phiên giao dịch gần đây khẳng định xu hướng phân hóa mạnh mẽ của dòng tiền. Tuy nhiên, SBS khuyến nghị các nhà đầu tư không nên chạy theo các cổ phiếu đã có mức tăng nóng trong thời gian vừa qua, vượt quá giá trị thật của nó. Thời điểm hiện tại vẫn là cơ hội bán ra những cổ phiếu penny hoặc midcap đã có lời và cơ cấu lại danh mục của mình.

Theo quan điểm của SBS, việc đầu tư trung và dài hạn sẽ thích hợp hơn trong giai đoạn hiện nay thay vì đầu tư lướt sóng do yếu tố điều chỉnh của thị trường sẽ tạo cơ hội cho chiến lược đầu tư giá trị (mua và nắm giữ). Một số cổ phiếu của những ngành như vận tải biển và xuất nhập khẩu sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian sắp tới khi kinh tế thế giới có những dấu hiệu phục hồi rõ rệt hơn.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Không thể phủ nhận tác động của sự suy giảm của thị trường chứng khoán phố Wall, tuy nhiên, thông điệp chính từ động thái giao dịch ngày cuối tuần là các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng mua vào cổ phiếu khi giá giảm và tâm lý chung trên thị trường vẫn khá vững vàng bất chấp đợt điều chỉnh nhẹ này.

Trên thực tế, mức độ suy giảm ngày 7/5 của thị trường không quá cao và các chỉ số vẫn tăng so với đầu tuần.

Số liệu về lượng cung tiền M2, về tín dụng và huy động vốn của tháng 4 đã được công bố hôm qua cho thấy thanh khoản đã được cải thiện kể từ tháng 3 và hiện tại đã trở lại mức bình thường nhằm hậu thuẫn cho việc đạt được các mục tiêu tăng trưởng đặt ra cho năm nay.

Về mùa công bố kết quả kinh doanh; kết quả kinh doanh Q1 của hầu hết các công ty đã được công bố và HSC nhận thấy kết quả kinh doanh Q1 không có nhiều tác động đến thị trường. Gần như không thể dựa vào kết quả kinh doanh Q1 để nhận định về tình hình kinh doanh của các công ty do kết quả kinh doanh Q1 chịu tác động mạnh của tính mùa vụ.

HSC nhận thấy không mấy ý nghĩa khi so sánh kết quả kinh doanh Q1/2010 với Q4/2009 như khi so sánh kết quả kinh doanh Q1/2010 với Q1/2009. Nói chung, HSC không nhận thấy có sự đột biến kết quả kinh doanh nào trong Q1 cả theo hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Tóm lại, HSC cho rằng chính thanh khoản trong hệ thống ngân hàng chứ không phải kết quả kinh doanh Q1 sẽ có tác động hướng dẫn xu thế thị trường.

HSC vẫn lạc quan đối với thị trường trong tuần tới. Tất nhiên là HSC không cố gắng dự báo tác động của sự bất ổn trên các thị trường quốc tế đối với thị trường chứng khoán trong nước trong phiên vừa qua hay trong tuần tới, mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục tăng trong tuần tới trong bối cảnh môi trường kinh tế vĩ mô vẫn khá lạc quan.

Chứng khoán Sao Việt (VSSC): Biến động của VNI trong tuần tới phụ thuộc khá nhiều vào diễn biến của thị trường Mỹ các phiên đầu tuần tới. Các thông tin vĩ mô cho thấy kinh tế trong nước đang khá ổn định. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tuc mua ròng là tín hiệu tích cực.

Trong phiên giao dịch tuần tới nhiều khả năng thị trường Mỹ sẽ phục hồi nếu các vấn đề nợ của Châu Âu được giải quyết và điều này sẽ giúp cho VNI giao dịch khởi sắc trong tuần tới.

Dự báo trong tuần tới thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh nhẹ trong phiên đầu tuần và phục hồi vào các phiên tiếp theo, VNI sẽ giao dịch trong vùng từ 538 đên 552. Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản tốt va có triển vọng kinh doanh khá trong năm 2010 và hạn chế việc tham gia đầu tư vào các cổ phiếu đã tăng nóng vượt quá giá trị nội tại của doanh nghiệp trong thời gian qua.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên