TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/11

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/11

Thị trường hiện đang thiếu nhiều thông tin hỗ trợ, do đó, khả năng các chỉ số chứng khoán trên 2 sàn sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Kết thúc một tuần không có nhiều biến động, chỉ số Vn index của sàn TP.HCM chốt ở mức 452.63 điểm, tăng 7.42 điểm (+1.67%), HNX-index chốt phiên ở mức 112.86 điểm, tăng 1.54 điểm (+1.38%) so với một tuần trước đó. Do thị trường thiếu nhiều thông tin hỗ trợ, nên mức độ tham gia của dòng tiền theo đó cũng không có gì cải thiện.

Tại Hose, bình quân một phiên chỉ có 29.8 triệu đơn vị và 775.7 tỷ đồng chứng khoán được chuyển nhượng, lần lượt giảm 5.7% về lượng và 0.44% về giá trị so với quy mô giao dịch một tuần trước đó.

Diễn biến giao dịch tuần qua cho thấy tâm lý NĐT không bị tác động nhiều từ TTCK thế giới.

Với thanh khoản ở mức thấp, một lượng tiền đầu cơ đáng kể trên thị trường đã tìm đến các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Thực tế này làm cho các chỉ số chứng khoán trên 2 sàn không thay đổi nhiều so với thời gian trước đây.

Thị trường hiện đang thiếu nhiều thông tin hỗ trợ, do đó, theo VIS, khả năng các chỉ số chứng khoán trên 2 sàn tiếp tục dao động trong biên độ hẹp ở tuần giao dịch kế tiếp là khá lớn.

Chứng khoán Dầu khí (PSI): Trong ngày cuối tuần, tỷ giá tiếp tục thiết lập mức đỉnh mới lên tới trên 20.300 VNĐ/USD đang gây sức ép đối với NHNN trong việc đưa ra các chính sách điều hành.

Trong khi chỉ số CPI tháng 10 tăng hơn 1%, việc tỷ giá tiếp tục tăng sẽ làm nguy cơ chỉ số giá tiếp tục tăng trong thời gian tới ở mức cao, buộc cơ quan quản lý phải có những đối sách xử lý. Qua động thái xiết chặt huy động và cho vay bằng vàng đối với các NHTM của NHNN cho thấy cơ quan quản lý tiếp tục duy trì định hướng ổn định vĩ mô, định hướng dòng tiền đầu tư vào các kênh sản xuất.

Như vậy, trong trung hạn, các yếu tố vĩ mô không mấy ủng hộ thị trường tăng trưởng trưởng.

Trong ngắn hạn, trạng thái ngừng bán của nhà đầu tư đang giúp thị trường hồi phục nhẹ. Tuy nhiên, nếu xu thế tăng không được khẳng định, tâm lý chán nản sẽ sớm trở lại và khiến thị trường tiếp tục giảm điểm. Do đó, sự cẩn thận trước các quyết định đầu cơ ngắn hạn là cần thiết.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Cần theo dõi sát thị trường ngoại hối trong những ngày tới vì NHNN sẽ muốn đưa tỷ giá trên thị trường tự do về dưới mốc 20.000đ nếu có thể trước khi xem xét đến việc điều chỉnh tỷ giá.

Về dài hạn, NHNN sẽ tìm cách giảm dần và cuối cùng là loại bỏ hẳn việc sử dụng vàng và USD như một loại tiền tệ thay thế cho tiền đồng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, bước mấu chốt trong định hướng này theo HSC là việc phục hồi niềm tin vào tiền đồng thông qua việc giảm tăng trưởng cung tiền và tăng trưởng tín dụng kể từ năm sau xuống mức phù hợp với mức tăng trưởng GDP danh nghĩa.

Chứng khoán Trí Việt (TVSC): Trong ngắn hạn, dường như VN-Index sẽ tiếp tục dao động ngang quanh vùng 440-470 dưới sự tác động mua ròng liên tiếp của khối ngoại đối với BVH, MSN, VIC, HAG, DPM,… trong khi dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước cũng chưa sẵn sàng cho việc mua vào.

Một vài tín hiệu tích cực từ việc HNX-Index 2 lần kiểm chứng thành công mức hỗ trợ 110 điểm, đặc biệt trong lần thứ 2 ở ngày 28/10/2010 thì KLGD và tổng khối lượng đặt mua, tổng khối lượng đặt bán trên HNX cùng xuống mức thấp nhất trong 6 tháng cho thấy sự thất vọng rất lớn từ cả phía người mua lẫn người bán đối với sự thiếu định hướng của thị trường. Trong rất nhiều trường hợp, đây là biểu hiện của một thị trường tạo đáy.

Hơn thế nữa, trong tuần vừa qua, khi VN-Index và HNX-Index tăng thì KLGD tăng, khi VN-Index và HNX-Index giảm thì KLGD giảm, đây là những dấu hiệu đầu tiên của một thị trường tích luỹ, tình trạng này nếu tiếp tục trong tuần sau sẽ đưa ra những chỉ báo tốt hơn về việc định hình xu hướng 2 sàn.

Một quan sát khác, từ đầu năm đến nay, 2 tuần đầu của mỗi tháng luôn có một xu hướng rõ ràng là tăng hoặc giảm, điển hình như: 2 tuần đầu tháng 8 giảm, 2 tuần đầu tháng 9 tăng, 2 tuần đầu tháng 10 giảm.

Tuần tới là tuần đầu tiên của tháng 11, chúng ta sẽ chờ đợi xu hướng mới của thị trường.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên