TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/12

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/12

Theo VincomSC, cần phải quan sát thêm diễn biến giao dịch của hai ngày tiếp khi mà Vn-Index tiến vào vùng 500 – 520 điểm mới có thể nhận biết chính xác xu hướng tiếp theo.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Một số e ngại của nhà đầu tư khi cho rằng giá trị giao dịch trên cả hai sàn khá thấp chỉ đạt 2.324 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều này là khá bình thường. Quan sát của AVSC cho thấy thường những phiên đầu tiên của quá trình hồi phục giá trị giao dịch thường khá thấp. Điều này có thể được giải thích từ yếu tố tâm lý, là cả bên mua và bán đều không dám ra quyết định, bên mua sợ Bulltrap còn bên bán sợ bán ở vùng đáy.

Theo AVSC, ở thời điểm hiện tại, những yếu tố vĩ mô gây ra tâm lý dao động cho nhà đầu tư thời gian qua như tỷ giá, giá vàng đã dần được ổn định, sự kiện Dubai World cũng được thế giới đánh giá là không quá lo ngại, lạm phát của Việt Nam vẫn đang được kiểm soát tốt, quyết định nâng lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước đã dần được nhà đầu tư đánh giá lại và hiểu rõ mặt tích cực của vấn đề. Còn về mặt vi mô, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong cả năm 2009 đã dần được hé lộ. Vì vậy nhà đầu tư trung và dài hạn có thể giải ngân khi thị trường điều chỉnh.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Trong ngắn hạn, VnIndex có một vùng kháng cự tại 510-520 điểm, tương đương với vùng cổ của mô hình vai đầu vai. Thêm vào đó, theo lý thuyết sóng Elliott và mô hình vai đầu vai, khả năng thị trường có thêm một đợt điều chỉnh ngắn hạn nữa vẫn hiện hữu và vùng thấp nhất của VnIndex trong đợt điều chỉnh này có thể nằm trong khoảng từ 430-450 điểm.

Tuy nhiên, ở một kịch bản với khả năng xảy ra thấp hơn, BVSC không loại trừ trường hợp các mô hình trên vận động không hoàn toàn chính xác và điểm thấp nhất trong đợt điều chỉnh này của VnIndex đã xuất hiện trong phiên giao dịch ngày thứ 6 cuối tuần trước tại 461 điểm.

Bên cạnh đó, khả năng giảm xuống dưới 430 điểm của VN-Index là rất thấp do điều này đồng nghĩa với việc phá vỡ xu thế tăng dài hạn của thị trường.

Với quan điểm trên, BVSC cho rằng nếu thị trường quay đầu điều chỉnh và tiếp cận các ngưỡng hỗ trợ quan trọng, cơ hội giải ngân với tỷ trọng lớn sẽ xuất hiện trở lại với các nhà đầu tư trung và dài hạn. Ngược lại, đối với các nhà đầu tư theo xu thế hoặc đầu tư lướt sóng ngắn hạn thì điểm tham gia vào thị trường vẫn chưa xuất hiện khi xu thế tăng vẫn chưa được xác lập trở lại cho VnIndex.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): VCSC vẫn chưa thực sự tin rằng thị trường đã bắt đầu tăng vững chắc trở lại do thanh khoản còn yếu. Tuy vậy, đà tăng của thị trường đang củng cố tâm lý cho các nhà đầu tư và lực cung sẽ không tăng quá mạnh khi áp lực giải chấp giảm bớt cùng với sự phục hồi của nhiều cổ phiếu. Quá trình phục hồi kinh tế và vượt qua khó khăn của nền kinh tế sẽ không hoàn toàn dễ dàng. Và do đó, xu hướng dòng chảy của nguồn vốn sẽ thận trọng hơn trong việc tìm kiếm những kênh đầu tư hiệu quả và an toàn hơn.

Chứng khoán Vincom: Về mặt trực giác, VincomSC nhận thấy xung lực của thị trường tăng mạnh hơn mức bình thường. Đây thường là dấu hiệu cho một đợt đảo chiều xu thế lớn hơn.

Mặc dù vậy chúng ta vẫn cần phải quan sát thêm diễn biến giao dịch của hai ngày tiếp khi mà chỉ số Vn-Index tiến vào vùng 500 – 520 điểm mới có thể nhận biết chính xác xu hướng tiếp theo của thị trường.

Nhưng có thể hiểu rằng với phiên giao dịch ngày thứ 6 vừa rồi, có thể rất nhiều cổ phiếu đã xác lập mức đáy của mình (nhất là các cổ phiếu điều chỉnh xuống mức thấp hơn cả hồi chỉ số VN-Index nằm ở vùng 400 điểm) kể cả trong trường hợp thị trường có điều chỉnh về vùng giá thấp hơn.

Hãy sẵn sàng gia nhập thị trường nếu thị trường có thêm các tín hiệu xác nhận chắc chắn hơn nhưng không nên vội vàng đua trần bằng mọi giá mà chỉ cân nhắc mua vào những cổ phiếu phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình.

Nói chung trong trường hợp xấu, thị trường nếu có giảm điểm thì độ dốc khi đi xuống cũng sẽ không thẳng đứng như giai đoạn vừa qua và bạn hoàn toàn có thể dừng lỗ ở mức nhỏ hơn 5%.

Chứng khoán Beta (BSI): Nhiều khả năng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục trò hỗ trợ thị truờng trong thời gian tới khi mà tiếp tục đóng vai trò là kênh dẫn vốn chính cho gói kích cầu thứ hai sắp đuợc công bố, cũng như tín dụng mở rộng trở lại đầu năm 2010 sẽ giúp hoạt động cho vay của khối này bình thuờng trở lại.

Mặc dù thị truờng tiếp tục tăng mạnh, nhưng BSI vẫn thấy một số hạn chế về thanh khoản. Đó là khối luợng và giá trị thị truờng đột ngột giảm mạnh, chủ yếu do bên bán kềm hàng chờ giá lên để bán. Có thể thấy rằng, việc lượng cung giảm phiên này đã phần nào cho thấy lực xả cổ phiếu sử dụng đòn bẩy đã đuợc giảm bớt sau khi đã đuợc giải tỏa phần lớn trong các phiên giảm mạnh vừa qua.

Việc thị trường tiếp tục tăng điểm ngày 30/11 là một tín hiệu tích cực trong ngắn hạn, nói lên rằng nguời bán thực chất không muốn bán giá thấp và nguời mua bắt đầu nghi tới việc mua trở lại. Tuy nhiên những tín hiệu ban đầu này vẫn chua đủ mạnh để có thể khẳng định một xu huớng tăng điểm của VN-Index trong trung hạn và thị truờng cần thêm những phiên giao dịch tới để có thể khẳng định điều này.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên