TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/12

Vn-Index tiến sát biên trên của dải Bollinger Bands và như vậy sóng hồi phục có thể chững lại và điều chỉnh trong một đến hai phiên giao dịch tới.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Không có nhiều biến động trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối trong ngày hôm nay. Tỷ giá vẫn biến động trong biên độ hẹp và tăng nhẹ vào chiều nay, thấp hơn một chút so với ngày hôm qua với tỷ giá giữa mua và bán trên thị trường tự do là 21,485đ.

Giá vàng cũng tăng nhẹ lên 35.80 triệu đồng/lượng trong khi lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng không thay đổi.

Về thông tin từ các doanh nghiệp: đã có những động thái chuẩn bị cho việc IPO BIDV. Theo các phương tiện truyền thông, BIDV, ngân hàng thương mại quốc doanh lớn thứ 2 tính theo tổng tài sản dự kiến IPO vào quý 2 năm sau và hiện tại đang lập danh sách các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng. BIDV có vốn điều lệ đăng ký là 15 nghìn tỷ đồng và dự kiến bán 20% cổ phần cho các nhà đầu tư và cán bộ công nhân viên, 10% cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

HSC coi thời hạn trong kế hoạch IPO của BIDV là không chặt chẽ do không có đợt IPO lớn nào diễn ra trong đúng thời hạn đề ra. Tuy nhiên, theo HSC tiến trình cổ phần hóa sẽ được đẩy nhanh kể từ năm sau vì 2 lý do: các doanh nghiệp quốc doanh trước đây sau khi cổ phần hóa không tạo nhiều gánh nặng cho chính phủ và hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này diễn ra tốt hơn; và Kho bạc Nhà nước sẽ có nguồn vốn bổ sung.

VNindex đã tăng 5.9% kể từ đáy 426.19 trong vòng 6 phiên, và HNX-Index còn tăng cao hơn nhiều. HSC cho rằng thị trường có lẽ sẽ cần chững lại một hai phiên để củng cố. Sau đó, có thể vẫn chính là những nhân tố: việc bán ra mang tính kỹ thuật đã chấm dứt; nguồn cung cổ phiếu giảm; tình hình chính trị rõ ràng hơn và đợt tăng của giá vàng hiện tại đã chấm dứt sẽ tiếp tục đẩy thị trường đi lên trong những tuần tới.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường sẽ bị hạn chế và với cả tỷ giá và lạm phát vẫn còn là vấn đề phải bàn, thì có lẽ thị hiện tại thị trường đang cố tự vượt qua mối lo ngại này.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Sau sáu phiên tăng giá liên tiếp, Vn-Index tiến sát biên trên của dải Bollinger Bands và như vậy sóng hồi phục có thể chững lại và điều chỉnh trong một đến hai phiên giao dịch tới.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có thể chờ đợi sự hiệu chỉnh về vùng hỗ trợ 435-443 điểm để xem xét mua trở lại nếu dòng tiền vẫn tiếp tục có dấu hiệu quay trở lại mạnh mẽ.

Chứng khoán VNDirect: Có thể lý giải nguyên nhân dẫn đến đợt tăng vừa qua là do giá cổ phiếu đã xuống đến mức hấp dẫn và dòng tiền đã quay trở lại thị trường với sự đồng thuận cao. Đợt tăng giá lần này đã làm cho đáy 420 của VN-Index trở nên vững vàng và là có thể là điểm số thấp nhất trong năm 2010.

VNDirect cho rằng khi không được sự hậu thuẫn của kinh tế vĩ mô thì đợt tăng giá khó kéo dài và bứt phá mạnh. Sẽ có các đợt chốt lời trong các ngày sắp tới và khả năng điều chỉnh của thị trường là cao. Điều này cũng được hình mẫu “shooting star” trong phân tích kỹ thuật ủng hộ.

 Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã điều chỉnh giảm trong phiên sau khi vượt lên trên dải Bollinger Band phía trên và tiến gần tới đường trung bình 100 ngày. Với cây nến hình búa ngược trong ngày hôm nay hình mẫu “Shooting star” đang gợi mở khả năng có các phiên điều chỉnh ngắn hạn. Nếu thị trường giảm điểm với KLGD cao thì đợt điều chỉnh giảm sẽ kéo dài và sâu. Trong trường hợp KLGD không cao trong các phiên điều chỉnh thì VN-Index sẽ sớm tăng trở lại và tạo mặt bằng giá mới.

Chứng khoán Sao Việt (VSSC): Việc Vn-Index vượt 450 điểm và khối lượng đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2010 cho thấy dòng tiền đang quay lại thị trường một cách mạnh mẽ.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã vượt qua Fibo 61,8% trong vùng 420-460 và đang tiếp cận dải bollinger band phía trên, do vậy khả năng rung lắc trong các phiên tới là khá cao.

Tuy nhiên với việc dải Bollinger đang có xu hướng mở rộng thì việc đường giá nhiều khả năng bám theo dải trên để khẳng định xu hướng tăng vuợt 465. Các phiên giao dịch tới sẽ quyết định xu hướng tăng trung hạn vượt 465 hoăc đi ngang của thị trường trong vùng 440-460.

VSSC nghiêng về kịch bản thứ nhất bởi sức cầu và thanh khoản thị trường đang được cải thiện rất tích cực, tuy nhiên sự phân hóa sẽ diễn ra rõ nét hơn và các cổ phiếu penny vẫn có thể mang lại lợi nhuận khá cho dù trong thị trường đi ngang.

Các yếu tố vĩ mô như lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm mạnh và nhiều măt hàng vượt đích xuất khẩu năm 2010 sẽ là các thông tin hỗ trợ cho thị trường. Bên cạnh đó việc siết chặt các quy định chào bán và niêm yết trong năm tới sẽ giúp cho việc hạn chế lượng cung và tăng chất lượng hàng hóa trên thị trường.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên