TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 11/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 11/3

CTS cho rằng đây là đợt phục hồi bền vững trong khi HSC cho rằng nó chỉ mang tính kỹ thuật.

Chứng khoán VNDirect: Sau 12 phiên đường giá nằm dưới MA 200 ngày, phiên ngày 10/3 VNINDEX đã vượt lên trên đường MA dài hạn. MACD đã cắt lên đường 0 cho tín hiệu mua vào. Tuy nhiên, những chỉ số kỹ thuật này chưa đủ để khẳng định một xu hướng tích cực hơn cho thị trường.

VNDirect nhận định thị trường vẫn còn nhiều bất ổn. Thanh khoản có tăng so với phiên trước nhưng vẫn trong vùng thấp. A/D qua các phiên vừa rồi có cải thiện hơn nhưng không đủ mạnh để vượt lên trên vùng phân tán. Giai đoạn vừa rồi thị trường đã chứng minh việc tăng điểm mà không có hỗ trợ của thanh khoản sẽ không bền, hoặc chỉ mang tính chất cục bộ ở một số nhóm cổ phiếu.

Do đó VNDirect cho rằng thị trường có thể chỉ nảy lại trong vài phiên và mang về lợi nhuận trong ngắn hạn, xét trong trung hạn vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Với nhận định thị trường trong trung hạn vẫn rất rủi ro, VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát diễn biến thị trường, hạn chế tâm lý bắt đáy. Vẫn có khả năng tìm kiểm lợi nhuận trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn của thị trường, nhưng đổi lại là nguy cơ thị trường giảm sâu hơn nữa hoặc lình xình trong cả quý 2 rất cao, nhất là trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô có nhiều tiêu cực.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): thị trường đang ở cuối của chu kỳ “thắt chặt tiền tệ” và khi Chính sách ngấm vào thực tế, kinh tế vĩ mô sẽ dần dần ổn định hơn. Một điểm sáng, tạo hưng phấn cho thị trường, chính là quyết tâm siết chặt giao dịch “chợ đen” vàng và USD. Với việc 2 kênh này không còn hấp dẫn để đầu tư thì một phần dòng vốn này sẽ chảy vào kênh đầu tư chứng khoán đang ở mức giá “rẻ”.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu tích cực, lần thứ ba RSI về mức 22, thị trường đã bật lại mạnh mẽ như kỳ vọng. Chênh lệch giữa mua và bán lớn và quyết tâm đẩy giá của bên mua. Ngưỡng 90 điểm đã trở thành ngưỡng hỗ trợ vững vàng cho sàn HnxIndex.

Các chỉ báo đã dao động ở mức “quá bán” một thời gian dài và các tài khoản trung bình bị lỗ khoảng 16% tính từ 15/02. Do đó, hiện tượng tiết cung sẽ còn tiếp tục. Các chỉ báo kỹ thuật của CTS cho rằng đây là một đợt tăng điểm vững vàng, chứ không phải là một đợt hồi phục kỹ thuật.
 
Đồ thị kỹ thuật Vn-Index
Theo Chứng khoán Beta

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối, tỷ giá khá ổn định trong ngày thứ hai liên tiếp trên cả thị trường ngoại hối tự do và liên ngân hàng. Trên thị trường tự do, chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán là khá lớn, và tỷ giá giữa mua và bán đứng ở mức 21,510, tăng 10đ; tỷ giá liên ngân hàng giữa mua và bán ở mức 20,990, giảm 60đ.

HSC được biết các ngân hàng nhỏ, đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng đã phải bán USD lấy tiền đồng để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn, và đây chính là điều mà NHNN mong muốn.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm ở mức 19-19.5%, không thay đổi nhiều so với ngày hôm trước.

Đà tăng của thị trường trong những phiên vừa qua đã khiến HSC bất ngờ trong bối cảnh tình hình vĩ mô khó khăn hiện tại; tuy nhiên có một số nhân tố khả dĩ để giải thích cho điều này. Một số người có thể cho rằng tiền đã luân chuyển từ vàng và USD sang cổ phiếu, nhưng HSC không hề thấy có dấu hiệu nào của việc này.

Trên thực tế, tình hình giao dịch của các thị trường vàng và USD hiện tại gần như đóng băng nên khó có thể dễ dàng luân chuyển vốn vào thời điểm hiện tại. Cho tới phiên vừa qua, KLGD của thị trường chứng khoán vẫn đạt thấp cho thấy không có nhiều tiền đổ vào thị trường này.

Một số người cũng đã cho rằng một số công ty đã gấp rút xin được mua lại cổ phiếu quỹ để hỗ trợ giá cổ phiếu ở mức giá thấp hiện tại. HSC vẫn theo dõi sát động thái này và đã có một số công ty kể từ đầu năm xin mua lại cổ phiếu quỹ; tổng cộng khoảng 69 công ty. Tuy nhiên, không hề có sự vội vã trong việc xin mua lại cổ phiếu quỹ trong những ngày vừa qua.

Tuy vậy, HSC nhận thấy hai điều: (1) đã có sự khuyến khích của các công ty chứng khoán để thu hút khách hàng quay trở lại thị trường trong những ngày gần đây bằng việc sử dụng hai lý do nêu trên (tiền chuyển từ vàng và USD sang cổ phiếu và việc các công ty xin mua lại cổ phiếu quỹ) (2) các nhân tốc kỹ thuật đã khiến một số nhà đầu tư mất bình tĩnh và mua vào cổ phiếu để đóng trạng thái, do đó khiến thị trường tăng. Và trên thực tế, mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại là rẻ với nhiều cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị sổ sách.

Xu hướng hiện tại có thể sẽ còn kéo dài trong phiên ngày 11/3 hoặc trong đầu tuần sau; còn sau đó, thị trường sẽ cần những tin tức tích cực để có thể tăng tiếp. Hiện tại, đợt tăng này của thị trường vẫn mang tính kỹ thuật.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên