TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/2

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/2

Tuần tới, ngưỡng 480 sẽ tiếp tục là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Tuần qua thị truờng đã đón nhiều thông tin rất tích cực nhưng thị trường lại phản ứng rất nhanh và bất ngờ. Thứ Ba, 26/1 Ngân hàng Nhà nuớc công bố giữ nguyên lãi suất cơ bản 8%/năm (tháng thứ 3 liên tiếp) và Chính phủ công bố chào bán thành công 1 tỷ USD trên thị trường quốc tế (lãi suất 6,95%).Thứ Tư, 27/1 CPI cả nước được công bố ở mức 1,36%, là mức chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay.

Tuần qua cũng gần như là tuần cuối cùng công bố lợi nhuận quý IV/2009 và nhìn chung kết quả rất tích cực. Thị trường đã tăng mạnh 17 điểm ngay trong ngày thứ Ba, nhưng lại giảm 11,5 diểm ngay trong ngày hôm sau.

Giao dịch trong tuần nhìn chung ở tâm lý do dự, thận trọng và thường chỉ sau 10h thì nhà đầu tư mới bộc lộ ý định mua bán rõ hon. Một đặc điểm đáng chú ý khác là nhiều doanh nghiệp báo cáo lợi nhuận hết sức ấn tuợng nhu SJS, NTL, VNM, PLC…. nhưng giá cổ phiếu hầu như không tăng, một số vẫn giảm đáng kể.

Tính chung cả tuần, VN-Index tăng nhẹ 4,37 điểm (1%) và HNX-Index tăng 2,77 điểm (1,7%). Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên HOSE giảm từ 168,7 triệu đơn vị xuống 128,8 triệu đơn vị.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn kiên định mua ròng với tổng giá trị mua ròng 590 tỷ đồng trong tháng 1 và 154,5 tỷ đồng trên HNX. Tháng 1 là tháng mua ròng thứ 4 liên tiếp của nhà đầu tư nước ngoài.

AVSC nhận thấy thị trường dường như hấp thụ truớc và quá nhanh các tin tốt và khi các tin hỗ trợ đã công bố hết, động lực tăng điểm của thị trường đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, khi thị truờng giảm điểm thì khối lượng giao dịch cũng giảm mạnh do bên bán không sẵn lòng bán giá thấp và đây là tín hiệu rất tích xét theo kía cạnh phân tích kỹ thuật. Mặt khác, AVSC đã cập nhật P/E 2009 của toàn thị truờng dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp đã công bố và mức P/E này là 12,5, là mức khá hấp dẫn.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Thị trường ngày giao dịch cuối tuần lại một lần nữa phản ánh tâm lí thụ động của các nhà đầu tư trước một kì nghỉ dài và sự không thuận mua vừa bán giữa người giữ tiền với người nắm cổ phiếu. Người mua vẫn chờ cơ hội mua giá thấp để bắt đáy trong khi người bán vẫn kiên nhẫn đặt giá cao hơn.

Tuần tới nhiều khả năng thị trường tiếp tục đi ngang để chờ đợi các thông tin hỗ trợ mới. Ngưỡng 480 sẽ tiếp tục là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho VN-Index. Với nhiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang được dần dần hé lộ, sự phân hóa giữa các mã cổ phiếu được thể hiện khá rõ nét. Vì vậy, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn có thể cân nhắc mua vào trong các phiên điều chỉnh các cổ phiếu đã có sẵn trong tài khoản để tránh rủi ro T+.

Chứng khoán FPT: nhiều công ty niêm yết đã công bố kết quả lợi nhuận rất khả quan trong quý 4 và năm 2009 nhưng dường như là chưa đủ để thị trường có sự hưng phấn cần thiết. Nhất là khi mà vẫn còn những sự lo ngại của giới đầu tư về bối cảnh vĩ mô trong nước cũng như sựt sụt giảm khá mạnh từ các thị trường chứng khoán quốc tế.

Trong bối cảnh các yếu tố xấu tốt đan xen và sự thận trọng trong việc quyết định giải ngân của các nhà đầu tư trong nước trước kỳ nghỉ Tết âm lịch, thì FPTS cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ đi ngang trong thời gian ngắn hạn trước Tết.

Sự kỳ vọng về các yếu tố vĩ mô như chính sách lãi suất của NHNN, tỷ lệ lạm phát trong tháng tiếp theo,…sẽ quyết định xu thế sắp tới của thị trường.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên