TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/11

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/11

Trong phiên giao dịch cuối tuần, có khảnăng cả bên mua và bên bán sẽ “tạm nghỉ sớm” để qua đi một tuần nhiều biến động.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã tăng từ 13,75% lên khoảng 20% trong khoảng 1 tuần ở mức tương tự. Nghiệp vụ thị trường mở hiện được giới hạn trong một khung khổ 7 ngày trong khi cả nghiệp vụ 14 ngày và 28 ngày đã bị dừng lại.

Thông điệp là rất rõ ràng, lãi suất đang tăng cao hơn kể từ bây giờ để hạn chế tính thanh khoản và giữ giá trị đồng tiền. Lãi suất tiền gửi và cho vay cũng mới tăng lên do các ngân hàng điều chỉnh theo sự thay đổi đột ngột của chính sách chính thức. NHNN vẫn phải chạy theo thị trường, có thể là sau khi đã mất khá nhiều thời gian để duy trì lãi suất thấp trong mấy tháng vừa qua ngay cả khi nội tệ đã bắt đầu mất giá.

Kết quả là có thể sẽ mất thêm một chút thời gian và thậm chí là lãi suất ngắn hạn cao hơn để hồi phục lại lòng tin vào tiền đồng.

Giá vàng ngày 11/11 ổn định ở mức 36,4 triệu đồng/lượng trong khi nội tệ trên thị trường phi chính thức được giao dịch ở mức 20.950 đồng/USD vào buổi chiều. Tuy nhiên, HSC lưu ý rằng giá vàng giao ngay trong chiều 11/11 một lần nữa được giao dịch ở mức cao hơn và điều này có thể sẽ có tác động khá mạnh vào cả giá vàng trong nước và tiền tệ vào ngày 12/11.

Trong giai đoạn hiện nay, tiền đồng và lãi suất phục thuộc vào các động thái trên thị trường vàng quốc tế trong khi thị trường này lại đang cố gắng đưa vào giá các rủi ro bao gồm từ lo ngại dài hạn về tỷ lệ lạm phát cao hơn do thu nhập quý 2 tới các lo lắng gần hơn về nợ quốc gia của Châu Âu.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Các cổ phiếu Bluechips đang tạo nên sân chơi riêng của nó khi vẫn giữ ở mức tăng so với tháng trước. Tuy nhiên lực bán từ Midcaps và Pennies tạo cho thị trường những xu hướng giằng co khi Bluechips đã có nhiều phiên đi trái chiều với thị trường.

Các tin tức vĩ mô về ngoại hối và vàng phần lớn không mấy khả quan đối với thị trường cổ phiếu khi áp lực về dòng tiền có thể chạy sang các kênh đầu tư này; tuy nhiên các thay đổi vẫn chưa làm ảnh hưởng nhiều đến chỉ số VN Index khi thị trường vẫn giao dịch xung quanh vùng 440-460.

Về trung hạn, vẫn chưa có tin tức nào khả quan cổ vũ cho thị trường tăng điểm. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên quan sát thị trường cẫn trọng và tăng tỷ lệ tiền mặt nếu các tin tức vĩ mô ngày một xấu hơn.

Chứng khoán Phố Wall (WSS): Thị trường vẫn trong giai đoạn nhạy cảm về thông tin trong khi niềm tin ngày càng sụt giảm. Vì vậy, vùnghỗ trợ tâm lý đã trở nên thiếu vững chắc hơn những lần test trước.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, có khảnăng cả bên mua và bên bán sẽ “tạm nghỉ sớm” để qua đi một tuần nhiều biến động, để mọi chuyện được ngã ngũ trong tuần sau. Vì vậy, thanh khoản sẽ vẫn tiếp tục ở mức thấp và thị trường sẽ biến động không lớn.

Chứng khoán Sao Việt (VSSC): Lãi suất huy động đẩy lên mức cao khiến bên bán đẩy mạnh bán ra để thu tiền về. Với mục tiêu kiềm chế lạm phát các tháng cuối năm được đặt lên hàng đầu thì dòng tiền vào chứng khoán sẽ bị siết chặt lại trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, đây là cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn bời vì các chỉ số về lãi suất, CPI và tỷ giá dự báo là sẽ chuyển biến tích cực hơn trong các tháng đầu năm 2011. Việc một số cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn giữ giá trong thời gian qua đã giúp VNI giữ được xu hướng đi ngang trong khi nhiêu cổ phiếu khác có mức giảm mạnh hơn nhiều so với thị trường chung.

Do vậy, việc cơ cấu danh mục cổ phiếu, chú trọng đến các cổ phiếu có cổ tức trên thị giá cao và gia tăng tỷ trọng tiền mặt nhằm giảm thiểu rủi ro là điều cần thiết đối với các NĐT ngắn hạn. Dự đoán trong phiên ngày 12/11, VNI sẽ dao động nhẹ trong xu hướng đi xuống vùng 442-445 và thanh khoản thị trường ở mức thấp.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên