TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/12

Phiên mai nhiều khả năng sẽ điều chỉnh trên cả 2 sàn chứng khoán. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu giải ngân thì chỉ nên tham gia vào cuối phiên 2.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: VN-Index sẽ vượt ngưỡng 390 điểm

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay là diễn biến trái chiều của hai sàn. Trong khi ở HSX là một sự thận trọng nhất định, thì tại HNX có vẻ như tâm lý hưng phấn hơn nhờ những mã đầu cơ. Cho dù thế nào thì ghi nhận thị trường cho thấy tâm lý NĐT là khá tốt, điều đó lại được hỗ trợ bởi khối NĐTNN. Đặc biệt lệnh mua được khối này châm ngòi trong phiên ATC. Cho dù mức độ mua không thực sự quá mạnh, nhưng với thời điểm hiện tại là điều đáng ghi nhận. Thông thường ngày 21/12 là ngày cuối cùng của đợt đảo danh mục, do đó chúng ta vẫn có thể kỳ vọng vào những phiên giao dịch tới thị trường vẫn còn những hỗ trợ từ khối này.

Trong khi đó ở chiều bán, có vẻ như nhiều Tổ chức cũng tận dụng cơ hội này bán ra với giá cao. Vì thế thị trường sẽ còn những diễn biến khó lường ở phía trước, rõ ràng là Tháng 12 đầy biến động. Nhiều người cho rằng cơ hội cho một trend tăng giá cũng đã hình thành, tuy nhiên thị trường vẫn lo ngại khi các quỹ hoàn thành danh mục thì liệu lực cầu nội có đủ sức tạo sự hấp dẫn với thị trường tiếp theo.

Cho dù thế nào, với tâm lý khá tốt như hiện nay đồng thời quan sát diễn biến của các phiên giao dịch gần đây, chúng tôi tin rằng VN-Index sẽ vượt ngưỡng 390 điểm và tiến tới ngưỡng 400 điểm.

Chứng khoán MSBS: Phiên mai nhiều khả năng sẽ điều chỉnh trên cả 2 sàn

Thị trường chứng khoán tiếp tục có phiên tăng điểm với KLGD lớn (khoảng 830 tỷ đồng trên cả 2 sàn HSX và HNX). Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng 2,68 điểm (0,69%) lên 389,37 điểm, HNX-Index tăng nhẹ 0,01 điểm (0,02%) lên 52,72 điểm. Chỉ một số ít cổ phiếu lớn tăng điểm do khối ngoại đẩy mạnh mua vào đã một phần kéo chỉ số VN-Index lên như: BVH, DPM, HAG, VCB, trong khi các mã cổ phiếu nhỏ đã tăng liên tục trong 3 – 4 phiên trở lại đây bước vào giai đoạn điều chỉnh. Xu hướng tăng giá của nhóm cổ phiếu penny chưa dừng lại và sẽ còn tiếp tục được mua vào mạnh trong các phiên tới.

Thị trường tăng điểm nhẹ trong 2 phiên giao dịch gần nhất với sức mua vào mạnh đột biến và chủ yếu chảy vào nhóm các mã cổ phiếu nhỏ cho thấy sóng penny mới chỉ bắt đầu và chưa có tín hiệu giảm. Xu hướng tăng điểm ngắn hạn với lực đẩy từ khối ngoại vào một số cổ phiếu lớn và lực cầu từ nhà đầu tư nội vào các cổ phiếu nhỏ có dấu hiệu không kéo dài. Phiên mai nhiều khả năng sẽ điều chỉnh trên cả 2 sàn chứng khoán. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu giải ngân thì chỉ nên tham gia vào cuối phiên 2.

Chứng khoán FLC-FLCS: Có thể xuất hiện sóng đẩy giá cuối năm

Đã có 3 năm liên tiếp thị trường xuất hiện sóng đẩy giá cuối năm, từ 2008 đến 2010.

Cuối năm 2008, đà tăng giá từ mức đáy kéo dài trong 19 phiên giao dịch, từ 11/12/2008 đến 7/1/2009, VN-Index tăng 9%, HNX-Index tăng 10% kể từ mức đáy.

Cuối năm 2009, đà tăng giá kéo dài trong 14 phiên giao dịch, từ 18/12/2009 đến 7/1/2010, VN-Index tăng 22%, HNX-Index tăng 37%.

Cuối năm 2010, đà tăng giá kéo dài trong 17 phiên giao dịch, từ 22/11/2010 đến 15/12/2010, VN-Index tăng 17%, HNX-Index tăng 22%.

Lý do thị trường đầu cơ tăng giá có thể đến từ việc chốt kết quả đầu tư của các định chế tài chính (các quỹ, công ty chứng khoán, ngân hàng…). Danh mục đầu tư các cổ phiếu lớn của các định chế tài chính thường tương đối giống nhau, do vậy nếu xuất hiện sự liên kết thống nhất cùng thời điểm, mỗi tổ chức mua vào mạnh một vài cổ phiếu, 10 tổ chức tham gia thì đã tạo hiệu ứng lớn. Việc mua mạnh vào 1 vài cổ phiếu tại một khoảng thời gian nhất định (ví dụ 15 phiên), so với cả danh mục lớn của họ thì không ảnh hưởng nhiều, tuy vậy nếu có sự cộng hưởng từ các đơn vị khác thì tổng kết quả kinh doanh có thể tốt hơn nhiều.

Hiện nay có khả năng kịch bản đầu cơ cuối năm được lặp lại, đà tăng giá đã kéo dài trong 8 phiên, kể từ ngày 28/11/2012. VN-Index đã tăng 3,3% và HNX-Index đã tăng 4%. Nếu theo kịch bản của các năm trước, đà tăng giá có thể kéo dài ít nhất 14 ngày và mức tỷ suất lợi nhuận ít nhất 10% thì kế hoạch lướt sóng ngắn hạn có thể đem lại lợi nhuận tại thời điểm này.

Chúng tôi cho rằng, thị trường đầu năm 2013 sẽ có những mức giảm điểm trở lại và thiết lập đáy mới của các chỉ số, rủi ro của thị trường trong trung và dài hạn vẫn còn. Do vậy, trong điều kiện hiện nay, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc không bán ra trong ngắn hạn. Việc mua vào lướt sóng có thể cân nhắc thực hiện với số lượng nhỏ trong các phiên giảm điểm.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên