TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/2

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/2

ACBS duy trì quan điểm lạc quan với thị trường nhưng các sóng điều chỉnh giảm là cần thiết để làm mới lại lực cầu.

Chứng khoán ACB-ACBS: Mua đuổi giá là rất rủi ro

Thị trường chứng khoán đảo chiều ngoạn mục khi nhà đầu tư gia tăng hoạt động chốt lời. Các chỉ số tăng vọt khi mở cửa sau khi giá bán lẻ xăng dầu trong nước được Bộ Tài chính điều chỉnh giảm nhẹ và duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch. Trên HSX, lực cầu mạnh ở hầu hết mã niêm yết, tập trung vào nhóm blue-chip như thường lệ. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu xây dựng và bất động sản như HUT, ICG, SCR và VCG giúp tăng cường đà tăng của HNX-Index.

Tuy nhiên, cầu yếu dần trong khi nhà đầu tư bất ngờ bán tháo vào những phút cuối, đẩy cả hai chỉ số giảm sâu và đóng cửa dưới tham chiếu. Khối lượng tăng vọt 47% (trong đó, giao dịch khớp lệnh trên HSX vọt lên mức cao nhất trong lịch sử), cho thấy sự lấn át của bên bán. Giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động hơn với hơn 4 triệu cổ phiếu được trao tay ở mức giá trên tham chiếu, tổng giá trị 220 tỷ đồng.

Khối ngoại mua mạnh hơn khi thị trường điều chỉnh với giá trị ròng 165 tỷ đồng trên HSX và 22 tỷ đồng trên HNX.

Về mặt kỹ thuật, kháng cự 560 cho thấy sức mạnh khi đẩy VN-Index lùi lại khá sâu ngày hôm qua. Khối lượng cao ở mức lịch sử là yếu tố tiêu cực rất đáng chú ý. Tuy nhiên, xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa bị phá vỡ và chỉ số này có thể tiếp tục giằng co trong vùng hẹp 547-560 trong một vài phiên nữa, tạo ra cơ hội lướt sóng khá tốt.

Với HNX-Index, cây nến Gravestone Doji hình thành đi kèm khối lượng giao dịch lớn là cảnh báo tiêu cực cho các phiên tới. Ở chiều giảm, HNX-Index sẽ nhận được hỗ trợ ở mức 74,6 hoặc xa hơn là 72,4. Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng với xu hướng ngắn hạn của chỉ số này.

Nhìn chung, thị trường hiện đang biến động mạnh với các phiên tăng giảm xen kẽ sau khi tăng vọt trong nhiều tháng. Do đó, các bẫy tăng hoặc giảm điểm có thể xuất hiện nhiều trong giai đoạn này nên việc mua đuổi giá là rất rủi ro. Ở bức tranh lớn hơn, chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan với thị trường nhưng các sóng điều chỉnh giảm là cần thiết để làm mới lại lực cầu.

Khuyến nghị: nhà đầu tư hạn chế mua đuổi giá ở thời điểm hiện tại.

Chứng khoán đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường được kỳ vọng sẽ cân bằng trở lại nhờ vào lực mua từ khối ngoại

Hiệu ứng từ phiên 11/2 đã thành động lực cho phiên giao dịch của ngày 12/2. Dòng tiền vào khá mạnh, và đây có thể chính là dóng tiền đã rút ra trước kỳ nghỉ lễ. TT xuất hiện khá nhiều cổ phiếu tăng trần như: PET, VCG, HUT... khiến cho người đứng ngoài cuộc chơi ngày càng sốt ruột. Nhìn về dòng tiền rõ ràng nhóm cổ phiếu thị giá tầm trung đặc biệt là nhóm cổ phiếu BĐS có sức hút rất mạnh. Sự tăng giá của một vài mã như HUT, VCG,... khiến một số cổ phiếu như LCG, ITC, SCR, KBC hay ICG cũng nhanh chóng bắt nhịp. Điều này cho thấy tâm lý hứng khởi quá mức của thị trường. Chỉ số VN-Index đã chính thức vượt qua vùng 560 điểm và nhiều người đang nghĩ tới kịch bản tốt nhất cho thị trường.

Thế nhưng thị trường bỗng đảo chiều giảm mạnh chỉ trong vài phút cuối cùng. Nó diễn ra nhanh đến mức NĐT có lẽ chỉ kịp đặt lệnh bán mà không còn kịp theo dõi diễn biến của thị trường nữa. Không có một thông tin nào tiêu cực xuất hiện đủ khiến TT đảo chiều giảm mạnh như vậy. Vì thế có thể sự hồ nghi sẽ được đặt ra, tại sao thị trường lại giảm mạnh vào những phút cuối cùng như vậy? Tất nhiên chúng ta cũng phải đề cập đến việc nó diễn ra nhanh quá nên nhiều NĐT hoảng sợ vội bán ra cổ phiếu mới tạo hiệu ứng mạnh như vậy.


Sàn HSX đã có một phiên giao dịch mạnh, vượt trên cả phiên 21/11/2013 về khối lượng lẫn giá trị và tạo ra một kỷ lục mới. Điều đó chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới xu hướng của thị trường cũng như tâm lý của NĐT, nhất là khi họ đã bán ra phiên 12/2. Nhịp đảo chiều này là bất ngờ, nhưng đây không phải là lần đầu tiên thị trường diễn ra kiểu này vì thế NĐT cũng đã được tôi luyện nhiều và ngày càng bản lĩnh. Tất nhiên các chiến lược cũng sẽ bị ảnh hưởng và điều cần làm là quan sát thị trường. Những phiên tới đây, sức ép từ bên bán vẫn duy trì nhưng không quá mạnh. Thị trường được kỳ vọng sẽ cân bằng trở lại nhờ vào lực mua từ khối ngoại. Những diễn biến tiếp theo sẽ cho thấy rõ xu hướng tốt hơn là chỉ nhìn vào một phiên giao dịch hôm nay.

Chứng khoán SSI: Nhà đầu tư cần giảm tỷ trọng ở các cổ phiếu đã tăng mạnh

Hoạt động chốt lời diễn ra mạnh mẽ gần cuối phiên chiều đã khiến 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index đóng cửa giảm điểm sau khi tăng mạnh vào phiên sáng. Điểm tích cực là bên mua vẫn sẵn sàng khi lượng hàng lớn được bán ra được hấp thụ gần hết trong khoảng thời gian ngắn và NĐTNN mua ròng ở cả 2 sàn. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu đã tăng mạnh trong những phiên trước như PVD, PVS, TCM, SSI, HCM…cũng chỉ giảm nhẹ và những cổ phiếu dẫn đắt thị trường như VCB, VIC, MSN, GAS…giữ được mức giá đóng cửa cao hơn phiên trước.

Tăng điểm trong cả phiên giao dịch với mốc cao nhất tiền gần 562 điểm với khá nhiều mã tăng trần với lực cầu rất lớn, nhưng cung mạnh lên ở gần cuối phiên đẩy chỉ số liên tiếp mất điểm. Một phiên dao động giá trong phiên khá lớn ở nhiều mã vốn hóa trung bình và các mã trong VN-30. Cây nến ngày một lần nữa có nến Long Black Candle với lượng giao dịch lên mức 170,84 triệu đơn vị, tăng mạnh 59,81% so với phiên trước.

Khả năng chỉ số chỉ hồi nhẹ hoặc hồi lên trong phiên vào phiên giao dịch kế tiếp và bên bán sẽ lại gia tăng trở lại do khối lượng giao dịch lớn của phiên giao dịch hôm nay cần thời gian để tích lũy và sức cầu quay trở lại ở các vùng giá cân bằng hơn. Chúng tôi vẫn giữ quan điểm cơ cấu lại danh mục lướt sóng, đặc biệt giảm tỷ trọng ở các cổ phiếu đã tăng mạnh.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên