TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/3

Dù khá lạc quan trong ngắn hạn nhưng VDSC vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn vì thị trường càng tăng mạnh thì khả năng điều chỉnh càng cao trong tình hình hiện nay.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Thị trường càng tăng mạnh thì khả năng điều chỉnh càng cao

Dòng tiền tích cực trên cả hai sàn. Thanh khoản tăng mạnh trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh cả hai sàn đạt 273 triệu đv, tăng 7,2% so với phiên trước. Giá trị giao dịch tăng mạnh hơn, đạt xấp xỉ 3.523 tỷ đồng, tăng 26,5% so với phiên trước.

Bluechips hồi phục và hỗ trợ cho đà tăng của VNIndex. Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện đầu phiên sáng, tuy nhiên, lực cầu đã tỏ ra thắng thế và đưa các chỉ số tăng điểm trở lại. Các mã được giao dịch mạnh nhất trong phiên hôm nay là ITA, OGC, FLC và đều đóng cửa cao hơn mức tham chiếu. Trong khi đó, PXL, VOS, BGM, KTB, LCM…là những mã có giao dịch nổi bật về giá.

Đối với nhóm cổ phiếu bluechips, những mã tăng điểm điển hình và hỗ trợ cho VNIndex gồm có FPT, GMD, PVD, BVH, và HPG. Ở chiều ngược lại, một số mã giảm điểm đáng lưu ý là CII, PET và STB. Độ rộng thị trường chuyển biến tích cực và chốt phiên với 133 mã tăng và 97 mã giảm.

Sàn Hà Nội: PVX giao dịch mạnh, nhiều cổ phiếu pennies tăng trần. Điểm nhấn của sàn HNX trong phiên hôm nay là cường độ vốn đổ vào PVX, chốt phiên mã này ghi nhận 20,4 triệu đv được khớp lệnh và không có dư bán. Sự tích cực của chỉ số HNIndex còn thể hiện qua diễn biến tại một số cổ phiếu có thị giá thấp như SHN, PVA, ORS…Tuy nhiên, vẫn có một số mã dẫn dắt vẫn nằm ngoài không khí sôi động của thị trường như SCR, SHB, KLS và VND.

Đà tăng được khẳng định. So với ngày hôm qua khi xu hướng tăng vẫn còn khá mơ hồ thì hôm nay đà tăng điểm đã được xác định rõ ràng hơn. Mặc dù thị trường đã có lúc mất điểm nhưng đã phục hồi mạnh mẽ ngay sau đó. Đà tăng của thị trường đã mạnh hơn chúng tôi dự tính, do đó dù thị trường vẫn chưa phá đỉnh gần nhất nhưng chúng tôi tin rằng với xu thế hiện tại thị trường sẽ sớm tiếp cận mốc mới tại 600 điểm. Chúng tôi cho rằng đây mới thực sự là ngưỡng kháng cự đủ mạnh và nhiều khả năng thị trường sẽ tạo đỉnh quanh mốc này. Cuối cùng, dù khá lạc quan trong ngắn hạn nhưng chúng tôi vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn vì thị trường càng tăng mạnh thì khả năng điều chỉnh càng cao trong tình hình hiện nay.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Nhóm cổ phiếu Penny đã có sự phân hóa

Ở phiên 11/3 cho thấy dòng tiền đã bắt đầu quay trở lại với nhóm cổ phiếu Bluechips như: PVD, FPT, REE, MBB..., nhờ dòng tiền dẫn dắt của khối ngoại. Điều này là rất tốt với thị trường, bởi cú bứt tốc mạnh chỉ có thể xảy ra khi dòng tiền tập trung trở lại vào nhóm này. Tiếp tục là một cây nến thể hiện đà tăng giá mạnh với cả hai chỉ số, tuy nhiên sự rung lắc đã bắt đầu xuất hiện đối với chỉ số VN-Index.

Tuy nhiên thị trường cũng xuất hiện một số điểm không tích cực, trước hết là sức bán quá mạnh đã khiến nhiều cổ phiếu thóai lui. Chưa thể khẳng định là nhịp mua cổ phiếu Bcs đã yếu đi nhưng rõ ràng áp lực bán ra này cũng bởi tại nhóm cổ phiếu trên đã không còn quá hấp dẫn về giá. Có nghĩa việc bán ra chốt lời là hoàn toàn phù hợp khi các chỉ số P/E hay P/B đã ở mức rất cao. Trong khi đó nhóm cổ phiếu Penny đã có sự phân hóa, nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu chốt lời mạnh. Đây là điểm mà NĐT theo đuổi cổ phiếu này cần hết sức lưu ý.

Vì thế chúng tôi cho rằng ở phiên ngày mai (12/3), lực cầu sẽ tiếp tục giúp hai chỉ số tiếp cận vùng đỉnh này một lần nữa. Nhưng áp lực bán sẽ khiến chỉ số thoái lui, và nhiều cổ phiếu sẽ phân hóa. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ khó duy trì được được đà tăng nữa và áp lực bán sẽ mạnh lên khi chỉ số quay đầu giảm điểm.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên