TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/4

Theo VNDirect, VN-Index đang trong xu hướng tăng trong ngắn hạn, giảm trung hạn và tăng dài hạn. Mức kháng cự gần nhất là vùng 517-520 điểm, mức hỗ trợ nhẹ tại 510 điểm.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): So với cuối tuần trước, VN-Index tăng 6,94 điểm (1,4%) lên 517,42 điểm. Khối lượng khớp lệnh tăng gần 30% với trung bình mỗi phiên khoảng 54 triệu đơn vị, đây cũng là mức giao dịch tương đương với mức giao dịch trong những đợt tăng điểm của VN-Index tháng 5-6/2009 và tháng 8-9/2009.

Ngoài ra, trong đợt tăng từ vùng đáy 500 điểm của VN-Index, nhiều mã cổ phiếu nhỏ đã tăng từ 20%-30%, trong khi đó giá các cổ phiếu có vốn hóa lớn hầu như không tăng, thậm chí giảm so với thị trường (EIB, VCB).

Khảo sát của AVSC cho thấy tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tại các công ty chứng khoán hiện nay là chưa cao, dòng tiền đổ vào thị trường phần lớn vẫn đến từ nguồn tiền tự có của nhà đầu tư.

Giá trị giao dịch đột biến vào 2 sàn trong các phiên gần đây cho thấy lòng tin của nhà đầu tư vào sự tăng trưởng của VN-Index đã được cải thiện, không loại trừ có sự tham gia của các nhà đầu tư mới. 

Sau một loạt những chính sách mới của Ngân hàng nhà nước, thị trường tiền tệ hiện nay đã có những chuyển biến tích cực. Lãi suất cho vay đã được các ngân hàng thương mại cam kết hạ xuống 14%/năm, giá vàng đã tiến dần đến giá thế giới trong khi giá USD tự do giảm dần và tiến sát với giá giao dịch tại các NHTM. Những kết quả này chắc chắn sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn. 

AVSC vẫn giữ quan điểm lạc quan về thị trường. Với lực tích lũy của VN-Index trong suốt những phiên giao dịch qua, AVSC cho rằng VN-Index sẽ chinh phục ngưỡng kháng cự 520 trong tuần tới và tiến tới ngưỡng kháng cự xa hơn 530-535 điểm. 

Chiến lược thích hợp của nhà đầu tư trong tuần tới là chốt lời các cổ phiếu nhỏ đã tăng mạnh, cơ cấu lại danh mục sang các cổ phiếu bluechip chưa tăng trong thời gian qua.

Chứng khoán VNDirect: Tình hình tín dụng đang được cải thiện nhờ sự hỗ trợ của Ngân hàng nhà nước. Đây đang là động lực cho thị trường chứng khoán tăng điểm bền vững trong năm nay. Quan điểm đầu tư trung và dài hạn của VNDirect vẫn là “Mua và nắm giữ”.

Trong ngắn hạn thị trường đang chờ đợi một “breakout” để ra khỏi xu thế đi ngang. Do đó, nhà đầu tư nên chờ các xu thế vận động của VN-Index để quyết định mua hay bán. Trong trường hợp VN-Index giảm xuống dưới 515 điểm hãy bán, tuy nhiên nhà đầu tư cần chú ý mua lại danh mục khi chỉ số này giảm về vùng hỗ trợ 505-510 điểm.  

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang trong xu hướng tăng trong ngắn hạn, giảm trung hạn và tăng dài hạn. Mức kháng cự gần nhất là vùng 517-520 điểm, mức hỗ trợ nhẹ ở mức 510 điểm-đường trung bình dài hạn 200 ngày.

 Chứng khoán Quốc tế (VIS): Đây là thời điểm các DN niêm yết sắp công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I, với những chuyển biến thuận lợi của nền kinh tế Việt Nam ở giai đoạn hiện nay cho thấy nhiều khả năng các kết quả hoạt động này sẽ khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Do đó, việc dòng tiền đang vận động mạnh trên thị trường để đón đầu cơ hội trong thời điểm hiện nay là điều dễ hiểu. Phân tích các yếu tố cơ bản của nền kinh tế, chính sách lãi suất của NHNN trong thời gian tới cho thấy thị trường chứng khoán hiện đang vận động trong một một xu hướng tích cực.

Theo VIS, để đầu tư hiệu quả trong giai đọan này, các NĐT ngắn hạn nên dựa vào xu hướng dịch chuyển của dòng tiền vào các nhóm ngành, nhóm cổ phiếu, đối với các NĐT giá trị có thể chọn lọc các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới để bổ sung vào danh mục đầu tư.

Trước mắt, ngưỡng kháng cự 520 được nhìn nhận là khá kiên cố vì được hình thành bởi ngưỡng cản của kênh tăng giá trung hạn và cận trên của BollingerBand. Do vậy, VN-Index đã liên tục gặp khá khó khăn trong việc chinh phục ngưỡng này trong suốt tuần qua mặc dù khối lượng giao dịch bình quân được duy trì tăng khá chắc chắn.

Với việc các DNNY bắt đầu công bố KQKD Quý 1 cùng với một chính sách hỗ trợ từ thị trường tiền tệ đang ngày càng rõ nét hơn, VIS hy vọng điều này sẽ giúp VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ trong một biên độ hẹp với khả năng xảy ra một trong 3 kịch bản sau:
  • Tích cực (xác suất 30%):  VN-Index sẽ dao động trong khu vực 515 – 530 điểm với điều kiện là VN-Index phải vượt ngưỡng 520 cùng với khối lượng tăng ổn định và duy trì trong khoảng 50 – 55 triệu cp/phiên. NĐT cần lưu ý đến các mốc sau của VN-Index 515, 520, 527 và 532.
  • Giằng co đi lên (xác suất 50%): VN-Index có thể sẽ giao động giằng co trong biên độ hẹp với khối lượng trên 50 triệu cp/phiên trong những phiên đầu tuần và nhiều khả năng sẽ bứt phá qua ngưỡng 520 điểm vào cuối tuần, các mốc cần lưu ý là 513, 515, 520, 527.
  • Giằng co (xác suất 20%): VN-Index tiếp tục tích lũy tại khu vực 515-520 điểm với khối lượng giao dịch trên 45 triệu cổ phiếu/phiên trong suốt tuần trước khi các thông tin liên quan đến chính sách tiền tệ và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết được phản ánh vào thị trường. Với kịch bản này, nhiều khả năng VN-Index sẽ giao động trong khu vực từ 511-520 điểm.
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên