TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/5

Theo SBS, dòng tiền có thể sẽ trở lại các mã penny nếu hiện tượng đi ngang của thị trường kéo dài và thanh khoản không duy trì được ở mức cao.

Sacombank-SBS: Xu hướng chốt lời các cổ phiếu penny, đầu tư vào midcaps và bluechips nhằm mục đích bảo toàn vốn trong giai đoạn khá nhạy cảm hiện tại là kịch bản của thị trường sáng nay khi đồng loạt các mã bluechips và midcaps bắt đầu tăng giá (theo thống kê của SBS).

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu thuộc ngành dịch vụ tài chính giảm đã lấy lại phần lớn mức tăng của Vn-Index trong phiên. Cổ phiếu thuộc nhóm dịch vụ dầu khí vẫn tăng trong bối cảnh thị trường điều chỉnh.

Các thông tin vĩ mô vẫn là yếu tố hỗ trợ chủ yếu cho thị trường trung hạn. Tuy nhiên, SBS vẫn giữ quan điểm rằng thị trường sẽ cần một giai đoạn để tích lũy cũng như xác lập một mặt bằng giá mới trước khi bứt phá qua ngưỡng cản tâm lý 550 điểm.

Theo đánh giá của SBS, thị trường sẽ có thể sẽ tiếp tục giao động trong biên độ hẹp với chiều hướng tăng điểm nhẹ ở những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, dòng tiền có thể sẽ trở lại các mã penny nếu hiện tượng đi ngang của thị trường kéo dài và thanh khoản không duy trì được ở mức cao.

Chứng khoán VNDirect: Xu hướng giảm trên cả hai sàn là khá rõ ràng, nhưng chúng tôi đánh giá rủi ro giảm của toàn thị trường là không lớn và không đáng ngại như rủi ro của từng mã riêng lẻ. Việc giảm sàn liên tục của nhiều mã penny có thể dẫn đến sụ thua lỗ nặng đối với những người đã mua ở vùng giá cao trong tuần trước.

Do đó, khuyến cáo của VNDirect là giảm dần tỷ lệ cổ phiếu ở các thời điểm thị trường tăng và đặc biệt chú ý thoát khỏi các mã có tính chất đầu cơ cao.

Khả  năng hồi phục ngay trong ngắn hạn là thấp vì nhà đầu tư chắc chắn sẽ cẩn thận hơn và tâm lý đã bớt hưng phấn rất nhiều sau 2 phiên giảm mạnh của thị trường. Do đó, khả năng nguồn cung sẽ dồi dào ở vùng giá trên tham chiếu. Theo chúng tôi đánh giá, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống vùng giá 520-530 điểm trước khi hồi phục lại. Đây sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục và giải ngân thêm vào những mã có chỉ tiêu cơ bản tốt.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Xu thế tăng trung hạn của thị trường hiện vẫn đang được duy trì nhưng với đường xu thế khá thoải và cộng với việc dòng tiền chưa chuyển sang nhóm bluechips nên xu thế tăng hiện tại đang thiếu những yếu tố bền vững và mạnh mẽ.

Trong ngắn hạn, vùng hỗ trợ 530-532 điểm vẫn được xem là một vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index và thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng điểm này trong một vài phiên tới.

Theo nguyên tắc đầu tư xu thế, chừng nào mà xu thế tăng trung hạn của thị trường vẫn được xác nhận, các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ tùy theo mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Việc tái cơ cấu sang các mã cổ phiếu blue chips tiềm năng và giảm tỷ trọng các cổ phiếu penny hoặc mid-cap đã tăng nóng trong giai đoạn gần đây nên được cân nhắc nhằm bảo toàn lợi nhuận và cân bằng rủi ro.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Hiện đã có thông tin về việc các ngân hàng nhỏ sẽ phải hoàn thiện và trình kế hoạch tăng vốn lên NHNN trong thời hạn từ tháng 6 cho tới tháng 9. Điều này hàm ý sẽ có một lượng cung cổ phiếu mới lớn trong Q3 từ các ngân hàng đang tìm cách huy động vốn để đạt điều kiện 3 nghìn tỷ đồng vốn điều lệ vào cuối năm.

Cộng với các nhận định gần đây về môi trường kinh tế vĩ mô trên phương tiện truyền thông từ SSI và Citigroup, thì thông tin nói trên đã khiến các nhà đầu tư cá nhân e ngại và không mua vào cổ phiếu trong phiên hôm nay.

Việc 4.2 nghìn  tỷ đồng  trái phiếu được đấu  thầu  thành công cho thấy hiện tại, các ngân hàng đã không còn e ngại trong việc tham gia vào thị trường trái phiếu. Điều này nói nên một điểm là: thanh khoản của các ngân hàng dồi dào; lạm phát kỳ vọng giảm với lợi suất giảm, tuy nhiên, hiện tại, hầu hết phần thanh khoản tăng thêm chảy vào thị trường trái phiếu thay vì thị trường cổ phiếu.

Tác động lấn át của thị trường trái phiếu đối với thị trường cổ phiếu có lẽ là một nguyên nhân khác gây ra tâm lý thận trọng đối với thị trường cổ phiếu do các nhà đầu tư lo ngại việc chính phủ sẽ huy động một  lượng  tiền  lớn  từ mùa hè này cho  tới cuối năm.

Tuy nhiên,  theo HSC, cả  thị  trường  trái phiếu và cổ phiếu đều sẽ tăng trong vài tháng tới và tác động lấn át nói trên sẽ không thực sự gây tác động đến thị trường cổ phiếu cho tới cuối Q3. Nếu thực sự chính phủ phát hành quá nhiều trái phiếu thì lợi suất trái phiếu chắc chắn sẽ tăng. Tuy nhiên, rõ ràng là hiện tại thì điều này chưa xảy ra. Do vậy, HSCvẫn giữ quan điểm lạc quan và tiếp tục khuyến nghị rằng đây là thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên