TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/8

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 12/8

Nhà đầu tư nên duy trì sự bình tĩnh, tránh tâm lý hưng phấn hoặc bi quan thái quá, các giao dịch ngắn hạn vẫn cần được hạn chế.

Chứng khoán SHB-SHBS: Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh giảm để cơ cấu lại danh mục đầu tư

Hai sàn giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi phần lớn thời gian VN-Index ở sát mức 600 điểm,HNX-Index cũng giảm điểm nhẹ, kết thúc 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Thanh khoản duy trì tại mức thấp, thấp hơn trung bình 50 phiên giao dịch gần nhất. Khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng khá mạnh trên sàn Hose, chủ yếu là mã MSN, DPM, KDC và mua ròng với khối lượng không đáng kể trên sàn HNX. Khối ngoại bán ròng 4 phiên liên tiếp trên Hose , đây cũng là một nhân tố tiêu cực đối ảnh hưởng xu hướng tăng của thị trường.

Thị trường giảm điểm mạnh phần nhiều do các cổ phiếu lớn trong khi đó dòng tiền dịch chuyển sang các cổ phiếu tầm trung và nhiều mã trong nhóm này tiếp tục giữ được đà tăng giá. Thanh khoản giảm cùng với giá giảm, đây là dấu hiệu thông thường của sự điều chỉnh cho thấy giá giảm không có sự xác nhận của khối lượng giao dịch. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh giảm để cơ cấu lại danh mục đầu tư, chuyển dần sang các mã chưa tăng nhiều.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Thanh khoản giảm và trụ cột không còn, thị trường nghiêng về bên bán

Tuy bên bán không quá mạnh mẽ, lực cầu thoái lui tại các trụ cột lớn như MSN, VNM, BVH, DPM và PPC khiến VNIndex ngày một lùi xa mốc 605. Dù vậy, giao dịch tích cực ở một số mã thị giá thấp như FLC, TTF, IJC, DLG, PET, VIP và NKG vẫn phần nào tạo nên một chút sôi động trên thị trường. Thanh khoản trên cả 2 sàn tiếp tục giảm mạnh, sàn HSX còn 74,25 triệu đơn vị và HNX còn 34,12 triệu đơn vị. Bên cạnh đó, việc khối ngoại đã bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp trên HSX trong khi có phần “buông” các cổ phiếu trên HNX cũng là yếu tố ảnh hưởng không mấy tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Với các dấu hiệu trên, thị trường có vẻ như đang từng bước đi vào kịch bản mà chúng tôi đưa ra hồi đầu tháng: giao dịch diễn ra với thanh khoản thấp, biên độ hẹp và tần suất biến động cao ở từng nhóm cổ phiếu. Với sự thiếu vắng các thông tin hỗ trợ, nhiều khả năng tình trạng này có thể còn tiếp diễn trong 1-2 tuần giao dịch tới. Ở thời điểm này, nhà đầu tư ngắn hạn đã nên bắt đầu giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục và hạn chế mua thêm cho đến khi thị trường có dấu hiệu cải thiện. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, việc thị trường giảm điểm sẽ tiếp mở ra cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hợp lý.

Cuối tuần vừa rồi, một người bạn của chúng tôi đã có dịp đến tham quan dự án khu phức hợp Myanmar Center tại Yangoon, Myanmar của HAG. Nhân đây, chúng tôi cũng muốn chia sẻ đến quý nhà đầu tư một số hình ảnh của dự án. Chúng tôi sẽ có những bình luận ngắn về dự án này sau khi có những nghiên cứu kỹ hơn về thị trường bất động sản tại Myanmar trong thời gian tới.

Chứng khoán FPT-FPTS: Thị trường đang trong giai đoạn khá nhạy cảm và rủi ro cao

Phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục diễn biến thiếu tích cực với chiều đi xuống của các chỉ số trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trên HOSE, chỉ số VN-Index vẫn chịu ảnh hưởng bởi áp lực giảm đến từ các cổ phiếu trụ như BVH, MSN, VNM… Trong khi đó, chuỗi phiên hồi phục của HNX-Index cũng tạm thời chững lại, chỉ số này một lần nữa test không thành công ngưỡng cản trên tại 81 điểm. Như vậy, diễn biến các chỉ số vẫn đang ủng hộ cho nhận định của chúng tôi trong bản tin trước, thị trường đang thật sự khó khăn khi đối mặt với ngưỡng kháng cự và triển vọng tăng trưởng trong giai đoạn này là không lớn. Điểm đáng chú ý hơn cả là khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi phiên bán ròng mạnh, giá trị bán ròng của phiên hôm nay đạt 146,9 tỷ đồng và tập trung tại nhiều mã vốn hóa lớn.

Đây là tín hiệu có thể coi là khá xấu đối với xu thế bởi trong các sóng tăng ngắn hạn thì mỗi khi nước ngoài bán ròng liên tục trên vùng giá cao thường dẫn đến một đợt điều chỉnh mạnh của thị trường trong khoảng vài tuần sau đó. Hiện tại, chúng tôi đánh giá khả năng hỗ trợ xu thế của yếu tố thông tin là không lớn, trong khi đó thì động cơ níu giữ chỉ số trên vùng giá cao chủ yếu là dao động giá của một số ít nhóm cổ phiếu cơ bản được dòng tiền chú ý. Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu đánh giá là thị trường đang trong giai đoạn khá nhạy cảm và rủi ro cao. Nhà đầu tư nên duy trì sự bình tĩnh, tránh tâm lý hưng phấn hoặc bi quan thái quá, các giao dịch ngắn hạn vẫn cần được hạn chế và cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số tiếp tục đi xuống khỏi các mốc hỗ trợ ngắn hạn.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên