TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/3

Lực cung giá cao hiện còn tiềm ẩn khá lớn do nhiều nhà đầu tư vẫn đang có tâm lý kỳ vọng “chờ bán” được ở các mức giá tốt hơn.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thái độ thận trọng của NĐT là điều dễ hiểu

Chốt phiên cuối tháng là một sự tăng giảm trái chiều, trong khi VN-Index tăng 1,89% lên 474,56 điểm thì chỉ số HNX-Index giảm 0,07% xuống 62,56 điểm. Như vậy sau 02 tháng tăng điểm liên tiếp thì cả hai chỉ số đã có sự sụt giảm nhẹ và đây là tháng có biến động lớn nhất.

Đà tăng của VN-Index hôm nay được hỗ trợ mạnh từ nhóm cổ phiếu Large Cap và khối ngoại. Cho dù vậy thì điểm quan tâm nhất của thị trường hôm nay với NĐT lại là thanh khoản của thị trường lại có sự giảm sút khá mạnh. Dường như thị trường đang thể hiện kịch bản, thanh khoản giảm khi thị trường tăng và ngược lại khi thị trường giảm thì thanh khoản lại tăng vọt.

Thực tế, ở phiên hôm qua có khá nhiều yếu tố cho thấy phiên hôm nay thị trường sẽ tăng điểm. Như chúng tôi đã nhận định, những sự sụt giảm mạnh vừa qua có những tác động rất mạnh đến tâm lý của NĐT và điều này sẽ không thể mau chóng qua đi một cách nhanh chóng được. Vì thế thái độ thận trọng của NĐT là điều dễ hiểu và nó sẽ còn tiếp tục. Chúng tôi cho rằng, trong những phiên tới đây, thị trường tiếp tục thể hiện sự thất thường tăng giảm đan xen. Trong điều kiện thị trường như vậy sẽ là phù hợp với những NĐT ưa lướt sóng.

Chứng khoán TP.HCM-HSC: Nền kinh tế trên thực tế đang phục hồi

Phiên tăng hôm nay diễn ra khá yếu sau khi thị trường đã giảm rất mạnh ngày hôm qua. Hiện tại tâm lý chung vẫn chưa ổn định. Và một số NĐT có lẽ đang mất kiên nhẫn đối với kỳ vọng thông qua cơ cấu của VAMC và nâng room dành cho NĐTNN. Theo dự thảo về tỷ lệ sở hữu tối đa dành cho NĐTNN đối với cổ phiếu ngân hàng được công bố ngày hôm qua thì tỷ lệ này vẫn được giữ ở 30%, và điều này có lẽ đã khiến nhiều NĐT thất vọng. Thị trường đã tăng mạnh trong 6 tuần đầu dựa trên kỳ vọng vào VAMC và việc nâng room dành cho NĐTNN cộng với kỳ vọng (1) nền kinh tế đang phục hồi (2) các NĐT sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn và tăng cường đầu tư tại các thị trường mới nổi. Nền kinh tế trên thực tế đang phục hồi nhưng những nhân tố khác vẫn chưa thể hiện tác động đúng như dự kiến.

Chứng khoán Bảo Việt-BVSC: Kênh đầu tư vàng chỉ còn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn

Thêm vào đó, sau khi xu thế tăng ngắn hạn vừa bị phủ nhận trên phương diện kỹ thuật thì những phiên phục hồi sớm chỉ mang ý nghĩa điều chỉnh khi giá nhiều mã cổ phiếu chạm tới các vùng hỗ trợ ngắn hạn. Theo quan sát của chúng tôi, lực cung giá cao hiện còn tiềm ẩn khá lớn do nhiều nhà đầu tư vẫn đang có tâm lý kỳ vọng “chờ bán” được ở các mức giá tốt hơn. Trước khi lực cung tiềm năng này chưa được giải tỏa thì cơ hội tiếp tục đi lên của thị trường sẽ còn gặp nhiều thử thách.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và tránh các quyết định tham gia trở lại quá sớm. Tâm điểm của kinh tế vĩ mô trong hai ngày qua là sự lao dốc không phanh của giá vàng trong nước. Ngay sau buổi lễ ký kết hợp đồng gia công vàng miếng giữa SJC và NHNN vào sáng qua, giá vàng trong nước đã liên tục giảm mạnh (3 triệu đồng/lượng trong vòng 2 ngày và hiện về sát mốc 43 triệu đồng/lượng). Chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước nhờ đó được thu hẹp đáng kể trong thời gian ngắn, chỉ còn khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Việc SJC sớm nối lại hoạt động gia công vàng miếng cho NHNN trong những ngày tới sẽ giúp bổ sung một lượng cung lớn trên thị trường, dẹp bỏ lý do nguồn cung khan kiếm mà giới đầu cơ dựa vào nhằm đẩy giá vàng trong nước lên mức cao trong suốt thời gian qua. Cơ chế đấu thầu vàng với số lượng lớn và có thể tiến hành nhiều phiên trong một ngày mà NHNN dự định thực hiện được kỳ vọng sẽ giúp giá vàng trong nước diễn biến sát hơn với giá vàng thế giới. Như vậy, với bối cảnh hiện tại, theo BVSC, kênh đầu tư vàng chỉ còn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Thanh Hiên

thanhhuong

Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên