TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/1

Theo BVSC, khi xu thế tăng trung hạn chưa bị phủ nhận, các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư của mình và tránh các quyết định vội vàng.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Tâm lý của nhà đầu tư có thể đang phần nào bị ảnh hưởng bởi dự báo không tốt của HSBC về tình hình vĩ mô Việt Nam trong năm 2010. Theo đó, lãi suất cơ bản được HSBC dự báo sẽ tăng lên mức 12% vào quý 4/2010 do áp lực từ phía cán cân thương mại và lạm phát.

Trở lại năm 2008, lạm phát tăng cao trên 20% ngay từ giữa năm đã khiến NHNN liên tục nâng cao lãi suất cơ bản lên tới đỉnh 14% vào tháng 11/2008. Một trong những lý do lý giải cho lo ngại về khả năng lạm phát tăng cao là xu hướng tăng giá của giá cả lương thực và giá dầu.

VCSC cho rằng xu hướng giá dầu tăng trong năm 2010 cùng với sự hồi phục của nền kinh tế thế giới là tất yếu nhưng đạt tới đỉnh 140USD/thùng như năm 2008 là một điều không thể. Do đó, trong khi lạm phát năm 2010 được kỳ vọng ở mức hợp lý từ 10-12% thì tính chính xác của dự báo về mức lãi suất cơ bản tăng đến 12% là một điều gây tranh cãi.

Bên cạnh đó, tin đồn về kế hoạch thoái vốn tại thị trường VN của Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital (DC) đã gây lo ngại cho nhiều nhà đầu tư cá nhân trong thời gian qua. Tuy vậy, đại diện của DC đã chính thức lên tiếng bác bỏ tin đồn này đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam với việc cho ra đời một quỹ mới với quy mô vào khoảng 50 triệu USD. Như vậy, niềm tin của khối ngoại và kỳ vọng một dòng tiền mới sẽ là yếu tố hỗ trợ tâm lý tích cực cho thị trường.

Nỗ lực thoát khỏi thị trường do lo ngại xu hướng suy giảm sẽ tiếp tục là nguyên nhân lý giải cho áp lực bán tăng mạnh về cuối ngày giao dịch.

Khi thị trường giảm về mức cuối năm 2009, áp lực chốt lời cũng không còn nữa và tâm lý nhà đầu tư là yếu tố chính dẫn dắt xu hướng thị trường.Với hơn 10,6 triệu cổ phiếu đã được mua ở mức giá thấp, xấp xỉ 491 tỷ đồng trong phiên đóng của ngày 12/1, VCSC cho rằng dấu hiệu bắt đáy đã bắt đầu xuất hiện ngay khi thị trường giảm mạnh.

Đây là dấu hiệu tốt cho thấy chu kỳ điều chỉnh dường như đang đi vào giai đoạn cuối. Sự điều chỉnh của thị trường trong những ngày tới sẽ là cơ hội để tích lũy những cổ phiếu tiềm năng và chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Quan sát các phiên giảm điểm gần AVSC nhận thấy ngoài tâm lý chốt lời của nhiều nhà đầu tư trong đợt tăng điểm vừa rồi, còn xuất hiện tâm lý bán trả nợ của một bộ phận nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính, do đó đã làm tăng mạnh lực cung, nhất là vào cuối phiên.

Mặc dù tính thanh khoản của các ngân hàng thương mại đã được cải thiện khi Ngân hàng Nhà nước sử dụng các biện pháp hỗ trợ thị trường mở, nguồn vốn cho vay từ phía ngân hàng vẫn đang bị thắt chặt và chủ yếu ưu tiên cho lĩnh vực sản xuất, phục vụ tiêu dùng cuối năm.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đang e ngại sớm hơn về các thông tin vĩ mô, nhất là khả năng tăng giá xăng và CPI tháng 1/2010. Tuy nhiên, các thông tin này phải cần khoảng 2 tuần nữa mới xác nhận được.

Do đó, AVSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh hoặc đi ngang từ nay đến hết tuần. Các nhà đầu tư trung và dài hạn nên tranh thủ cơ cấu lại danh mục đầu tư tại các phiên điều chỉnh, đồng thời hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Thị trường ngày 12/1 đã phá xuống dưới các ngưỡng hỗ trợ 512 và 500 điểm. Như đã đề cập trong bản tin trước, hiện VnIndex nhiều khả năng đang nằm trong bước sóng nhỏ thứ 4 thuộc sóng tăng thứ cấp 1 theo lý thuyết sóng Elliott và khả năng thị trường rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ then chốt tại 495 điểm không được đánh giá cao.

Như vậy trong phiên ngày 13/1, BVSC cho rằng thị trường rất có thể sẽ hình thành một mô hình nến đảo chiều - VnIndex dao động mạnh trong phiên trước khi đóng cửa gần với hoặc cao hơn mức điểm mở cửa. Đây được xem là một tín hiệu tích cực để thị trường có sự hồi phục trong phiên kế tiếp.

Trong trường hợp VN-Index tiếp tục sụt giảm mạnh về cuối phiên (đóng cửa thấp hơn mở cửa trên 5 điểm) và rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 495 điểm - khả năng xảy ra kịch bản này là thấp - sóng 4 có thể sẽ bị phủ nhận và thay vào đó, thị trường được nhận định là đang nằm trong sóng 2 điều chỉnh thứ cấp với vùng hỗ trợ mạnh kế tiếp tại 470-480 điểm.
 
 
Hiện tại khi xu thế tăng trung hạn chưa bị phủ nhận, các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đầu tư của mình và tránh các quyết định vội vàng. Trong trường hợp xấu, nếu xu thế tăng của VnIndex bị phá vỡ thì các nhà đầu tư vẫn có thể thoái vốn ở những nhịp thị trường hồi phục thay vì cố gắng bán tháo trong những phiên sụt giảm mạnh của VnIndex - vừa không được nhiều chênh lệch về giá và vừa có thể đánh mất cơ hội đầu tư khi mà khả năng tăng trở lại của thị trường vẫn đang hiện hữu.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên