TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/5

Trong ngắn hạn, thị trường đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi công cụ đòn bẩy tài chính. Nhà đầu tư không nên dùng tiền vay và tránh bắt đáy quá sớm khi chưa có các tín hiệu phục hồi.

Chứng khoán VNDirect: Hai nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm cục bộ của toàn bộ thị trường:

Thứ nhất, dòng tiền trong thị trường đang bị suy giảm một phần do kênh OTC hút vốn và các công ty phát hành cổ phiếu thưởng và thực hiện quyền mua đang làm cho giá trị tài sản thế chấp của nhà đầu tư giảm đi đáng kể. Điều này đã khiến nhà đầu tư đã quá hưng phấn khi mua cổ phiếu bằng đòn bẩy tài chính trong tuần qua đang gặp khó khăn trả nợ buộc phải bán bằng mọi giá cổ phiếu đang nắm giữ.

Thứ hai là ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu đang có diễn biến phức tạp làm cho thị trường chứng khoán thế giới liên tục giảm. Nhà đầu tư lo ngại khủng hoàng cỏ thể làm cho dòng tiền đầu tư nước ngoài rời khỏi thị trường Việt Nam.

Cả hai chỉ số đều đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ và xác định một xu hướng giảm khá rõ ràng. Do đó, các hồi phục của thị trường, nếu có cũng chỉ là tạm thời nếu không có những thay đổi rất tích cực của kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế.

VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư tuyệt đối không sử dụng tiền vay và tránh bắt đáy quá sớm khi chưa có các tín hiệu phục hồi. Đối với các nhà đầu tư đang nắm tiền mặt có thể giải ngân dần vào các mã có chỉ số cơ bản tốt, tránh các mã đầu cơ mặc dù các mã này có thể đã giảm trên 20% trong 4 phiên vừa qua.

Chứng khoán Âu Việt (AVS): Thị trường bị điều chỉnh mạnh do tác động của đòn bẩy tài chính 

Theo AVS, nhiều nhà đầu tư đã gia tăng sử dụng đòn bẩy từ cuối tuần thứ 3 và thứ 4 của tháng 4, do vậy dòng tiền chảy vào thị trường mạnh mẽ, nhiều phiên khớp lệnh với khối lượng và giá trị giao dịch đột biến. Cùng lúc đó, các chỉ số kỹ thuật liên tiếp báo hiệu hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đang đi vào vùng quá nóng và cảnh báo sự điều chỉnh mạnh sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh chỉ thực sự diễn ra khi có sự bất ổn trên thị trường tài chính quốc tế vào cuối tuần trước, tác động tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư, chuyển từ trạng thái tâm lý hưng phấn sang trạng thái tâm lý sợ hãi. Điều này đã gây ra chuỗi phản ứng dây chuyền bán tháo trên thị trường khi các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy bị áp lực bán ra và đẩy các chỉ số giảm sâu và mạnh. 

Việc giảm điểm mạnh của VN-Index phiên vừa qua cũng có sự góp phần của nhiều cổ phiếu blue-chips. Mặc dù nhóm cổ phiếu này chưa tăng nhiều trong thời gian qua, nhưng có thể nhiều nhà đầu tư đã cầm cố các cổ phiếu này để sử dụng đòn bẩy vào các nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao. Do vậy, khi thị trường giảm, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy có thể phải bán cả cổ phiếu đầu cơ và cổ phiếu blue-chips cầm cố, làm các nhóm cổ phiếu này đồng loạt giảm mạnh.  

Trong bối cảnh vĩ  mô và thông tin kinh tế trong nước khá tích cực, AVS vẫn lạc quan về xu hướng trung và dài hạn của VN-Index. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn đang giao dịch trong vùng đáy, giá nhiều cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn nhà đầu tư, trong đó có các tổ chức nước ngoài.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi công cụ đòn bẩy tài chính. AVS cho rằng thị trường sẽ hồi phục khi làn sóng bán ra do sử dụng đòn bẩy tài chính kết thúc và tâm lý nhà đầu tư ổn định trở lại.  

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Hoạt động bán tháo cổ phiếu trong phiên hôm nay chủ yếu do sự bán ra mang tính kỹ thuật có liên quan đến các sản phẩm cho vay mua cổ phiếu, mà chủ yếu là cổ phiếu nhỏ và cổ phiếu penny.

Một số tổ chức đã cho phép dùng đòn bẩy đối với một số cổ phiếu penny trong thời gian gần đây và khi hoạt động chốt lời ở một số cổ phiếu nói trên diễn ra mạnh như trong phiên 12/5 thì việc bán ra cổ phiếu ký quỹ sẽ khiến mức độ điều chỉnh diễn ra mạnh mẽ hơn ở các cổ phiếu này.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh khi mở cửa vào sáng ngày 13/5, đặc biệt là khi thị trường phiên vừa qua đã đóng cửa tại mức thấp trong ngày.

Tuy nhiên, hiện tại thị trường đã ở vào điểm đáy của dải giao dịch hình thành trong thời gian gần đây và HSC nhận thấy sự hỗ trợ mạnh về mặt phân tích kỹ thuật tại các ngưỡng này.

Thực sự là còn quá sớm để nói rằng liệu đợt tăng kéo dài 2 tháng của các cổ phiếu penny và một số cổ phiếu cá biệt đã thực sự kết thúc hay chưa mặc dù trong hai phiên vừa qua, các cổ phiếu này đã chấm dứt đà tăng.

Đợt tăng này có 2 xu hướng riêng biệt: một là xu hướng tăng của các mã thuộc nhóm  PV và một là xu hướng tăng của các mã nhỏ. Theo HSC thì ít nhất hiện tại, xu hướng tăng của các mã có yếu tố đầu cơ cao trong nhóm PV như PVL, PVX, PVA và PVC nhiều khả năng đã kết thúc.

Bốn cổ phiếu kể tên nói trên đã giảm từ 9-26% trong những phiên vừa qua và nhiều khả năng còn giảm tiếp. Trong 2 tháng vừa qua, các mã này đã tăng từ 2-4 lần.

Tuy nhiên, trong xu hướng tăng của mình trong 2 tháng vừa qua thì mức độ tăng của các mã nhỏ thấp hơn nhiều so với mức độ tăng của các mã thuộc nhóm PV và các mã này có thể còn tiếp tục tăng thêm một chút nữa. Tất điều này phụ thuộc vào phiên tới; nếu các  nhà đầu tư quay trở lại mua vào các mã nhỏ thì các mã này sẽ nhanh chóng đảo chiều và tăng.

Tuy nhiên, nếu điều này không xảy ra, thì thị trường có lẽ sẽ tìm đến một xu hướng mới với một trụ cột mới. Và có lẽ một lần nữa thời điểm tăng của các mã lớn đã đi ngang trong thời gian dài vừa qua sẽ đến.

Nhiều người đã đề cập đến vấn đề lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng nhẹ trong một, hai ngày vừa qua. Tuy nhiên, sự tăng lên này của lãi suất qua đêm vẫn nằm trong phạm vi biến động thông thường. Trên thực tế, nếu xem xét kỹ thì điều này có vẻ như là một cái cớ để biện minh thay vì là lý do xác đáng của hành động bán ra cổ phiếu. Nói chung thanh khoản trên thị trường vẫn ở mức cao và lãi suất cho vay có nơi đã giảm xuống tới mức 13% và hầu hết các ngân hàng đang cho vay ở mức từ 14-15%.

Môi trường vĩ môi vẫn đang hậu thuẫn cho thị trường. Và bất chấp đợt điều chỉnh này, HSC vẫn lạc quan đối với thị trường.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên