TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/8

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/8

Phiên giao dịch ngày 13/08/2009, theo Chứng khoán Quốc tế, nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán ra mạnh và VN-index có thể điều chỉnh nhẹ.

Chứng khoán VNDirect: Dòng tiền đầu cơ chảy vào một số mã bluechips như REE, ITA nhanh hơn những gì VNDirect suy đoán và đó là lý do tại sao có lúc VN-Index đạt 501 điểm. Mặc dù sau đó chúng ta lại chứng kiến áp lực bán ra nhưng nhìn chung các bluechips đã có những nét giao dịch tích cực hơn.

Với thanh khoản đạt hơn 64 triệu cổ phiếu, cao nhất trong vòng 2 tháng qua, đã có những thay đổi trong kỳ vọng nhà đầu tư khi những ai cần bán có thể bán được và những người mới vào kỳ vọng cao hơn.

VN-Index đang tiến những bước từ từ chậm và chắc tới mức đỉnh cũ 509 điểm. VNDirect hơi lo ngại một chút về xu hướng của thị trường thế giới và động thái nhà đầu tư nước ngoài có những diễn biến không tốt gần đây. Nhưng nhìn chung nếu không có những tác động quá nổi bật thì thị trường sẽ vẫn khởi sắc khi các bluechips bắt đầu tìm lại được sức sống.

Chứng khoán Quốc tế: Thị trường đã có 3 phiên tăng điểm liên tục, và trong chuỗi tăng điểm liên tiếp trên thì phiên giao dịch ngày 12/08/2009 là phiên có khối lượng tăng mạnh nhất. Trên phương diện kỹ thuật, việc đột biến khối lượng trong trường hợp VN-index đã có nhiều phiên tăng điểm liên tiếp cho thấy thị trường đang đang lộ dần dấu hiệu điều chỉnh.

Tuy nhiên, nhìn vào tâm lý của Nhà đầu tư cũng như tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay, có thể nói việc điều chỉnh chỉ có thể đến bằng sự đảo chiều nhẹ chứ không có khả năng giảm điểm sâu hơn như các thời kỳ trước đây.

Càng về cuối phiên đóng cửa, áp lực bán ra để chốt lời càng mạnh và sức mua đã yếu dần, đây là những biểu hiện không mang tính tích cực cho phiên giao dịch kế tiếp. Theo VIS, phiên giao dịch ngày 13/08/2009, nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán ra mạnh và VN-index có thể điều chỉnh nhẹ.

Chứng khoán Chợ Lớn (CLS): Ngưỡng 500 điểm cũng tác động khá mạnh đến tâm lý của đa số nhà đầu tư khi chỉ số VN-Index tiến sát đến mức này. Tâm lý giằng co giữa những bên bán và bên mua đã khiến thị trường phần nào liên tục dao động quanh dưới ngưỡng 500 điểm.

CLS cho rằng, sự tăng điểm của thị trường hiện nay là không thật sự bền vững, tâm lý của nhiều nhà đầu tư vẫn thận trọng mỗi khi thị trường tăng mạnh. Bên cạnh đó, những thông tin vĩ mô vẫn chưa nhiều và đủ để tác động mạnh đến thị trường. Thị trường cần có những phiên điều chỉnh để thật sự có bước tăng bền vững và thuyết phục hơn.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): có thể dòng tiền sẽ chảy qua những mã cổ phiếu mới với nhiều tiềm năng tăng trưởng nếu mức giá tham chiếu của các cổ phiếu này được xác định ở mức phù hợp. Ngoài cổ phiếu CSM của Casumina, hai công ty mới là CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) và Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) sẽ đem lại thêm cơ hội đầu tư cho thị trường.

Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS): Giá cổ phiếu Việt Nam đang tăng quá nhanh so với thị trường chứng khoán thế giới trong 2 tuần vừa qua. Với mức P/E 2009 gần 16x thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang được xem là cao nhất khu vực Đông Nam Á và không dễ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài dù là với mục đích ngắn hạn.

Tuy vậy, lượng tiền mặt khá lớn đặc biệt từ các quỹ đầu tư trong nước hiện nay đảm bảo mức ổn định của thị trường. Mức giá tăng quá nhanh cộng với hành động đầu cơ theo tin chia tách có thể dẫn thị trường trở nên rất nhạy cảm với khả năng bán chốt lời đồng loạt đối với các cổ phiếu nhóm bất động sản, thực phẩm khi mà mức lợi nhuận đã đạt trên 20%.

SBBS khuyến nghị nhà đầu tư nên chờ thị trường điều chỉnh lại để mua vào vì khả năng thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm sẽ gặp những thách thức lớn sau:

  • Lượng cung cổ phiếu sẽ tăng đột biến trong tháng 9 và 10
  • Chia tách và phát hàng thêm sẽ làm loãng EPS và mức giá của toàn thị trường.
  • Hạn chế tăng trưởng tín dụng sẽ có hiệu lực với nền kinh tế và sẽ ảnh hưởng bất lợi đến dòng tiền đầu tư vào cổ phiếu.
  • Lãi suất huy động đang ở mức cao và tiếp tục tăng dần lên, điều này dẫn đến  khả năng lãi suất trái phiếu (bond yield) cũng sẽ được đẩy lên trên 10% - như vậy  một lượng tiền lớn sẽ được chuyển vào đầu tư trái phiếu.
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên