TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/9

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 13/9

Theo HSC, nếu Thông tư 13 chỉ phải sửa đổi ít, thì đây là thông tin tích cực do điều này cho thấy hầu hết các ngân hàng đã đủ điều kiện để thực hiện những quy định hiện tại.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Vn-index chốt tuần ở mức 451.39 điểm, giảm 7.36 điểm (-1.6%), HNX-index đóng cửa ở mức 131.15 điểm, giảm 0.51 điểm (-0.39%) so với phiên giao dịch cuối của tuần trước lễ Quốc Khánh.

Sự trở lại của dòng tiền đầu cơ đã nâng quy mô giao dịch trên 2 sàn lên cao hơn. Tại Hose, bình quân một phiên có trên 53.3 triệu đơn vị và 1,397 tỷ đồng chứng khoán được chuyển nhượng, lần lượt tăng 18% về lượng và 16% về giá trị so với quy mô giao dịch một tuần trước đó.

Ngoại trừ các thông tin liên quan đến những chuyển biến tích cực của TTCK Hoa Kỳ trong 2 phiên cuối tuần, thị trường trong nước tuần qua rất khan hiếm thông tin hỗ trợ từ các yếu tố vĩ mô cũng như những động thái từ NHNN.

Theo quan sát của VIS, ở vùng 450-460 điểm, lệnh mua giá thấp luôn xuất hiện mạnh mỗi khi thị trường dao động trong khu vực này. Dù vậy, một lượng tiền lớn vẫn muốn tham gia thị trường ở các vùng giá thấp hơn. Do đó, nhiều khả năng Vn- index sẽ dao động trong khu vực từ 445-465 điểm trong tuần tới.

Chứng khoán VNDirect: Thị trường đang ở giai đoạn khá nhạy cảm khi đợt tăng điểm vừa rồi có sự kích cầu bởi bàn tay tổ chức. Chỉ số vẫn còn rủi ro giảm sâu khi tâm lý sẵn sàng bán tháo vẫn còn và khi lực đỡ của tổ chức rút khỏi thị trường.

Việc dự báo chỉ số sẽ đi tiếp thế nào là điều rất khó, nhưng việc xây dựng kỳ vọng về một khoảng điểm cân bằng của chỉ số dựa trên phân tích cơ bản của cổ phiếu và những nhận xét vĩ mô cả về kinh tế và chính trị là có thể và là điều nên làm.

Yếu tố tâm lý có thể đẩy chỉ số lên mức cao quá hay thấp quá trong một thời gian ngắn nhưng theo kinh nghiệm, cuối cùng chỉ số cũng sẽ tìm được điểm cân bằng quanh giá trị thực về cơ bản. Khi biết được điểm cân bằng, nhà đầu tư có thể chọn lựa tham gia thị trường với quan điểm “lên bán, xuống mua” xoay quanh một mốc cố định để tránh tình trạng mua bán hoảng loạn theo thị trường.

VNDirect cho rằng, nếu không có thay đổi về vĩ mô, điểm cân bằng của VN-Index hiện ở vùng 450 điểm. Nhiều phiên gần đây, xoay quanh mức giá này, cung khá tương đương với cầu.

Về mặt kỹ thuật: VN-Index hiện tại nằm ở 451,39 điểm với mức kháng cự vẫn nằm ở 469 điểm trong khi các mức hỗ trợ nằm ở 450 điểm, 440  điểm và sâu hơn là 420 điểm.

Rủi ro bị bẻ gãy xu hướng tăng vừa qua của thị trường để tạo thành xu hướng giảm đang hiện hữu và bắt đầu tạo ra các rủi ro lớn nếu xu hướng giảm hình thành. Ngoài ra, các chỉ báo khác cũng khá mong manh khi đã tiến sát về các vùng đảo chiều của xu hướng.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Do không có những tin tức quan trọng hỗ trợ, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên bất ổn, có những phiên trở nên hưng phấn và có những  phiên trở nên hoảng loạn. Và sau khi trở nên lạc quan do kỳ vọng thông tư 13 sẽ được kéo dài thời hạn thực hiện thì phiên cuối tuần, tâm lý trên thị trường đã trở nên bi quan do lo ngại thông tư 13 sẽ chỉ được sửa đổi ít.

HSC cho rằng hiện tại có thể thị trường đang có những phản ứng không đúng đắn. Thông tư 13 khiến HSC nghĩ tới một cuộc đua, trong đó NHNN muốn chắc rằng hầu hết các ngân hàng đều sẽ cán đích.

Nói cách khác, sau khi kết thúc những đánh giá hiện đang được tiến  hành, nếu các ngân hàng còn cách quá xa so với những tiêu chí được đưa ra trong thông tư 13 thì các tiêu chí này sẽ được sửa đổi nhiều hơn.

Ngược lại, nếu các ngân hàng được đánh giá là đã gần đủ điều kiện để thực hiện được những tiêu chí đưa ra trong thông tư 13 thì NHNN sẽ không điều chỉnh nhiều đối với thông  tư này.

Đứng  trên quan điểm NHNN,  thì cơ quan này sẽ phải chắc chắn là hầu hết các ngân hàng sẽ có thể thực đạt được những tiêu chí đề ra trong thời hạn quy định. Trên thực tế, điểm mấu chốt là tất cả các ngân hàng nhỏ và vừa đủ điều kiện để có thể thực hiện được những quy định mới.

Theo  logic này  thì việc  thông  tư 13 phải sửa đổi nhiều về mặt thời hạn và/hoặc định nghĩa sẽ không phải là thông tin tích cực. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là các ngân hàng vẫn còn cách quá xa so với những tiêu chí hiện tại đề ra trong thông tư 13. Do đó, các tiêu chí này cần hạ thấp xuống nhiều để các ngân hàng có thể đạt được. Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng thậm chí sẽ phải tăng thêm nhiều vốn hơn để đạt có thể được đích đến cuối cùng (có lẽ còn cao hơn so với hiện tại) và cần thêm nhiều thời gian để thực hiện điều này.

Trái lại, nếu thông tư 13 chỉ phải sửa đổi ít, thì đây là thông tin tích cực do điều này cho thấy hầu hết các ngân hàng đã đủ điều kiện để thực hiện những quy định hiện tại của thông tư 13. Do đó, thông tư 13 không nhất thiết phải sửa đổi nhiều.

Tuy nhiên, HSC cho rằng thị trường không nhìn vấn đề theo cách này. Trên thực tế, đối với nhiều nhà đầu tư, việc thông tư 13 được sửa đổi nhiều sẽ là dấu hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán và sửa đổi ít sẽ là tín hiệu tiêu cực.

Và về ngắn hạn, thị trường sẽ biến động theo kỳ vọng nói trên của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong trung hạn thì đây có lẽ không phải là quan điểm đúng và thị trường sẽ nhìn vấn đề sát hơn với cách nghĩ của NHNN.

HSC cho rằng việc thông tư 13 phải sửa đổi nhiều cho thấy ngành ngân hàng còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Và nếu thông tư này chỉ phải sửa đổi ít co thấy trong ngành ngân hàng không còn nhiều vấn đề tồn tại. Tuy nhiên, sẽ mất thêm thời gian để thị trường có thể hiểu được vấn đề theo cách này.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên