TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 1/4

Ngày mồng 1/4, thông tư 226 sẽ chính thức có hiệu lực. Qua đó, các công ty chứng khoán buộc sẽ có những phương pháp hành chính nhằm cân bằng hệ số rủi ro trên khoản vốn hoạt động.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Thị trường sẽ phải xác định xu hướng sắp tới, liệu các tin tức bất lợi đã được phản ánh hết vào giá cổ phiếu hay chưa và giai đoạn củng cố này sẽ tiếp tục trong bao lâu?

Tuy thị trường đã không phản ứng thái quá về việc tăng giá xăng dầu gần đây, việc thanh khoản ở mức thấp cho thấy một bộ phận nhà đầu tư khá do dự trước (1) áp lực lạm phát cao sẽ là trở ngại đối với việc giảm lãi suất (2) khả năng sử dụng các biện pháp tiền tệ nhằm thắt chặt cung tiền để góp phần chống lạm phát, trong đó việc tăng dự trữ bắt buộc hiện đang được thảo luận trên nhiều diễn đàn tài chính (3) liệu nhà đầu tư nước ngoài có tiếp tục đứng ngoài thị trường như trong hai tháng qua sau khi mua ròng mạnh 1.426 tỷ đồng trong tháng Một? (4) mức giá nào là đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư tổ chức, đặc biệt là bộ phận đang nắm giữ tiền mặt nhiều hơn cổ phiếu trong danh mục đầu tư của họ.

 Chứng khoán Sacombank (SBS): Ngày mồng 1/4, thông tư 226 sẽ chính thức có hiệu lực. Qua đó, các công ty chứng khoán buộc sẽ có những phương pháp hành chính nhằm cân bằng hệ số rủi ro trên khoản vốn hoạt động. Nhìn chung, trong dài hạn, đây là dấu hiệu tốt cho thị trường vì các hệ số rủi ro này đảm bảo sự bền vững hơn cho dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, các công ty chứng khoán đã phải giảm bớt dòng tiền sử dụng cho

mục đích cho vay tài chính để sẵn sàng đối phó với thông tư này. Đây chỉ là một trong những lý do khiến cho thanh khoản vẫn chỉ duy trì ở mức thấp trên thị trường hiện tại.

Thị trường đang giằng co đi ngang trong xu hướng giảm nhẹ. Lực bán đang bắt đầu mạnh lên khi các nhà đầu tư tỏ ra mất kiên nhẫn trong các phiên gần đây. Thanh khoản yếu đi tiếp tục cho thấy những kỳ vọng về xu hướng giảm sâu hơn của thị trường.

Tuy nhiên, với lực bán nằm ở các mức giá cao khiến thị trường luôn ở trong xu hướng giằng co. Biên độ của rất nhiều cổ phiếu đang có xu hướng giao dịch trong biên độ hẹp cho thấy xu hướng bán khống và mua lại trong phiên khá mạnh.

SBS tiếp tục giữ nguyên quan điểm, đây là thời điểm tốt cho việc giải ngân cho mục đích dài hạn khi các cổ phiếu đã về đến mức giá thấp. Tuy nhiên, xu hướng tăng của thị trường sẽ còn cần vào sự tích cực của dòng tiền và các yếu tố vĩ mô. Trong ngắn hạn thị trường vẫn có thể phải chịu áp lực giảm mạnh sắp tới trước khi chính thức đi vào chu kỳ tạo đáy của mình.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối; tỷ giá tiếp tục giảm trên cả thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giữa mua và bán giảm 65đ xuống 20,955 trong khi trên thị trường tự do, tỷ giá giữa mua và bán giảm 15đ xuống 21,060 vào chiều 31/3.

Giá vàng trong nước tăng sau nhiều ngày giảm, ở vào 36.63-72 triệu đồng/lượng; giá vàng thế giới cũng tăng lên 1,423-24USD/oz vào thời điểm chúng tôi viết nhận định này. Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm xuống 11%, và điều này rõ ràng có liên quan đến việc NHNN đang rộng rãi hơn trong việc đáp ứng nhu cầu thanh khoản cuối tháng của hệ thống. Và HSC cho rằng lãi suất sẽ tăng trở lại trong tuần tới.

Nói chung hiện tại có những điểm đáng chú ý là: giá vàng có thể tăng trong khi lãi suất qua đêm và tỷ giá có thể giảm. Đây là một động thái thay đổi lớn của thị trường so với một tháng trước đây.

Kỳ vọng về khả năng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngày càng lớn. Các phương tiện thông tin đại chúng trích lời Thống đốc NHNN cho hay ước tính tăng trưởng tín dụng Q1 là khoảng 5%.

Thông tin về tốc độ tăng trưởng 4.22% được đưa ra ngày hôm qua rõ ràng chỉ tính đến ngày 25/3. Gần đây, thống đốc đã phát biểu rằng nếu tăng trưởng tín dụng Q1 sẽ ở vào 5% hoặc hơn thì tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ được tăng lên. Và hiện tại với mức tăng trưởng tín dụng 5% có lẽ đã đủ điều kiện để nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Trên thực tế, những động thái cạnh tranh mạnh mẽ để thu hút tiền gửi của các ngân hàng thương mại trong những tuần gần đây cho thấy rõ ràng là các ngân hàng đang dự báo động thái nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ sớm diễn ra.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc đã được giữ nguyên kể từ tháng 2/2009 và chúng tôi cho rằng tỷ lệ dữ trữ tiền đồng có thể được nâng gấp đôi từ 3% lên 6% vào đầu tháng tới. Vẫn chưa có thông tin về việc nâng tỷ lệ dữ trữ bắt buộc đối với ngoại tệ; tuy nhiên, sẽ là không hợp lý nếu chỉ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền đồng mà không nâng tỷ lệ dữ trữ bắt buộc đối với ngoại tệ ngay sau đó.

Việc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể được xem là tin tức không mấy tích cực cho thị trường chứng khoán trong ngắn hạn; nhưng thành thực mà nói, thị trường gần đây có vẻ miễn dịch khá tốt với những tin tức xấu. Và kỳ vọng về việc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đã hiện hữu từ nhiều tháng trước và do đó ảnh hưởng của động thái này một khi diễn ra đối với thị trường sẽ không quá lớn.

Tuy nhiên, đứng từ quan điểm kinh tế vĩ mô, thì ảnh hưởng lớn nhất của những biện pháp thắt chặt chính sách được thực hiện gần đây sẽ rơi vào Q2 và do đó, HSC khá thận trọng về triển vọng tăng trường GDP và tăng trưởng tín dụng trong Q2. Và theo HSC, tăng trưởng GDP và tăng trưởng tín dụng sẽ khó có thể phục hồi trước đầu Q3.

Các thị trường giảm trong thời gian gần đây trong bối cảnh sự chú ý của thị trường đang tập trung vào KQKD Q1 của các cty với mùa ĐHCĐTN và mùa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2011 đã đi được nửa chặng đường.

KQKD Q1 thường thấp nhất trong năm và với lãi suất cao hiện tại và lỗ do đầu tư cổ phiếu thì nhiều công ty sẽ có KQKD không mấy khả quan. Đã có những tin đồn xung quanh việc nhiều công ty có thể công bố lỗ trong Q1, chủ yếu liên quan đến nguyên nhân là danh mục cổ phiếu đầu tư giảm giá theo thị trường. Nhưng dù sao thì đây cũng chỉ là một trong nhiều nhân tố tác động đến tâm lý chung trên thị trường trong ngắn hạn.
 
Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên