TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/5

Với lực cầu yếu như hiện tại, hỗ trợ ngắn hạn 540 có thể bị xuyên thủng nếu xảy ra một sự kiện xấu. NĐTNN bán ròng tương đối lớn so với thanh khoản thị trường nên hiện tại chưa phải là thời điểm an toàn để bắt đáy lướt sóng.

Chứng khoán Bản Việt-VCSC: Các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các nhịphồi phục kỹ thuật trong phiên tới. Tuy nhiên, theo hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn. Điểm tích cực là các chỉ báo xung lượng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index xuất hiện mô hình phân kỳ tăng giá và chỉ số VN-Index vẫn giữ mức hỗ trợ 540 (vùng đáy trong phiên 01/04/2015) cho nên việc bán tháo là không cần thiết và các nhà đầu tư có thể ưu tiên bán trong các nhịp hồi kỹ thuật.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 561.66 của chỉ số VN-Index và hạ mức kháng cự của chỉ số HNX-Index xuống mức 81.22. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Vẫn cần thời gian để đánh giá thêm về ngưỡng hỗ trợ hiện tại có bền vững hay không

Chỉ mới hai tuần trước, kỳ vọng về việc ký kết TPP được thổi bùng trở lại bởi thông tin Quốc Hội Mỹ có thể thông qua cơ chế TPA tức quyền đàm phán nhanh các hiệp định thương mại cho Tổng Thống Barrack Obama. Tuy nhiên, những người chờ đợi TPP đã phải thất vọng khi cơ chế TPA không nhận được sự ủng hộ từ Thượng viện Mỹ trong phiên họp hôm qua. Như vậy, trước thềm vòng đàm phán mới, TPP lại tiếp tục vướng phải sự bất đồng giữa các đảng ở Mỹ. Hôm nay, các cổ phiếu ngành dệt may đều ghi nhận phiên giảm điểm TCM (-1%), TNG (-0,45%) và GMC (-1)%.

Dù vậy, chuyên viên ngành của chúng tôi cho rằng sự chậm trễ của TPP chưa có ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn đến KQKD của các doanh nghiệp nói trên vì hai lý do: (1) TPP chỉ có hiệu lực sau 2 năm kể từ ngày ký, do đó, các công ty dệt may Việt Nam sẽ chưa bị tác động đáng kể bởi việc TPP có được ký kết trong năm 2015 hay không. (2) Dù không có TPP, khả năng tăng trưởng xuất khẩu dệt may của Việt nam sang thị trường Mỹ vẫn còn rất lớn, đặc biệt là cho những doanh nghiệp có năng lực sản xuất và sự chuẩn bị tốt.

Thị trường có phiên biến động giằng co với sự trợ giúp của các ngưỡng hỗ trợ khiến thị trường không bị giảm sâu, nhưng vẫn cần thời gian để đánh giá thêm về ngưỡng hỗ trợ hiện tại có bền vững hay không. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi thêm diễn biến thị trường.

Chứng khoán SSI-SSI: Hỗ trợ ngắn hạn 540 có thể bị xuyên thủng nếu xảy ra một sự kiện xấu

Thanh khoản của thị trường vẫn ở mức thấp, KLGD trên sàn HOSE xấp xỉ phiên hôm qua trong khi KLGD trên sàn HNX giảm mạnh -26,6%.

NĐTNN tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE, giá trị bán ròng tăng mạnh so với phiên trước, đạt -94,6 tỷ đồng. DXG (-23,7 tỷ đồng), HPG (-20,3 tỷ đồng), HAG (-17,6 tỷ đồng), CII (-16,9 tỷ đồng) và PVD (-15,4 tỷ đồng) là những cổ phiếu bị khối ngoại bán ra mạnh nhất.

Giá dầu hôm qua tăng lại lên mức 61$/thùng do đồng USD giảm giá và khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới. Trong báo cáo mới nhất của mình, OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới năm 2015 lên 1,18 triệu thùng/ngày, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,17 triệu thùng/ngày. Các cổ phiếu ngành dầu khí trong nước đã có phản ứng khá tích cực, PVS, PVX, PVC, PVB, PXS là những mã đóng cửa giá xanh trong khi PVD và PGS giảm, GAS giữ giá tham chiếu. PVS có mức tăng khá ấn tượng (+2,9%) và là cổ phiếu có GTGD cao nhất sàn HNX.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng giảm nhẹ đi cùng với đó là KLGD sụt giảm, cho thấy cầu nội địa không mặn mà với dòng ngân hàng bất chấp việc NĐTNN vẫn mua ròng hai cổ phiếu BID và CTG với giá trị mua ròng lần lượt là +5,6 tỷ đồng và +6,9 tỷ đồng.

CII tăng 500 đồng lên 21.7, sau tin CII đề nghị Metro Pacific Tollways Corp (MPTC) của Philippines đầu tư thêm 600 triệu USD vào các dự án của công ty này.

HAG hôm nay bị bán rất mạnh về thấp nhất trong ngày tại 17.1, tuy nhiên thông tin mua 10 triệu cổ phiếu quỹ giúp giá HAG nhanh chóng đi lên, đóng cửa tại mức giá tham chiếu là 17.8. KLGD cũng tăng vọt cho thấy lực cầu bắt đáy rất mạnh.

OGC vẫn dư mua trần hôm nay, KLGD đã tăng lên so với hôm qua do nhiều NĐT chốt lời khi một lượng lớn cổ phiếu bắt đáy trong phiên đầu tuần về tài khoản.

VNIndex đã có lúc chạm lại vùng đáy cũ 539-540 và bật tăng xanh điểm trong phiên, tuy nhiên lực cầu yếu ớt đã không thể giúp Vnindex đóng cửa xanh điểm. Với lực cầu yếu như hiện tại, hỗ trợ ngắn hạn 540 có thể bị xuyên thủng nếu xảy ra một sự kiện xấu. NĐTNN bán ròng tương đối lớn so với thanh khoản thị trường nên hiện tại chưa phải là thời điểm an toàn để bắt đáy lướt sóng.

Phương Chi

Thanh Hương

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên