TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/1

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội-SHS: Rủi ro thị trường điều chỉnh ở mức cao

Thị trường tăng điểm mạnh trong thời gian đầu của phiên giao dịch nhưng sau đó giảm điểm dần về cuối phiên. Kết thúc phiên, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm nhẹ. Lực cầu của khối ngoại lên những mã Bluechips có vốn hóa lớn giảm và làm cho nhóm này có sự phân hóa. Chỉ có một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như GAS, VNM, VIC, PVF, HAG duy trì được đà tăng điểm.

Chỉ số VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm và với phiên tăng điểm này thì chỉ số VN-Index đã có phiên tăng điểm thứ 13 liên tiếp. Chỉ báo RSI đã tiến vào khu vực overbought  và đạt mức cao nhất từ 2007 trở lại đây. Chỉ số HNX-Index hình thành mô hình spinning stop với bóng trên dài cho thấy lực cung áp đảo trong phiên. Chỉ báo RSI cũng đang phân kỳ với HNX-Index cho tín hiệu cảnh bảo đảo chiều. Các tín hiệu kỹ thuật đang cho thấy xác suất điều chỉnh cao trên cả hai sàn vì vậy nhà đầu tư có thể xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh-HSC: Những cổ phiếu đã tăng từ 30-40% trở lên sẽ điều chỉnh mạnh

Thị trường vẫn tiếp tục tiến bước nhờ các làn sóng mua vào của NĐTNN cho dù các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn đã phát tín hiệu cho thấy thị trường đã bước khá sâu vào vùng mua quá mức trong suốt cả tuần. Hiện tượng này là khá đặc biệt và thường diễn ra tại đáy của thị trường đi xuống dài hạn hoặc giai đoạn cuối của thị trường đi lên dài hạn. Và điều này có thể được giải thích là hầu hết các NĐTNN, đặc biệt là các NĐT chuyên nghiệp đã luôn đánh giá thấp thị trường Việt Nam vào đầu năm.

Và khi thị trường tăng tốt trở lại trong khi các NĐT nói trên chưa tham gia nhiều thì các NĐT này gần đây đã mua vào nhằm phòng trường hợp thị trường sẽ tăng tốt trong cả năm. Trên thực tế, lực mua vào như trên chỉ có thể kéo dài trong 1 hoặc 2 tuần và sau đó thị trường gần như chắc chắn sẽ điều chỉnh, có lẽ sẽ ngay trong tuần tới.

Câu hỏi lớn đặt ra là liệu thị trường sẽ giảm mạnh trong một thời gian ngắn hay chỉ điều chỉnh nhẹ. Hiện tại, chúng tôi cho rằng những cổ phiếu đã tăng từ 30-40% trở lên sẽ điều chỉnh mạnh trong khi các cổ phiếu khác chưa tăng nhiều sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ nếu có. Đợt tăng gần đây chủ yếu tập trung vào các mã bluechip trong khi thị trường nói chung vẫn chưa tăng theo nhiều. Các NĐT cá nhân sau khi tham gia thị trường vào tháng 12 đã không tham gia nhiều trong những phiên tăng gần đây thể hiện ở việc mức độ margin tăng rất từ từ (chứ không tăng mạnh).

Chứng khoán Bảo Việt-BVSC: Thị trường có đặc điểm của một quá trình phân phối đỉnh

Thị trường có phiên giao dịch khá trung tính cả về điểm số lẫn thanh khoản trên cả hai sàn. Có thể quan sát thấy sự phân hóa khá rõ nét đối với các nhóm cổ phiếu khi ngay cả trong từng dòng đầu cơ hoặc cơ bản đều còn một vài mã giữ mức giá trần về cuối phiên.

Mặc dù vậy, về tổng quan xu hướng tăng mạnh mẽ trong các phiên trước đã không còn được duy trì trong phiên hôm nay. Bất chấp động thái mua ròng của khối ngoại, các nhà đầu tư trong nước đã dần gia tăng áp lực bán ra. Chúng tôi vẫn đang nhận thấy những đặc điểm của một quá trình phân phối đỉnh và trong lần này nhiều khả năng thị trường sẽ dần đuối sức đi kèm các phiên khối lượng giao dịch trung bình trước khi bị bán mạnh.

Những thông tin tích cực về mặt chính sách đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến thị trường trong nhịp tăng điểm vừa qua. Quyết định điều chỉnh tăng biên độ giao dịch trên cả hai sàn, chính thức áp dụng từ ngày 15/01 trong tuần tới, cũng mang tính 2 mặt và có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho nhà đầu tư. Bản thân các CTCK cũng có thể phải áp dụng cơ chế kiểm soát rủi ro chặt chẽ hơn và có thể tác động đến nguồn tiền đối với hoạt động margin.

Sau một giai đoạn tăng nóng, việc mua theo khối ngoại hoặc đầu cơ theo nhóm tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Chúng tôi cho rằng mức lợi nhuận kỳ vọng ở vùng giá hiện tại đã có phần yếu thế hơn so với mức độ rủi ro đảo chiều về mặt xu thế của hai chỉ số. Các nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị tạm thời thoát khỏi thị trường và tránh quay trở lại quá sớm khi một nhịp điều chỉnh mạnh nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên