TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/10

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/10

PSI cho rằng duy trì tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt ở mức 60 – 40 đã là khá an toàn nếu như không xuất hiện các biến động đủ mạnh để thay đổi xu thế trung hạn của thị trường.

Chứng khoán Dầu khí-PSI: Duy trì tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt ở mức 60 – 40

Tính trong giai đoạn 03/10 đến 09/10 thì lượng CCQ của FTSE VietNam Index UCITS và V.N.M etf hầu như không có sự thay đổi đáng kể.

Trên thị trường chứng khoán thế giới, quan ngại về vấn đề thỏa thuận trần nợ công ở Mỹ có ảnh hưởng mạnh tới TTCK Mỹ và châu Âu, một chút ảnh hưởng ngắn từ yếu tố tâm lý tới các thị trường châu Á. Trong thời gian từ 03/10 đến 09/10, SPDR S&P 500 bị rút ra ròng hơn 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên lượng mua bán ròng trên TTCK Việt Nam cho thấy thực tế là vấn đề này không gây ảnh hưởng gì tiêu cực tới thị trường trong nước.

Một vài thông tin hỗ trợ xuất hiện đầu tuần như việc giá xăng giảm gần 400 đồng/lít, CPI tháng 10 được các TCTD dự báo tăng bình quân khoảng 0,76% so với tháng 9, 100.000 tỷ đồng nợ tại các NHTMCP ở tp HCM được tái cơ cấu, việc mua bán nợ xấu của VAMC đang diễn biến thuận lợi. Về phía các doanh nghiệp niêm yết, trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều dự báo phân tích, đa số có điểm chung cho thấy tiềm năng tăng trưởng lợi nhuậ trong quí III và quí IV của các bluechips trên HSX đang ở mức tích cực. Các chỉ tiêu định giá căn bản như P/E, P/B và tỷ lệ cổ tức hiện nay của thị trường Việt Nam vẫn đang thấp nhất trong khu vực. Chúng tôi cho rằng hiện nay thị trường vẫn còn sức hấp dẫn và nhiều yếu tố hỗ trợ trong trung hạn.

Về mặt kĩ thuật, các công cụ dao động ngắn hạn đều thể hiện trạng thái quá bán khi VN-index cố gắng vượt qua 500 điểm. Dòng tiền ngắn hạn không thể kiên trì với sự dao động ngang của chỉ số thị trường và một đợt điều chỉnh ngắn đang xảy ra với các tín hiệu phân kì kĩ thuật của các công cụ dao động ngắn hạn. Tuy nhiên chúng tôi thấy rằng thanh khoản của thị trường vào 2 phiên điều chỉnh giảm vẫn ở trạng thái tích cực, tức là không quá cao để thể hiện áp lực bán đột biến, nhưng cũng duy trì được mức trung bình 22 phiên, cho thấy vẫn có dòng tiền chảy vào thị trường. Trong phiên cuối tuần, đà giảm đã chững lại trong khi các công cụ kĩ thuật dao động “nguội” đi khá nhanh. Chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ nhân được dòng tiền chảy vào mạnh hơn khi tiếp cận hỗ trợ 487 điểm (fibonacci 38,2%); tương ứng là 60,2 điểm với HNX-index. Đối với những cổ phiếu tích cực về mặt cơ bản hoặc có tiềm năng trong quí III và quí IV, nhà đầu tư không nhất thiết phải bán tháo trong thời điểm này. Chúng tôi cho rằng duy trì tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt ở mức 60 – 40 đã là khá an toàn nếu như không xuất hiện các biến động đủ mạnh để thay đổi xu thế trung hạn của thị trường.

Chứng khoán Maybank-Kimeng-MBKE: Việc mở ra những vị thế mua mới không còn được khuyến khích

Thị trường tiếp tục có ngày giảm điểm nhẹ trên cả hai sàn. Với VN-Index, đây là phiên giảm thứ ba liên tiếp, dù vậy đà giảm đã chậm lại đáng kể (-0,06%). Số lượng mã tăng/giảm không chênh lệch quá nhiều (86/102), các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn cũng có những chuyển động trái chiều khi GAS giảm nhẹ, VCB và BVH tăng nhẹ còn VNM đứng giá. Thanh khoản giảm trở lại 18% so với phiên trước đó. Dù vậy mức khối lượng khớp lệnh hiện tại vẫn thỏa các điều kiện cho thấy dòng tiền đang trong trạng thái mở rộng.

Khối ngoại có một tuần lễ mua ròng trọn vẹn trong tất cả các phiên. Ở phiên cuối tuần hôm nay (11/10), khối này tiếp tục mua ròng với mức độ cao hơn, khoảng 2,7 triệu cổ phiếu. Tổng kết cả tuần khối nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 10,6 triệu cổ phiếu, cao hơn 70% mức độ mua ròng trong tuần trước (6,2 triệu), một kết quả ấn tượng.

Cho đến hiện tại, chúng tôi bảo lưu quan điểm xu hướng của VN-Index trong ngắn hạn vẫn là tăng. Các phiên giảm điểm vừa qua được xem là quá trình điều chỉnh của xu hướng tăng này. Dù vậy, như đã từng trao đổi trong suốt tuần lễ vừa qua, do đường giá đã tiếp cận gần hơn mức kháng cự 513 điểm, việc mở ra những vị thế mua mới không còn được khuyến khích, thay vào đó quý nhà đầu tư nên quan tâm đến việc duy trì các vị thế mua đã đó.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên