TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/3

Sau khi thị trường điều chỉnh, các mã cổ phiếu sẽ phân hóa theo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chứng khoán VNDirect: Thị trường có phiên giao dịch tăng trần thứ 2 khiến cho đường giá VNINDEX bứt phá mạnh lên trên MA 200 ngày và đứng ở mức đỉnh của tháng 12 năm 2010 nhưng các yếu tố kỹ thuật chưa hội tụ đủ tín hiệu cho thị trường lên. A/D của thị trường qua hơn 1 tuần tăng vẫn đang trong vùng thấp lịch sử cho thấy dấu hiệu phân tán vẫn đang chiếm ưu thế. Khối lượng giao dịch chỉ tăng nhẹ và chưa bứt lên khỏi mặt bằng thấp trong gần 3 tháng qua.

Thực tế lịch sử thị trường đã chứng minh tất cả những nhịp tăng mạnh của thị trường, thanh khoản đều ở mức cao hơn so với hiện tại. Vì vậy nhịp tăng này có thể chỉ là một nhịp sóng hồi của thị trường sau khi cả tháng giảm liên tiếp.

Câu trả lời cho xu thế thị trường sẽ được xác định rõ ràng hơn vào các phiên giao dịch tiếp theo, khi thị trường bước vào điều chỉnh. Nếu vượt qua được thử thách trong tuần tới, thị trường có thể có một nhịp phục hồi trong ngắn hạn. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là thị trường tăng đi kèm với khối lượng giao dịch được cải thiện rõ rệt.

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Giá vàng trong nước giảm mạnh theo đà giảm của thế giới hiện ở mốc 37 triệu đồng/lượng, sau khi có thời điểm “đổ đèo” còn hơn 36,8 triệu đồng/lượng trong buổi chiều.. Lãi suất USD đang hạ cho thấy tác dụng của việc siết chặt giao dịch “chợ đen”. Ngày 9/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đề cập việc tình hình thực tế hiện nay chưa cần thiết phải xem xét đến công cụ dự trữ bắt buộc.

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục cho tín hiệu tích cực, PSAR (HnxIndex) đã cắt xuống dưới đường giá. Người bán tiếp tục “tiết cung” khiến HnxIndex tăng điểm vững vàng ngay từ đầu và không có rung lắc trong phiên. HnxIndex và VnIndex có thể sẽ có những điều chỉnh trước áp lực chốt lãi ở các phiên đầu tuần.

Sau khi thị trường điều chỉnh, các mã cổ phiếu sẽ phân hóa theo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Mặc dù chỉ số VnIndex ở mức khá cao (do tác động của một số cổ phiếu lớn) nhưng định giá dự trên P/E (năm 2010) đang thấp hơn cả thời điểm năm 2008.

FPTS bán cho đối tác chiến lược với giá 45.000 đồng/cổ phiếu tương đương với P/E ~ 12.5 cao hơn P/E của SSI và HCM đã được niêm yết trên sàn.

Chứng khoán ACBS: Trong tình hình Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) đang thực thi các chính sách thắt chặt tiền tệ như việc tăng lãi suất tái chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn lên mức 12%/năm từ các mức cũ lần lượt là 7% và 11%/năm, việc các index tăng điểm mạnh tuần rồi nằm ngoài mong đợi của thị trường.

Trên lý thuyết, các động thái này của NHNN sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường chứng khoán bởi nó sẽ làm giảm dòng tiền vào thị trường để hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường tăng mạnh sau phiên điều chỉnh hôm thứ Tư tuần trước cho thấy dòng tiền vào thị trường có thể không hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi các quy định đó.

Thứ nhất, nhà đầu tư thường trữ một lượng lớn tiền VND, USD và vàng trong các tài khoản tiết kiệm hoặc giữ tại gia. Nguồn vốn này có thể được rút ra và chuyển sang đồng VND để đầu tư vào cổ phiếu khi giá vàng giảm mạnh và giao dịch USD trên thị trường tự do bị hạn chế. Nguồn tiền lớn này nằm ngoài sự quản lý của NHNN có thể góp phần giải thích vì sao các chính sách tiền tệ của NHNN không phát huy được tác dụng trong các năm trước trong việc quản lý lạm phát và tỷ giá.

Thứ hai, với mức lãi suất huy động VND được quy định ở mức trần 14%/năm, nhiều nhà đầu tư muốn có mức sinh lợi cao hơn từ nguồn vốn của mình đã có thể bắt đầu tham gia đầu tư váo cổ phiếu.

Tuần tới, diễn biến của các Index sẽ phụ thuộc vào niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường. ACBS cho rằng VN-Index sẽ có một vài phiên tăng điểm nữa trước khi có các phiên điều chỉnh.

Về mặt phân tích kỹ thuật, ở mức hiện tại, ACBS cho rằng VN-Index có thể tăng về vùng 495-500 trong vài phiên tới. Mặc dù có tín hiệu tăng, chúng tôi cho rằng đầu tư ngắn hạn vào thời điểm này là khá rủi ro. Tuy HNX-Index tăng mạnh trong phiên hôm nay, chúng tôi cho rằng đây chỉ là sóng tăng tạm thời và thị trường này có thể tiếp tục xu hướng giảm trong ngắn hạn (khoảng 30 ngày). Nhà đầu tư trên thị trường này nên thận trọng khi muốn tham gia bắt đáy thị trường.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường tiền tệ và thị trường ngoại hối, tỷ giá trên thị trường tự do và thị trường liên ngân hàng biến động trái chiều. Trên thị trường tự do, tỷ giá tăng 60đ lên 21,570 vào chiều nay.

Chênh lệch giữa tỷ giá mua và bán đã thu hẹp ngày 11/3 cho thấy có lẽ giao dịch đã sôi động hơn. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá giảm 80đ xuống 20,910.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã dịu xuống 18-20%. Nói chung, thị trường ngoại hối liên ngân hàng đã có những chuyển biến tốt với KLGD cao trong bối cảnh các ngân hàng nhỏ tiếp tục bán USD. Tuy nhiên, trên thị trường tự do đang có những biến động phức tạp hơn mặc dù có đã có những hạn chế đối với hoạt động kinh doanh vàng.

Hiện tại, NHNN liên tục công bố thêm những biện pháp hành chính nhằm thực hiện Nghị quyết 11; những biện pháp được đưa ra ngày hôm nay bao gồm những hướng dẫn cụ thể từ NHNN, chi nhánh Hà Nội đối với 12 ngân hàng có trụ sở tại Hà Nội trong việc thực hiện nghiêm mục tiêu tăng trưởng tín dụng 20% và yêu cầu quản lý chặt việc mở rộng chi nhánh. NHNN cũng yêu cầu áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn nhưng rút trước hạn.

Điều này hạn chế sản phẩm tiền gửi kết hợp được áp dụng phổ biến theo đó tiền gửi có kỳ hạn mang những đặc điểm chính của tiền gửi không kỳ hạn, theo đó tiền gửi có kỳ hạn có thể rút trước hạn mà không chịu phạt rút trước hạn. Điều này có vẻ như NHNN đang sử dụng mọi biện pháp nhằm hạn chế tăng trưởng huy động tiền đồng nhằm giảm cung tiền.

Và trần lãi suất huy động đang được sử dụng như một công cụ chính. HSC lo ngại rằng mặc dù NHNN có thể đạt được mục tiêu của mình, thì mục tiêu chính của cơ quan này là ổn định tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng thông qua việc khuyến khích chuyển từ nắm giữ USD sang tiền đồng. Và mặc dù Thống đốc NHNN một lần nữa phủ nhận sẽ tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì đồng thời cũng để ngỏ cho khả năng này.

HSC cho rằng tập trung sử dụng dự trữ bắt buộc và ngừng sử dụng trần lãi suất huy động có thể khuyến khích việc chuyển từ giữ USD sang tiền đồng thông qua việc cho phép lãi suất huy động tiền đồng trở về với mặt bằng thực tế của mình. Và sau đó là việc kiểm soát cung tiền thông qua thị trường mở bằng việc kiểm soát chặt thanh khoản.

Phải thừa nhận là biện pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn để thể hiện tác dụng lên cung tiền M2 do tác dụng chính ban đầu sẽ là giảm số nhân tiền(bằng việc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc) thay vì tác động vào vốn huy động(một phần của cung tiền M2) nhưng đổi lại biện pháp này sẽ cho phép NHNN đạt được mục tiêu rộng hơn trong việc ổn định tỷ giá thông qua việc khiến người giữ USD thấy hấp dẫn hơn khi chuyển từ giữ USD sang giữ tiền đồng(nhờ lãi suất huy động tiền đồng tăng). Việc thả nổi(không đặt trần lãi suất) lãi suất huy động có sẽ làm tăng mức hấp dẫn của tiền đồng so với USD và khuyến khích việc chuyển sang giữ tiền đồng.

Điều này có thể cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới cung tiền do cả hai đều thuộc cung tiền M2. Và trên thực tế, để thực hiện việc kiểm soát lượng cung tiền M2 từ cội gốc theo chúng tôi NHNN nên tập trung vào việc kiểm soát hoạt động trên OMO. Rõ ràng là cơ chế chính sách hiện tại có thể đem lại hiệu quả mong muốn một cách nhanh chóng nhưng rồi sẽ lập lại bài học xưa cũ là trong khi giải quyết một vấn đề thì vô tình lại làm nảy sinh một vấn đề có lẽ còn khó giải quyết hơn trong tương lai.
 
Quốc Thắng

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên