TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/5

Theo HSC, thị trường nói chung đã khá ổn định với sự chuyển hướng từ các mã nhỏ sang các mã lớn.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Hiện tại, thị trường đang trong giai đoạn chuyển giao và thị trường đi đến đâu sẽ phụ thuộc vào việc liệu thị trường có tìm được câu chuyện mới để dẫn dắt nó hay không.

NHNN đã bác bỏ việc cho rằng đồng VNĐ sẽ bị phá giá; các thị trường chứng khoán thế giới đã khá ổn định sau đợt suy giảm vừa rồi và bầu không khí đã trở nên bớt căng thẳng hơn. Mặc dù còn vẫn còn thận trọng và đang tìm cách bán ra các mã nhỏ và những mã cá biệt, thì các nhà đầu tư cá nhân đã xem xét và mua vào các cổ phiếu lớn.

Hầu hết các mã thuộc nhóm PV trên sàn Hà nội vốn là trung tâm của đợt tăng mang tính đầu cơ vừa qua tiếp tục giảm mạnh trong phiên vừa qua với giá trị khớp đạt thấp cùng khối lượng dư bán cuối phiên lớn do có ít lệnh mua được đặt.

Việc bán giải chấp cổ phiếu có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong vài phiên nữa cho tới khi lượng dư bán không còn nữa.

Tuy nhiên, thị trường nói chung đã khá ổn định với sự chuyển hướng từ các mã nhỏ sang các mã lớn. Trên thực tế, các nhà đầu tư đang nhanh chóng tìm đến nơi trú ẩn khi mà mức độ chấp nhận rủi ro của họ đã không còn cao như trước. Việc bán ra mang tính kỹ thuật sẽ tiếp tục diễn ra nhưng theo chúng tôi, điều này sẽ ít ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường do việc bán ra này chỉ diễn ra ở một số ít mã.

Trong khi đó, VN index đang ở đáy của dải biến động hình thành trong thời gian gần đây và các cổ phiếu đã trở lên hấp dẫn hơn ở mức giá hiện tại. Môi trường vĩ mô vẫn khá tốt, do vậy đây là cơ hội tốt để mua vào.
 
Sacombank-SBS: Trong bối cảnh những tin tức hỗ trợ của các yếu tố vĩ mô đã phản ánh hết vào giá của cổ phiếu thì việc điều chỉnh giảm điểm để tích lũy đối với thị trường chứng khoán trong nước là dễ hiểu, nhất là sau giai đoạn tăng nóng của một số penny và midcap do các nhà đầu tư quá lạm dụng vào đòn bẩy tài chính, khi thị trường giảm, số lượng tài khoản sử dụng đòn bẩy bị xử lý tăng lên, tạo hiệu ứng dây chuyền. Thêm vào đó những tin xấu của thị trường thế giới như nợ xấu, thâm hụt thương mại cũng như tỷ lệ thất nghiệp tăng cao cũng tác động một phần nào đó đến tâm lý của các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại.

Theo SBS, thị trường sẽ tiếp tục đi vào giai đoạn điều chỉnh tích lũy với mức 500 là ngưỡng hỗ trợ mạnh của VN-Index. Các nhà đầu tư trung hạn trong giai đoạn này nên giải ngân từ từ vào những mã blue chips hoặc midcaps có chỉ số cơ bản tốt, tránh những mã penny đã tăng quá nóng trong thời gian qua. Hạn chế tối đa trong việc sử dụng đòn bẩy và duy trì một lượng tiền mặt trên 50% trong tài khoản để chủ động hơn trong mọi tình huống.

Chứng khoán Sao Việt (VSSC): Thị trường đã kiểm tra lại vùng hỗ trơ 515-517 lần thứ ba trong sóng tăng từ 500 (vào ngày 31/3/2010) đến thời điểm hiện tại; VNI đã bật lên sau khi chạm đường hỗ trợ của đợt tăng tương đối dài tư môc 471 (vào ngày 22/1/2010).

Việc thị trường giảm điểm nhẹ sau môt phiên giảm điểm mạnh cho thấy tâm lý của nhà đâu tư đang dần bình ổn trở lai. Các cổ phiếu tăng nóng trong thời gian qua tiếp tục bị bán mạnh do áp lực giải chấp.

Khối lượng giao dịch giảm khá mạnh so với phiên ngày 12/5 cho thấy lượng cung hàng giá rẻ đang giảm dần. Các cổ phiếu blue chip đã có phiên giao dich khởi sắc hơn. Các CP này vốn dĩ không tăng trong thời gian qua, do vậy khi thị trường chung điều chỉnh thì giá của các CP này giảm về mức hấp dẫn hơn  nhiều so với mức bình quân chung của thi trường.

NHNN đã chính thức phủ  nhân việc phá giá tiền đồng nhằm ổn  định thị trường ngoại hối. Lãi suất liên ngân hàng ở kỳ hạn dài có xu hướng tăng lên, tuy nhiên vẫn ở mức độ ổn đinh, chưa cho thấy dấu hiệu giảm thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

NĐT nước ngoài tiếp tục xu hướng mua ròng với mức mua ròng cao nhất trong vòng 7 phiên gần đây. Các nước châu Âu và Mỹ đang phát đi các tín hiệu ổn định và phục hồi về kinh tế - tài chính. Do vậy, thị trường ngày mai nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ, tâm điểm vẫn là các cổ phiếu có cơ bản tốt, tâm lý của nhà đầu tư sẽ tiếp tục tích cực hơn, chuyển dần từ trạng thái bi quan sang lạc quan, từ hoài nghi sang tin tưởng.
 
Chứng khoán Thái Bình Dương (PSC): Lý do chính cho việc thị trường tiếp tục giảm điểm hôm nay là lý do về cung cầu và tâm lý chứ không phải do các
yếu tố cơ bản xấu đi.
 
Việc giảm giá quá nhanh từ đỉnh của các cổ phiếu đã tăng giá “nóng” khiến các nhà đầu tư càng nôn nóng muốn bán ra và thoát khỏi các cổ phiếu này trước khi các khoản lời trước đây bị vơi đi thậm chí biến thành lỗ. Đây chính là yếu tố mang tính chất “bầy đàn” trên thị trường cũng như khi các nhà đầu tư tranh mua lúc thị trường tăng giá.
 
Phía người mua do có tâm lý thận trọng nên lực cầu bắt đáy không mạnh mẽ và bị lượng cung bán ra lấn át. Nhiều cổ phiếu đã giảm xấp xỉ 30% so với mức đỉnh và đối với  các cổ phiếu  trung  bình và nhỏ  thực sự có  tiềm năng  thì PSC nghĩ  là có khá nhiều cổ phiếu sắp rơi xuống vùng giá đầu tư hấp dẫn.
 
Nhà đầu tư nên hành động một cách sáng suốt ở thời điểm hiện tại để tránh được những “tổn thất” không đáng có. PSC cho rằng các nhà đầu tư vẫn có thể mua vào dần một cách chọn lọc một số cổ phiếu thực sự có tiềm năng trong thị trường hiện tại. Đối với các cổ phiếu như vậy mặc dù thị giá đang giảm nhanh nhưng các nhà đầu tư cũng không nên bán tháo bằng mọi giá và có thể giữ lại phục vụ cho đầu tư trung dài hạn. Thị trường đang đi vào trạng thái “Bán quá” và điều này không thể kéo dài mãi.

Chứng khoán BIDV (BSC): Các yếu tố vĩ mô đang tiếp tục hỗ trợ thị trường. Mặc dù vậy, thị trường phải cần một khoảng thời gian để có thể phục hồi trở lại.

Xu thế cuối sóng của hàng nóng đã rất rõ ràng, vì vậy BSC khuyến nghị nhà đầu tư không nên bắt đáy, nếu chưa thực sự hiểu rõ giá trị cổ phiếu. Việc bắt đáy cuối sóng đối với các cổ phiếu nóng là hết sức nguy hiểm khi vào giai đoạn thoái trào, vì áp lực giải chấp có thể làm cho cổ phiếu nóng tiếp tục giảm sàn trong nhiều phiên sau đó. Điều  này đã từng xảy ra trong quá khứ.

Đối với với cổ phiếu có cơ bản tốt, BSC cho rằng nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân trở lại. Khi cái nhìn về dài hạn vẫn có nhiều yếu tố thuận lợi, BSC cho rằng đây là cơ hội để có thể đầu tư được hàng tốt với giá hấp dẫn.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên