TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/6

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/6

Theo AVS, thống kê cho thấy thị trường chứng khoán thế giới thường giao dịch kém sôi động trong thời gian World Cup.

Chứng khoán Âu Việt (AVS): Đặc điểm nổi bật trong tuần 7-11/6 là thanh khoản giảm mạnh khi tâm lý người mua rất thận trọng còn người bán thì không muốn bán giá thấp. Nguy cơ lan rộng của cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu biểu hiện những rủi ro hệ thống đối với chứng khoán toàn cầu và do đó tác động mạnh tới tâm lý nhà đầu tư.

Do thiếu thông tin về diễn tiến của cuộc khủng hoảng này, nhà đầu tư trong nước có khuynh hướng bám theo diễn tiến của Dow Jones và VN-Index có tương quan rất cao với Dow Jones. Điều đáng lưu ý là mặc dù có nhiều thông tin hỗ trợ từ vĩ mô trong nước như dự trữ ngoại tệ được cải thiện, giá xăng dầu giảm tiếp lần 2, lãi suất cho vay có dấu hiệu giảm… nhưng có tác động không nhiều khi nhà đầu tư quá chú ý đến thị trường chứng khoán thế giới.

AVS cho rằng cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu, dù trong trường hợp nào cũng đều cần thời gian đáng kể để khắc phục. Ngoài ra, lượng cung cổ phiếu phát hành thêm, bao gồm cả các ngân hàng chưa niêm yết, dự kiến sẽ hút khoảng 100-150.000 tỷ đồng, sẽ làm giảm dòng tiền giao dịch trên thị trường.

Wolrd Cup khai mạc ngày 11/6 và kết thúc ngày 12/7/2010. Thống kê cho thấy thị trường chứng khoán thế giới thường giao dịch kém sôi động trong thời gian World Cup.

Với những đặc điểm như vậy, AVS nghiêng về khả năng VN-Index tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trong khoảng 490-515 điểm với khối lượng giao dịch duy trì ở mức 30-40 triệu đơn vị. Bối cảnh thị trường như vậy sẽ phù hợp hơn với nhà đầu tư dài hạn, trường vốn và cổ phiếu bluechips sẽ an toàn hơn các penny stock.

Chứng khoán VNDirect: Phiên giao dịch cuối tuần đem lại những tín hiệu khả quan, mặc dù trạng thái của thị trường vẫn chưa có sự thay đổi rõ nét. Với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp, VN-Index biến động trong biên độ hẹp và sự dè dặt trong việc đặt giá mua bán của nhà đầu tư là biểu hiện của một thị trường đang đi ngang tích lũy.

VNDirect kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục dao động trên mốc 500 điểm vào tuần sau và câu chuyện thị trường lúc này sẽ xoay quanh việc lựa chọn mã chứng khoán phù hợp để đầu tư.

Có nhiều thông tin vĩ mô trong nước được công bố trong tuần qua. Các con số về tình hình nợ công, dự trữ ngoại hối, tăng trưởng tín dụng được đưa ra, trong khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra con số dự báo về tăng trưởng GDP quý 2/2010 đạt từ 6,2% - 6,3%. Hầu hết các thông tin đều cho thấy một bức tranh vĩ mô tốt hơn trong mấy tháng tới, và sự biến động của thị trường thời gian qua phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

VNDirect cho rằng những thông tin về cuộc khủng hoảng nợ châu Âu sẽ mờ nhạt dần trong thời gian tới, trong khi bức tranh vĩ mô Việt Nam sẽ rõ ràng hơn sau kỳ họp Quốc hội. Vì vậy, thời điểm cuối tháng 6, có thể là thời điểm phù hợp để thị trường Việt Nam tìm được xu hướng.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, VN-Index đang giao dịch trên một kênh xu hướng hẹp cho nên thị trường chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhanh nhạy biết nắm bắt cơ hội. Còn với nhà đầu tư cá nhân, có thể kiên nhẫn mua dần cổ phiếu ở những mức giá thấp cho một chiến lược đầu tư trung hạn. Với mức định giá thị trường P/E 2010 ~ 11,15, thị trường Việt Nam đang thực sự tạo ra một cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Mối tương quan giữa thị trường trong nước và thị trường thế giới vẫn rất chặt chẽ. Thị trường thế giới tăng điểm mạnh mẽ sau khi Trung Quốc công bố xuất khẩu tăng 48.5% và nhập khẩu tăng 48.3% trong tháng 5. Với 27 nước châu Âu là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh đã xoa dịu phần nào những lo lắng về vấn đề nợ xấu của Châu Âu sẽ làm ảnh hưởng đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu.

Thêm vào đó, những tin tức tốt như đồng euro- thước đo lòng tin của nhà đầu tư đối với nên kinh tế châu Âu- tăng trở lại và số liệu thất nghiệp tại Mỹ giảm đã tạo ảnh hưởng tích cực đối với thị trường.

Tuy phiên giao dịch cuối tuần có sự khởi sắc đáng kể về thanh khoản, nhìn chung tuần qua vẫn là một tuần chật vật đối với VN-Index.

Sau 4 phiên tăng điểm liên tục, VN-Index đóng cửa giảm 1.2% so với tuần trước với thanh khoản giảm nhẹ 9%. Với bức tranh vĩ mô dần dần sáng lên và sau khi thị trường đã có một thời gian dài tích lũy, nửa cuối tháng 6 có thể là thời điểm phù hợp để thị trường Việt Nam tìm được xu hướng mới khi mà những rủi ro từ biến động giảm về mặt điểm số đã giảm bớt. Lý do là các chỉ số vĩ mô của nền kinh tế và chỉ số vi mô của các doanh nghiệp trong quý 2 và 6 tháng đầu năm được dự kiến khá khả quan.

Trên cơ sở đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư kiên nhẫn tích lũy các cổ phiếu blue-chips ở mức giá thấp cho chiến lược trung và dài hạn. Còn đối với các nhà đầu tư lướt sóng, cũng có thể bắt đầu giải ngân từng phần để đón đầu những đợt sóng mới của thị trường.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên