TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/8

Công ty Chứng khoán nhận định thị trường ngày 14/8

Theo VNDirect, nhóm cổ phiếu có cơ hội tăng giá lớn nhất trong đợt sóng tiếp theo của thị trường chính là nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng.

Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS): Lãi suất liên Ngân hàng tăng mạnh ở hầu hết các kỳ hạn: mức lãi qua đêm ở mức 7,36% tăng gần 1% sau chỉ một tuần. Đây là dấu hiệu cho thấy nhiều Ngân hàng thương mại đang đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt nghiêm trọng khi một lượng lớn tiền gởi đến hạn bị rút ra để đầu tư vào bất động sản và chứng khoán.

Dự báo lãi suất sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu cho vay sẽ tăng mạnh vào cuối năm. Có khả năng Ngân hàng Nhà nước buộc phải bơm tiền vào hệ thống thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Nhà đầu tư cũng nên bắt đầu quan tâm đến đầu tư vào trái phiếu khi lãi suất thực (bond yield) của trái phiếu tăng cao trong tình hình thị trường chứng khoán sẽ còn nhiều biến động khó lường.

Về ngắn hạn, với sự hưng phấn của nhà đầu tư và dòng vốn rút ra khỏi hệ thống Ngân hàng được liên tục bơm vào kênh đầu tư cổ phiếu thì đà tăng của thị trường khó có thể đảo ngược.

Nhưng nếu xét đến sự mất cân đối trong tính thanh khoản của hệ thống Ngân hàng thì có thể thấy đà tăng của thị trường chứng khoán (hay cụ thể hơn là dòng tiền đổ vào cổ phiếu) đang gây nhiều bất lợi cho hệ thống Ngân hàng và nền kinh tế: lãi suất tăng cao làm cho Ngân hàng khó đạt chỉ tiêu lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm; chí phí tài chính của các doanh nghiệp sẽ tăng (do trợ cấp lãi suất bị giảm) làm lợi nhuận giảm.

Ý định điều chỉnh giảm dòng vốn vào khu vực phi sản xuất của Ngân hàng Nhà nước chưa thật sự hiệu quả và như vậy nhiều biện pháp (kể cả hành chính) sẽ được Ngân hàng Nhà nước thực hiện.

Chứng khoán VNDirect: Chỉ số VN-Index đã quay trở lại ngưỡng 500 điểm với một mức độ thanh khoản tuyệt vời trên toàn bộ thị trường. Dòng tiền trở lại ngày càng chắc chắn khi qui mô lệnh mua bán luôn nghiêng về phía các lệnh mua.

Đứng trên quan điểm kĩ thuật, VNDirect ghi nhận tín hiệu tích cực khi khối lượng giao dịch tăng trong xu thế tăng điểm. Điều này chứng tỏ thị trường đang rất vững vàng trước áp lực chốt lãi khi vượt 500 điểm. Vùng 510-515 điểm đang là ngưỡng kháng cự tiếp theo của chỉ số VN-Index.

Theo VNDirect, nhóm cổ phiếu có cơ hội tăng giá lớn nhất trong đợt sóng tiếp theo của thị trường chính là nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng, sau khi đã có giai đọan tích lũy đủ lâu trong thời gian qua.

Bên cạnh đó là những hé mở về việc có thể có gói kích cầu thứ hai, giúp khơi thông hơn nữa dòng vốn từ ngân hàng đến với các doanh nghiệp. Đây nếu là sự thật sẽ có tác động rất tích cực đến sự phục hồi kinh tế bền vững trong dài hạn.

Chứng khoán Tp.HCM: thị trường vẫn đang đi lên mà mà không hề có một sự trợ giúp nào từ các luồng thông tin tích cực, điều này cho thấy sắc thái tâm lý hiện rất mạnh mẽ. Đồng nghĩa với việc chỉ số còn nhiều khả năng cải thiện trong các phiên giao dịch thậm chí là nhiều tuần tới.

Kể từ 12/06, hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên VN Index đóng cửa trên ngưỡng 500, được xem là rất quan trọng đối với tâm lý và niềm tin của nhà đầu tư.

Mức cao lần trước 512.46 điểm không còn cách xa và nếu không có sự kiện nào xấu xảy ra bên ngoài, chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục đi lên trong những tuần sắp tới.

Theo HSC, không thể đoán trước được sự phục hồi này có thể kéo dài bao lâu cũng như chỉ số còn có thể đi lên đến bao nhiêu bởi lẽ Việt Nam được ví như một thị trường hiếm có mà tại đó giai đoạn cuối của một đợt phục hồi thường đi kèm với luồng tiền mới khá nhiều.

Trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư vẫn có thể hưởng lợi từ sự khởi sắc này bởi nhiều mã cổ phiếu còn đủ khả năng tăng giá. HSC vẫn duy trì quan điểm rằng chúng ta đang ở giai đoạn cuối của đợt phục hồi nhưng giai đoạn này có thể sẽ kéo dài hơn dự đoán.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên