TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/1

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/1

AVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên quan tâm đến HNX nhiều hơn vì lý do dòng tiền và tốc độ tăng giá.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Trên HoSE, trong suốt cả phiên giao dịch ngày 14/1 đều thể hiện sự do dự của cả bên mua lẫn bên bán. Bên mua không cố gắng mua bằng được cổ phiếu khi đặt mua chủ yếu ở giá dưới tham chiếu nhưng nhìn vào bảng điện tử, rất nhiều lúc tổng khối lượng đặt mua gấp đôi tổng khối lượng đặt bán. Về phía bên bán, lượng cung lớn từ thứ Sáu tuần trước cũng không đổ ra vì phần lớn vẫn còn lỗ. AVSC cho rằng tâm lý do dự, giằng co là biểu hiện thông thường thường của quá trình tạo đáy đi lên.

Khối lượng khớp lệnh trên HNX bằng 86% khối lượng khớp lệnh trên HOSE. Đây là một kỷ lục vì thông thường tỷ lệ này thường chỉ khoảng 50%.

AVSC cho rằng nhiều nhà đầu tư có thể e ngại ngưỡng kháng cự mạnh 540 của VN-Index trong quá trình tăng điểm nên dòng tiền chuyển sang HNX. Mặt khác, HNX sắp đón nhận tin liên thông giao dịch trực tuyến thực hiện đầu tháng 2, sẽ tăng tốc độ giao dịch lên đáng kể.

Sáng ngày 14/1/2010, trên VnEconomy đã có cuộc giao lưu trực tuyến về triển vọng doanh nghiệp FDI, qua đó cho thấy triển vọng FDI khá tích cực trong năm 2010. Ngoài ra, một số công ty chứng khoán đã công bố lợi nhuận 2009 khá tốt, là tin tích cực cho thị trường.

AVSC cho rằng đà giảm điểm đã kết thúc và khả năng tăng điểm sẽ mạnh hơn trong những phiên tiếp theo. Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và xem xét giải ngân thêm vào các nhóm cổ phiếu tiềm năng. AVSC khuyến nghị nhà đầu tư nên quan tâm đến HNX nhiều hơn vì lý do dòng tiền và tốc độ tăng giá.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Việc ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng chấm dứt hoạt động cho vay để kinh doanh vàng trên sàn vàng, sẽ làm cho thanh khoản trên sàn vàng nhanh chóng sụt giảm.

Sàn vàng SBJ, ACB đã ngưng cấp tín dụng cho đầu tư vàng từ ngày 14 và 15/1, còn nhà đầu tư tại sàn vàng Đông Á muốn mở tài khoản phải ký quỹ 100%. Việc đóng cửa sàn vàng được kỳ vọng sẽ tạo ra một sự chuyển dịch dòng tiền vào thị trường chứng khoán và tạo yếu tố tích cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Bên cạnh đó cùng với việc báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần hé lộ, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang chờ đợi thêm một số thông tin tích cực từ phía vĩ mô để hình thành một xu hướng rõ ràng hơn. VCSC khuyến nghị nhà đầu tư ngoài việc chú ý đến ngành thép, nên quan tâm đến cổ phiếu ngành cao su do giá cao su được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong quý 1. Đây là tin tốt cho ngành cao su Việt Nam, nước có sản lượng cao su đứng thứ 5 thế giới.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Có thể nhận thấy rằng Vn-index đang trong vùng rung lắc khá mạnh do tâm lý các NĐT đang tỏ ra lưỡng lự, thận trọng trong các quyết định mua bán.Trong 4 ngày giao dịch gần đây, dòng tiền liên tục di chuyển giữa các nhóm cổ phiếu khác nhau và xu hướng tăng giảm của thị trường chỉ thực sự thể hiện vào những phút cuối phiên. Diễn biến này đã gây khó khăn cho không ít NĐT ngắn hạn trong việc nhận định xu hướng thị trường.

Trước những diễn biến này, một lượng tiền khá lớn hiện vẫn còn đang đứng ngoài thị trường. Điều này thật dễ hiểu, vì ngoại trừ một số thông tin tích cực đến từ kết quả kinh doanh năm 2009 của một vài doanh nghiệp niêm yết, các thông tin liên quan đến nền kinh tế vĩ mô vẫn chưa có nhiều thay đổi.

Tuy nhiên, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất cho vay giữa các ngân hàng đang có dấu hiệu giảm dần chủ yếu do thông tin nguồn cung VND đang tăng. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ phần nào cho tâm lý NĐT cũng như cũng cố lượng tiền tham gia thị trường trong một vài phiên tới.

Tín hiệu đi lên vào cuối phiên được phát đi từ sàn HNX có thể sẽ là bệ đỡ tâm lý khá lớn cho các NĐT trên sàn Hose.Theo VIS, nhiều khả năng VN index sẽ có sự giằng co mạnh xoay quanh mốc 512 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên