TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/10

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/10

Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co và gặp nhiều khó khăn khi thử thách lại vùng đỉnh cũ.

Chứng khoán ACB-ACBS: Dòng tiền margin vẫn đang hướng vào các mã penny

Lực cầu vẫn yếu khiến thị trường chứng khoán tiếp tục mất điểm ngày hôm qua. Tuy nhiên, so với các phiên trước thì áp lực bán đã giảm đi rõ rệt. Các đợt sóng giảm trong phiên nhanh chóng kết thúc và các chỉ số chứng khoán chủ yếu lình xình quanh tham chiếu trong suốt phiên.

Khối lượng trên cả hai sàn cũng sụt giảm hơn 25% so với phiên trước. Xét từ đỉnh 502 của tuần trước, khối lượng giảm dần trong các phiên giảm của thị trường, cho thấy áp lực bán đang yếu đi. Ngoài ra, biên độ giảm cũng thu hẹp, cũng cho thấy điều này.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 26 tỷ đồng trên HSX và gần 3 tỷ đồng trên HNX, tập trung vào PVD, VCB và SHB.

Trong tuần trước, theo số liệu từ ACBS, cùng với việc điều chỉnh của thị trường, dư nợ margin cũng giảm theo một tỷ lệ tương ứng nên áp lực bán có thể cũng không quá nặng nề trong tuần này. Tuy nhiên, dòng tiền margin vẫn đang hướng vào các mã penny, điều có thể xem là một dấu hiệu cảnh báo khả năng thị trường điều chỉnh sâu hơn.

Về mặt kỹ thuật, cây nến Spinning Top hình thành khi VN-Index tiến sát đến hỗ trợ nhỏ 490 có thể coi là tín hiệu tích cực cho các phiên tới. Nhiều mã chủ chốt như BVH, FPT, GAS, OGC và SSI cũng đã lùi về các mức hỗ trợ tương ứng nên có thể sớm tăng trở lại. Tương tự, HNX-Index cũng đóng cửa phiên giao dịch hôm qua ngay mức hỗ trợ 60,5 nên có thể bật lại trong phiên hôm nay.

Ở tình huống tiêu cực, nếu các chỉ số giảm dưới các mức hỗ trợ nói trên, thị trường nhiều khả năng sẽ giảm sâu hơn. VN-Index có thể quay lại hỗ trợ mạnh 460-465 trong khi HNX-Index kiểm nghiệm lại hỗ trợ 58-59.

Nhà đầu tư lướt sóng và ngắn hạn có thể tham gia thị trường ở thời điểm hiện tại nhưng nên sớm cắt lỗ nhỏ nếu tình huống tiêu cực nói trên xảy ra.

Chứng khoán Bảo Việt-BVSC: Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp

Thị trường mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với diễn biến giằng co đi kèm sự sụt giảm của thanh khoản. Phần lớn các cổ phiếu blue chips đều đứng giá hoặc giảm điểm nhẹ trong khi đà tăng điểm chủ yếu đến từ một vài cổ phiếu thị giá nhỏ đã không thể giúp VnIndex có sự khởi sắc cả về điểm số lẫn thanh khoản. Khối ngoại vẫn duy trì chuỗi phiên mua ròng với giá trị đạt hơn 26 tỷ đồng trong phiên hôm nay.

Về động lực tăng điểm trong những phiên vừa qua, ngoài sự nhập cuộc của dòng vốn nội thì đà tăng của VnIndex còn được sự hậu thuẫn từ dòng vốn ngoại. Nhà đầu tư nước ngoài đã có 13 phiên mua ròng liên tiếp trên sàn HSX với tổng giá trị đạt hơn 300 tỷ đồng. Dòng vốn ngoại không chỉ tập trung vào một số bluechips như HPG, SSI, CTG, HAG mà còn bắt đầu tìm đến các cổ phiếu midcap tiềm năng như KBC, SBT, PVT. Ngoài ra, cuối tuần vừa qua, uỹ Market Vector Vietnam ETF cũng đã huy động được

thêm 100.000 chứng chỉ quỹ, nâng số lượng chứng chỉ quỹ lên 19,05 triệu đơn vị với tổng giá trị tài sản ròng của quỹ đạt 353,5 triệu USD. Nhiều khả năng những thông tin tích cực về việc kéo dài thời hạn đàm phán trần nợ công tại Mỹ vừa qua đã khiến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài có phần lạc quan hơn.

Trong ngắn hạn, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co và gặp nhiều khó khăn khi thử thách lại vùng đỉnh cũ. Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và tạm thời đứng ngoài thị trường quan sát, tránh các hành động mua đuổi khi rủi ro thị trường bước vào một nhịp giảm điểm vẫn đang hiện hữu.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên