TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/11

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/11

Với việc tiếp tục bật trở lại tại ngưỡng 440, Vn-Index cho thấy khả năng hồi phục vào tuần sau khi các chỉ số kỹ thuật của các mã bluechip đều đang rơi vào vùng quá bán.

Chứng khoán VNDirect: Khối lượng giao dịch phiên cuối tuần đã tăng trên 80% lên 1.600 tỉ ở cả hai sàn khi nhà đầu tư mạnh tay bắt đáy đặc biệt khi VN-Index rơi dưới ngưỡng 440, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật mạnh của VN-Index.

VNDirect cho rằng thị trường đang có chút hoảng loạn trong ngắn hạn do tin tức lãi suất và một số tài khoản bị giải chấp. Tình hình này có thể sẽ tiếp tục đến đầu tuần sau; khảo sát của một số môi giới và nhà đầu tư cho thấy áp lực giải chấp là hoàn toàn hiện hữu và nhiều người chờ đợi những phiên phục hồi để bán bớt trạng thái, giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu.      

Tuy nhiên, VNDirect cho rằng thời điểm hoảng loạn là lúc nhà đầu tư giá trị có thể kiếm được lợi từ việc mua dần cổ phiếu cơ bản tốt. Khi hoảng loạn qua đi,thị trường sẽ trở lại mốc cân bằng. Về vấn đề được quan tâm là lãi suất. Nhu cầu vốn luôn căng thẳng vào cuối năm và năm nay đã đến sớm hơn.  Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng mạnh bởi các tin tức lãi suất ngắn hạn tăng mạnh lên mức 17 hay 20%. Tuy nhiên đó chỉ là những trường hợp cá biệt của một vào ngân hàng nhỏ với khoản vay ít trong ngắn hạn.

Lãi suất liên ngân hàng trung bình vẫn chỉ là xoay quanh mức 12-13% ở phần lớn các khoản vay, có tăng nhưng không như nhiều người lo ngại. Ngân Hàng Nhà Nước đã họp và thông báo sẽ bơm thêm vốn qua thị trường mở đã giải quyết vấn đề về tâm lý này và lãi suất đã giảm.

Quan điểm của VNDirect về cả vĩ mô và thị trường trong ngắn hạn (đến hết năm) là xấu, nhưng không thực sự quá xấu như nhiều người nghĩ. Do vậy VNDirect vẫn nghĩ đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư dài hạn mua cổ phiếu giá rẻ.      

Về mặt kỹ thuật, với việc tiếp tục bật trở lại tại ngưỡng 440, VNINDEX cho thấy khả năng hồi phục vào tuần sau khi các chỉ số kỹ thuật của các mã bluechip đều đang rơi vào vùng quá bán. Chỉ số HNXINDEX cũng rơi vào tình trạng tương tự khi gặp ngưỡng hỗ trợ 100. Đây không chỉ là ngưỡng hỗ trợ tâm lý mà còn là ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật rất vững.

 Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Ngày thứ Sáu, giá vàng quốc  tế đã điều chỉnh và giá vàng  trong nước cũng đã giảm nhẹ xuống 36.13 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, tỷ giá không giảm nhiều và vào giữa ngày, tỷ giá trên thị trường tự do giữa mua và bán là 21,000đ.

Lãi suất qua đêm đã giảm trở lại ở mức 13.5% (giảm mạnh so với ngày thứ 5). Thông tin về việc NHNN mở lại phiên đấu thầu vốn 14 ngày trên thị trường mở đã đem lại kỳ vọng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng sẽ tăng. Tuy nhiên, HSC cho rằng thanh khoản có lẽ sẽ tiếp tục được thắt chặt do NHNN muốn ổn định tỷ giá.

Chứng khoán FPT: Thị trường chứng khoán là nơi có rất nhiều bất ngờ mà chúng ta không thể dự đoán trước. Phiên giao dịch hôm nay cũng đã mang đến bất ngờ lớn cho nhà đầu tư khi chỉ số VN-Index đã có lúc giảm đến gần 10 điểm.

Theo FPTS, yếu tố tâm lý bi quan sau thời gian dài thị trường không tăng điểm đã gây ra bất ngờ trong phiên hôm nay. Sự trồi sụt bất thường trong những ngày gần đây trên thị trường vàng, ngoại tệ khiến cho tâm lý nhà đầu tư càng trở nên bất an hơn.

Trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường sẽ chịu áp lực nguồn cung lớn do hoạt động giải chấp gia tăng. Tuy vậy, sau hai phiên giảm điểm mạnh, khả năng lực cầu bắt đáy sẽ tăng mạnh trong phiên đầu tuần sau giúp chỉ số phục hồi nhẹ. FPTS khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng vẫn đứng ngoài thị trường cho đến khi thị trường có thêm thông tin hỗ trợ.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên