TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/12

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/12

Nếu nhóm ngân hàng khó trụ vững thì VNIndex cần một giai đoạn phân phối tích lũy trước khi có thể tăng trở lại.

Chứng khoán VNDirect: Thị trường đã điều chỉnh sau ba phiên tăng điểm, có thể nói phiên điều chỉnh này là điều kiện cần có sau những phiên giao dịch tăng mạnh. Câu hỏi đặt ra là liệu đợt điều chỉnh này có sâu và kéo dài (trên 3 phiên) hay chỉ là một đợt lấy sức ngắn để thị trường tiếp tục chinh phục ngưỡng cản tiếp theo.

Từ đáy 420 điểm rất nhiều mã đã đem lại 30%-40% lợi nhuận và nhiều nhà đầu tư chọn phương pháp chốt lời an toàn như phiên hôm nay là hợp lý. Tuy nhiên, với quan điểm thị trường đang vào xu hướng tăng trung hạn và ngưỡng cản 500 chỉ là vấn đề thời gian, chúng tôi nghiêng về khả năng dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường.

Để tâm lý hưng phấn đươc bền vững, thị trường cần có một trụ cột và hiện tai trụ cột này đang là các cổ phiếu ngành Ngân Hàng. VNDirect tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tham gia thị trường với các cổ phiếu có cơ bản tốt ngành bất động sản và ngân hàng. Tuy nhiên, nên cân nhắc kỹ việc sử dụng đòn bảy tránh việc dùng tiền vay trong thị trường điều chỉnh.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index hôm nay đã có lúc xuống mức 480 thử thách lại ngưỡng EMA200. Khối lượng giao dịch tăng đột biến trong phiên hôm nay là rất đáng chú ý nhưng phần lớn thuộc về giao dịch trong ngành ngân hàng. VNDirect tin tưởng thị trường đang trong đà tăng bền vững và ngưỡng 500 sẽ sớm bị phá vỡ.

Chứng khoán Sacombank (SBS): Phiên điều chỉnh vừa qua thiên về kỹ thuật khi đường giá đã chạm dải bollinger band phía trên. Thêm vào đó, thị trường đang đứng trước ngưỡng cản tâm lý rất mạnh quanh mức 500 điểm.

Tuy nhiên với lực cầu mạnh, chúng tôi tiếp tục chờ đợi lực mua mạnh sẽ vẫn tiếp tục đưa thị trường bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự 500 điểm.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Thông tin đáng chú ý ngày 14/12 là Chính Phủ đã có quyết định chính thức giãn tăng vốn lên 3000 tỷ cho các NHTM đến hết năm 2011. Như vậy áp lực tăng vốn, một lực cản lớn của VNIndex trong thời gian qua đã gần như được rỡ bỏ.

Tuy nhiên, hy vọng vào luồng tiền mới trong bối cảnh lãi suất cao cũng không thực sự sáng sủa để tạo ra một sự thay đổi đáng kể trong cán cân cung cầu của thị trường.

Đợt tăng điểm vừa qua đã phản ánh sự kỳ vọng rất lớn của NĐT vào thị trường sau một thời gian dài đi ngang. Xu hướng đi ngang rất có thể đã bị phá vỡ và VNIndex sẽ đi vào giai đoạn có những đợt tăng, giảm mạnh hơn, đồng nghĩa với cơ hội và rủi ro cao hơn.

NĐT mạo hiểm có thể tham gia vào thị trường trong các phiên điều chỉnh, ngày mai tâm điểm sẽ vấn tiếp tục là các cổ phiếu ngân hàng. Nếu nhóm ngân hàng khó trụ vững thì VNIndex cần một giai đoạn phân phối tích lũy trước khi có thể tăng trở lại.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường ngoại hối và thị trường tiền tệ, tỷ giá đã giảm với tỷ giá giữa mua và bán trên thị trường tự do ở mức 21,180đ. Giá vàng trong nước tăng lên mức giữa mua vào bán là 36.32 triệu đồng/lượng; tăng 420,000đ/lượng so với hôm qua.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống 9%. Lãi suất vốn kỳ hạn 7 ngày đấu thầu trên thị trường mở đã được nâng lên 9% vào thứ 5 tuần trước và hôm nay tiếp tục được nâng lên 10%.

Mặc dù NHNN đã thắt chặt hơn chính sách trên thị trường mở, thì lãi suất vẫn đã được coi là quá thấp và điều này đã phát đi một thông điệp trái chiều tới các ngân hàng.

Thông qua việc nâng lãi suất như HSC đã kỳ vọng, NHNN hiện đang phát đi một thông điệp rõ ràng hơn, trong đó nói lên rằng trước mắt cơ quan này đang có ý định thắt chặt thanh khoản. Và đây cũng là điều cần thực hiện để ổn định thị trường ngoại hối. Và tỷ giá đã giảm trở lại sau khi tăng mạnh vào hôm trước.

NHNN đã xác nhận việc hoãn thực hiện Nghị định 141 về việc nâng vốn pháp định của các ngân hàng thêm 12 tháng. HSC coi đây là một thông tin có tác dụng đa chiều vì một mặt, trước mắt điều này giúp giảm nguồn cung cổ phiếu từ phía ngành ngân hàng; nhưng mặt khác điều này lại làm trì hoãn quá trình củng cố ngành ngân hàng mà theo HSC là rất cần thiết để cải thiện tỷ lệ NIM và giảm rủi ro hệ thống cho ngành.

Việc có quá nhiều ngân hàng nhỏ tham gia vào thị trường liên ngân hàng sẽ tạo ra một rủi ro nhất định cho toàn bộ hệ thông ngân hàng.

Dù sao thì cổ phiếu ngân hàng cũng đã và đang tăng trong thời gian gần đây và trên thực tế đã tăng mạnh trong phiên vừa qua; và điều này có thể liên quan là do kỳ vọng của thị trường vào việc giới hạn tỷ lệ sở hữu của NĐTNN trong ngành này có thể sẽ được nâng lên. Với nhu cầu cần thu hút thêm vốn cho ngành và với sự hạn chế của nguồn vốn trong nước do các DNNN có khả năng sẽ không thể tiếp tục đầu tư nhiều hơn thì việc mở thêm room cho NĐTNN có thể là một giải pháp tốt.

Trên thực tế, tại thời điểm này thì điều này chỉ mang tính kỳ vọng và ngân hàng là một ngành chiến lược và do đó viêc thay đối giới hạn sở hữu là một vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, mở rộng giới hạn sở hữu cho NĐTNN là một ý tưởng hay vì nhiều ngân hàng niêm yết từ lâu đã hết room dành cho NĐTNN và trừ trường hợp thỉnh thoảng có những giao dịch thỏa thuận.

Mặc dù vẫn lạc quan đối với triển vọng thị trường thì HSC coi vùng kháng cự tại 500 là vùng kháng cự mạnh và do đó tiếp tục khuyến nghị các nhà đầu tư không nên mua vào cổ phiếu với giá quá cao.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên