TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/3

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/3

SSI cho rằng bên bán sẽ tiếp tục gia tăng vào phiên ngày mai 15/3. Vùng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số Vn-Index ở quanh mốc 469-474 điểm.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Ngược lại với các phiên tiết cung trước đó, lệnh bán tăng mạnh đột biến khiến giá cổ phiếu giảm mạnh và đẩy chỉ số phá vỡ hai mốc hỗ trợ 490 điểm cùng 481 điểm.

Cây nến ngày là một Long Black Candle với khối lượng giao dịch lên mức hơn 45,6 triệu đơn vị, tăng 4,82% so với phiên giao dịch ngày 11/3. Stochastic Oscillator sau khi đi sâu vào vùng mua quá đã đảo chiều giảm cắt đường tín hiệu cho tín hiệu tiêucực, bên cạnh sự giảm mạnh của chỉ báo sức mạnh RSI.

Sóng hồi phục kể từ ngày 4/3 đã đảo chiều bằng một phiên giảm mạnh của hầu hết các cổ phiếu then chốt. SSI cho rằng bên bán sẽ tiếp tục gia tăng vào phiên ngày mai 15/3. Vùng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số Vn-Index ở quanh mốc 469-474 điểm.            

Chứng khoán Vietinbank (CTS): Giá mua điện năm 2011 từ Trung Quốc (tỷ trọng 4%) có thể còn cao hơn cả giá bán lẻ điện bình quân trong nước. Thảm họa “động đất, sóng thần” gây cho Nhật Bản khó khăn lớn nhất kể từ Thế Chiến II. Ngân hàng Nhà nước hút ròng về 6.728 tỷ đồng trên OMO, khiến cho lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ ở các kỳ hạn. Thông tin vĩ mô không tích cực ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư.

Về mặt kỹ thuật, lực cung bung mạnh sau 2 phiên “tiết cung”, khiến thị trường điều chỉnh mạnh. Lượng mua tăng nhẹ (3%) trong khi bên bán tăng gấn gấp đôi, dẫn đến lượng cầu tỏ ra khá đuối. Một số nhà đầu tư đã mạnh tay “cut loss” với lượng hàng mua tại thời điểm cuối tháng 2, với kỳ vọng thị trường tiếp tục giảm điểm. Lượng bán tăng mạnh khi thị trường gặp ngưỡng kháng cự 95-96 điểm.

Phiên 15/03 là hàng “bắt đáy” ngày 09/3 về tài khoản, mặc dù vậy áp lực bán có thể không mạnh do thực tế hàng có thể “chốt lãi” sẽ rất ít, hoặc mức lãi rất mỏng. Xu hướng tiếp theo của thị trường sẽ được quyết định khi HnxIndex có đứng vững trước phiên thử thách này hay không. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của HnxIndex ở 91 điểm.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Trên thị trường ngoại hối và thị trường tiền tệ, tỷ giá giảm trên cả thị trường tự do và thị trường liên ngân hàng. Hiện tại trên thị trường liên ngân hàng, giao dịch ngoại tệ đã sôi động hơn và tỷ giá giữa mua và bán đã giảm 20đ xuống còn 20,890 vào chiều 14/3.

Trên thị trường tự do, tỷ giá giữa mua và bán ở vào 21,300; tức giảm 270đ so với hôm thứ 6. Tuy nhiên, giao dịch trên thị trường tự do hiện tại rất hạn chế. Giá vàng trong nước giảm xuống mức giữa mua và bán là 37.01 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới ở vào khoảng 1,417-22USD/oz vào thời điểm viết nhận định này.

Lãi suất qua đêm vẫn đứng ở mức cao với chệnh lệch lãi suất qua đêm đã mở rộng lên 18-22% vào ngày thứ Hai. Hiện tại thách thức đặt ra đối với thị trường liên ngân hàng là phải đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng cá nhân trong tương lai. Nếu như thị trường liên ngân hàng không làm được điều này, thì thị trường tự do sẽ phát triển trở lại.

Tâm lý trên thị trường vẫn thường thay đổi nhanh chóng và thay vì một phiên chốt lời ở mức độ vừa phải thì những lo ngại xuất phát từ trận động đất lịch sử tại Nhật Bản đã khiến thị trường chao đảo trong phiên vừa qua. Do đó, HSC cho rằng động thái ngày 14/3 của thị trường có lẽ hơi thái quá và mang tính tâm lý ngắn hạn. Những ảnh hưởng của trận động đất tại Nhật Bản đối với Việt Nam là không lớn; Nhật Bản là một đối tác thương mại lớn của Việt Nam nhưng mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô và không khó để tìm một đối tác nhập khẩu thay thế cho mặt hàng này khi cần thiết.

Như vậy, có lẽ chỉ sau một hay hai ngày nữa, thị trường hẳn sẽ không còn bị tác động quá tiêu cực từ tin tức về trận động đất tại Nhật Bản và thay vào đó sẽ là những mối quan ngại xuất phát từ chính nền kinh tế Việt Nam. Những mối quan ngại này gồm (1) CPI tháng 3 và (2) thời hạn 3 tháng dành cho Vinashin sắp hết.

Thị trường sẽ chờ đợi thông tin CPI trong tuần này và tuần sau và hầu hết các ý kiến đều nghiêng về một con số CPI cao. Theo HSC, nếu CPI tăng dưới 2% sẽ là một thông tin tích cực (thực tế, HSC dự báo CPI sẽ tăng từ 1.5-1.8% dựa trên việc giá cả hàng hóa đang giảm). Còn về vấn đề Vinashin, HSC không có nhiều thông tin về các cuộc thương lượng về việc tái cơ cấu khoản nợ của Vinashin giữa tập đoàn này và Credit Suisse; và cho tới nay thời hạn trả nợ đã quá gần 3 tháng. Ba tháng là thời hạn thông thường để bên vay nợ xem xét tuyên bố không có khả năng trả nợ hoặc bên vay nợ và chủ nợ cùng thống nhất về một phương án trả nợ mới.

HSC vẫn luôn cho rằng khả năng thứ hai (Vinashin và Credit Suisse cùng thống nhất về một phương án trả nợ mới) nhiều khả năng xảy ra hơn nhưng có lẽ chúng ta nên chờ đợi thông tin chính thức về vấn đề này trong những tuần tới. Sau cùng, các đơn vị kiểm toán quốc tế sẽ phải tuyên bố trích lập dự phòng cho khoản nợ này hay không. Và vấn đề này có lẽ sẽ lại được các phương tiện thông tin đại chúng nhắc đến nhiều.

Tuy nhiên, theo HSC, kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là CPI sẽ không tăng quá cao và thông tin từ việc trả nợ của Vinashin là tích cực. Như HSC đã đề cập, tốc độ tăng của CPI tháng 4 nhiều khả năng sẽ giảm mạnh so với tháng 3. Và việc tái cơ cấu nợ của Vinashin nếu thành hiện thực sẽ được thị trường đón nhận một cách tích cực.

Đồng thời, thị trường ngoại hối đã ổn định và những nguyên nhân dẫn đến sự bất ổn trong thời gian gần đây đã gần như được giải quyết triệt để nhờ các biện pháp gồm: mục tiêu tăng trưởng tín dụng và cung tiền M2 đã được hạ thấp; lãi suất đã được nâng lên; cấm giao dịch vàng tự do và quản lý chặt thị trường ngoại hối tự do. Và những điều này cũng đã phản ánh vào giá cổ phiếu.

Và thực sự là triển vọng trung hạn cho thị trường chứng khoán có vẻ đã lạc quan hơn. Tuy vậy, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng không phải thị trường sắp bước vào một giai đoạn mới đầy lạc quan mà chỉ là bớt đi những yếu tố tiêu cực đã phủ bóng đen lên thị trường bấy lâu.

Do vậy, về trung hạn, khi tâm lý sống trong bầu không khí khủng hoảng qua đi thì thị trường sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Do đó, theo HSC, đợt điều chỉnh hiện tại (có lẽ sẽ còn kéo dài một hai phiên nữa) sẽ tạo cơ hội mua vào tốt. Và HSC cho rằng với nhà đầu tư khác vốn đã bở lỡ đợt tăng trong tuần trước, thì đây có lẽ là cơ hội mua vào lần thứ hai. HSC khuyến nghị các nhà đầu tư mua vào khi thị trường giảm.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên