TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 15/4

Theo VNDirect, Thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp 510-520 điểm trong 2 ngày còn lại của tuần.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Thông tin Ngân hàng Nhà nước chính thức cho phép lãi suất thỏa thuận cho các khoản vay ngắn hạn dường như không tác động nhiều đến thị trường. Trước đây lãi suất cho vay bị khống chế, không được quá 1,5x lần lãi suất cơ bản, tuy nhiên trên thực tế mức lãi suất này cao hơn mức trần 12% (1,5x * 8%) do phát sinh thêm các khoản phí quản lý.

Ngoài ra, với việc ngân hàng ACB tiên phong bỏ trần lãi suất huy động 10,5%, VCSC hy vọng các ngân hàng khác sẽ nhanh chóng làm theo nhằm linh động trong việc cân đối khả năng của từng ngân hàng. Tuy nhiên, VCSC không hy vọng lãi suất cho vay sẽ biến động nhiều vì việc lãi suất đang có xu hướng giảm trong những tuần gần đây là do tình hình thanh khoản trong hệ thống ngân hàng đã được ổn định và việc cạnh tranh giữa các ngân hàng có vốn thặng dư.

Ngưỡng 520 điểm là ngưỡng kháng cự khá mạnh và phải cần một chất xúc tác như thông tin vĩ mô tích cực mới có thể phá vỡ được ngưỡng kháng cự này. VCSC cho rằng ngưỡng kháng cự này sẽ chưa được phá vỡ trong tuần này nhưng chúng tôi xem đây là cơ hội để mua tích lũy những cổ phiếu tốt từ nguồn tiền nhãn rỗi với ít rủi ro.

Chứng khoán Âu Việt (AVSC): Diễn biến giao dịch trong phiên cho thấy dòng tiền có xu hướng quay lại các cổ phiếu nhỏ. Trên sàn HOSE có 27 cổ phiếu tăng trần thì hầu hết là cổ phiếu nhỏ. Ngoài ra, trong hơn một tuần qua, khối lượng giao dịch trên sàn HNX luôn đạt hơn 80% khối lượng giao dịch trên sàn HOSE, điều này ít xảy ra trong thời gian trước, cũng cho thấy phần nào tính chất đầu cơ của dòng tiền trong thời gian gần đây.

Thị trường hiện tại chưa có nhiều động lực để tăng điểm nhưng áp lực bán tháo cũng không nhiều. Vì vậy, mức độ biến động của thị trường trong thời gian tới sẽ không lớn. AVSC cho rằng, cơ hội đầu tư ở những cổ phiếu nhỏ có yếu tố cơ bản tốt vẫn có, nhà đầu tư nên tiếp tục mua và nắm giữ với mục tiêu dài hạn.

Chứng khoán VNDirect:  VN-Index đã đi ngược với các thị trường khác trong khu vực mà nguyên nhân có thể là do dòng tiền đầu tư mới chưa thực sự nhiều và hiện tượng sốt đất nền tại Hà Nội và T.P Hồ Chí Minh cũng đang hút một lượng tiền mặt lớn trong ngắn hạn.

Tình hình vĩ mô vẫn được đánh giá là tiến triển tích cực khi lãi suất liên ngân hàng tuần trước đã giảm từ 0,13 - 0,42% và lãi suất ngắn hạn thỏa thuận đã chính thức được cấp phép. Điều này chứng tỏ các nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước nhằm thuc đẩy tăng trưởng tín dụng.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp 510-520 điểm trong 2 ngày còn lại của tuần. Với xu hướng đi ngang và biên độ như hiện nay nhà đầu tư nên tránh lướt sóng ngắn hạn mà nên tập trung vào chọn lựa và nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu dài hơi hơn.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC): Thị trường ngày 14/4 tiếp tục điều chỉnh mặc dù có một vài nỗ lực phục hồi nhẹ trong phiên. Khối lượng giao dịch có phần sụt giảm do lực cầu mặc dù vẫn được duy trì khá tốt nhưng chỉ tập trung ở các vùng giá thấp trong khi lực cung chỉ thực sự xuất hiện nhiều ở các vùng giá cao. Diễn biến này được xem là bình thường trong mỗi nhịp điều chỉnh ngắn hạn của thị trường.

Hiện tại khả năng phục hồi của VnIndex vẫn được đánh giá cao hơn và thị trường có một vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại 510-512,5 điểm. Các nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng cơ hội VnIndex điều chỉnh về vùng hỗ trợ này để tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. Mặc dù vậy, tín hiệu xác nhận xu thế tăng và cũng là tín hiệu giải ngân với tỷ trọng cao cho các nhà đầu tư theo xu thế chỉ xuất hiện nếu thị trường có một phiên tăng điểm mạnh về cuối phiên và vượt lên trên đường xu thế giảm dài hạn (đường dốc chéo xuống trên biểu đồ) xấp xỉ với mốc 521,5 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực hơn, thị trường sẽ có thể có một giai đoạn điều chỉnh nhẹ theo chiều hướng đi ngang trong vùng 500-523 điểm trước khi có tín hiệu thực sự khởi sắc trở lại. Trong trường hợp đó, các nhà đầu tư vẫn có thể áp dụng chiến lược “trading” ngắn hạn đối với những mã cổ phiếu riêng biệt tại các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên